Áp dụng móng băng để xây dựng nhà 3 tầng

Áp dụng móng băng để xây dựng nhà 3 tầng

25/03/2021 0 Le Son 650

Hiện nay, có rất nhiều loại móng công trình phù hợp với mọi nền đất: móng đơn, móng bè, móng băng và cả móng cọc. Đối với các công trình quy mô lớn từ hai tầng trở lên, nên sử dụng móng băng, kết cấu móng băng ba lớp đủ sức chịu tải trọng làm việc trên cao.

Mong băng thường là những dải dài, có thể đứng riêng lẻ hoặc cắt nhau tạo thành hình chữ thập. Chức năng của móng băng là nâng đỡ tường nhà hoặc toàn bộ hệ thống cột. Khi xây móng băng thì đào móng xung quanh khu vực dự án, hoặc đào móng song song với nhau trong cùng một vị trí. Do nền băng rất đặc biệt nên các lực tác động lên nền băng sẽ được phân bổ đều và không tập trung ở bất kỳ vị trí nào. Vì vậy, móng băng là sự lựa chọn hàng đầu cho mọi công trình.

Khái niệm móng băng

Khái niệm móng băng

Móng băng là loại móng nằm dưới một hàng cột hoặc tường, thường có dạng dải dài, có thể độc lập hoặc cắt nhau theo hình chữ thập để làm trụ đỡ cho tường hoặc cột. Loại móng băng được sử dụng trong xây dựng nhà có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp.

Tùy theo địa hình, khu vực hay độ cứng và độ lún của nền đất mà chúng tôi quyết định sử dụng loại móng chính xác để đảm bảo chất lượng và an toàn cho công trình. Tuy nhiên, móng băng được sử dụng phổ biến nhất trong hầu hết các công trình, đặc biệt là xây dựng nhà phố, nhà 3-5 tầng, đặc biệt là các khu đô thị.

Nền băng áp dụng một phương pháp hỗ trợ rất đặc biệt, và lực tác động lên nền băng được phân bổ đều và sẽ không bị tập trung ở bất kỳ vị trí nào.

Có khá nhiều loại móng đang được sử dụng hiện nay như móng đơn, móng bè, móng cọc, móng băng… và thường với những ngôi nhà có thiết kế từ 2 tầng trở lên thì việc sử dụng kết cấu móng băng nhà 3 tầng sẽ giúp cho công trình chịu tải được tốt nhất.

Đặc điểm kết cấu móng băng nhà 3 tầng

Thiết kế móng băng nhà 3 tầng

Đặc điểm kết cấu móng băng nhà 3 tầng

Kết cấu móng