Kiến thức xây dựng: Khái niệm móng đá hộc

Kiến thức xây dựng: Khái niệm móng đá hộc

25/03/2021 0 Le Son 2,221

Lĩnh vực xây dựng của Việt Nam ngày một phát triển. Đi kèm với những nhu cầu ngày càng cao của các nhà thầu, thì kỹ thuật xây dựng cũng càng ngày được nâng cao. Trong lĩnh vực xây dựng hiện nay, cùng với đa dạng các loại móng được sử dụng ngày nay: móng bê tông, móng gạch, móng đá hộc…Trong đó đối với những nền đất tốt thì móng đá hộc được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất.

Vậy móng đá hộc có những đặc điểm gì? Khi thi công móng đá hộc cần chú ý những điều gì? Trong phạm vi bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ bí quyết xây móng đá hộc hiệu quả, tiết kiệm và hiệu quả nhất hiện nay.

Khái niệm 

Đá hộc là một trong những loại đá được khai thác trong tự nhiên từ các khối đá lớn

Đá hộc là một trong những loại đá được khai thác trong tự nhiên từ các khối lớn, sau đó được chia nhỏ thường sẽ không đồng đều và có kích thước khác nhau. Là loại đá rắn chắc và có màu xanh sẫm đục. Có đường kính 10cm – 40cm, và có hính dạng khối và kích thước không đồng đều.

Móng đá hộc là xây móng nhà, móng công trình bằng đá hộc. Đây là loại thi công được sử dụng khá phổ biến, nhất là những nơi có nhiều đá, nhà dân dụng thấp tầng.

Móng đá hộc là loại thi công xây dựng phổ biến dùng trong nhà cấp 4, nhà dân dụng thấp tầng – nhất.

Tuỳ theo tải trọng truyền xuống móng lớn hay nhỏ, đất khỏe hay yếu mà có thể cấu tạo.

Do kích thước của đá lớn và không đều nhau cho nên chiều rộng tối thiểu của gối móng phải bằng 50 cm, bảo đám kích thước của mỗi viên không lớn hơn 1/3 chiều rộng của móng.

Với móng có giật bậc, chiều cao mỗi bậc thường không nhỏ hơn 50 cm. Đá hộc dùng xây móng phải có cường độ 200 kg/cm2.

Chất liên kết có thể dùng vữa tam hợp 1:1:5 hoặc 1:1:9 hay vữa ximăng. cát 1 : 4.

Lớp đệm thường là cát đầm chạt dày 5-10 cm hoặc là lớp bêtông gạch vỡ, bêtông đá dăm 15-30 cm tùy theo tình hình nền móng.

Đặc điểm ưu nhược điểm của móng đá hộc

Ưu điểm

Đá tự nhiên nên khá rắn chắc nên có sức chịu lực cao

Cường độ chịu nén cao, vì là đá tự nhiên nên khá rắn chắc nên có sức chịu lực cao. Bởi vậy mà đá tự được sử dụng khá nhiều trong lĩnh vực xây dựng và thiết kế trang trí nhà cửa. Đặc biết là sử dụng đá hộc để làm móng nhà.

Tính bền cao trong mọi môi trường sử dụng, là đá tự nhiên chính vì vậy mà tuổi thọ của đá hộc có thể lên đến hàng nghìn năm trước các tác động của môi trường bên ngoài như mưa, gió, nắng…

Khả năng chống thấm nước tốt bởi đá hộc khá rắn chắc nên có rất ít lỗ hỗng điều này tạo nên khả năng chống thấm nước và cách điện tốt, … Nhờ ưu điểm này mà đá hộc được ưu tiên sử dụng trong làm vật liệu lợp và bao che.

Được hình thành từ tự nhiên, vì vậy mà đá hộc có hình dáng; kích thước và hoa văn vô cùng độc đáo; có tính thẩm mỹ khá cao phù hợp làm vật liệu trang trí và thiết kế ngoại thất công trình.

Tính chịu nước, chống va mòn cao phù hợp cho các công trình giao thông, thủy lợi.

Khai thác chế biến không phức tạp, dễ thi công.

Trữ lượng phong phú, dồi dào và hầu như có mặt trên toàn thế giới.

Nhược điểm

khó khăn trong việc khai thác và vận chuyển

Vì được hình thành tự nhiên chính vì vậy mà những viên đá hộc có kích thước khá lớn; điều này gây khó khăn trong việc khai thác và vận chuyển.

Khi khai thác đá hộc thì khá nguy hiểm đến ngay cả tính mạng.

Tuy đá hộc khá cứng nhưng lại có nhược điểm là dòn chính vì vậy gây khó khăn trong việc chế tác.

Ngoài ra thì đá hộc còn rất dễ bị phong háo biến chết trước tác động của môi trường.

Trình tự xây móng đá hộc chính xác nhất

Nắm bí quyết xây móng đá hộc nhưng đi sai quy trình xây móng thì chất lượng móng vẫn không đủ đảm bảo cho công trình đâu nhé. Vậy trình tự xây móng như thế nào là chính xác nhất. Cùng điểm qua các bước sau đây:

Bước 1: Xác định cữ móng cần xây.

Bước 2: Xây móng nhà bằng đá hộc- tương tự xây tường gạch, dùng đá nhỏ chèn vào khe hở các viên đá.

Bước 3: Xây các lớp tiếp theo.

Ứng dụng đá hộc trong xây dựng tường nhà

Cũng như móng đá thì tường nhà cũng được khá nhiều người sử dụng đá hộc để làm nguyên vật liệu.

Đặc điểm cấu tạo tường đá hộc

Đặc điểm cấu tạo tường đá hộc

Khi xây dựng tường đá hộc chúng ta cần tiết hành chọn lựa đá có hình dáng và kích thước đều nhau; lớp tường dày tối thiểu từ 25cm.

Với tường thì cầu kỳ hơn móng về tính thẩm mỹ chính vì vậy đòi hỏi các viên đá đều nhau và thường thì những viên đá to thường được đặt ở lớp dưới.

Trong cùng một hàng đá thì nên đặt so le một viên đá dọc tiếp theo là một viên đá ngang hoặc ít nhất thì cứ 1m chiều dài thì có một viên cầu giằng.

Các mạch dọc thường nên cách nhau tầm 10cm; các mạch ngang phải nằm ngang và song song với nhau. Các mạch vữa không được tạo hình tam giác hay hình chữ thập.

Quy trình xây tường đá hộc

Quy trình xây tường đá hộc

-Khâu chuẩn bị:

Đối với vừa xây tường thì vữa xi măng cát vẫn là tốt nhất. Với quy trình xây tường bằng đá hộc không khác mấy so với xây tường gạch.

Chọn đá nên với tường bao che hay tường bên ngoài thì chúng ta có thể sử dụng với mọi loại đá hộc. Tuy nhiên ưu tiên những viên đá có hình dáng và kích thước đều nhau. Bề mặt nhẵn, cứng chắc và khó phong hóa do tác động môi trường bên ngoài.

-Quy trình xây:

Chúng ta chọn đá phù hợp sau khi định vị hai mép chân tường; trước khi ốp thì đá phải đảm bảo được rửa sạch sẽ. Sau khi đặt lên vữa thì gõ để đá lun vào vữa tạo liên kết.

Ở cùng một hàng xây nên chọn những viên đá hộc có kích thước đều nhau và hạn chế chỉnh sửa khi đã đặt lên vữa. Có lỗ rỗng chúng ta có thể chèn thêm những viên đá nhỏ hay vữa thêm vào.

Những chú ý khi xây tường đá hộc

  • Mỗi lớp xây cần đường căng dây theo chiều ngang và chiều dọc để đảm bảo độ thẳng đứng và ngang của tường.
  • Phải dải vữa trước khi đặt đá và không làm ngược lại.
  • Vữa dải dày từ 4-5 cm và cách mép tường từ 3-4 cm.
  • Chèn đá vụn và mạch đứng không chèn theo kiểu kẹp bụng.

Qua bài viết chúng tôi rất mong đem đến các bạn nhiều thông tin hơn về loại đá hộc này đến bạn đọc; để có thể giúp các bạn có nhiều kiến thức hơn trong lĩnh vực xây dựng.

Nguồn: thietkexaydungdanang.com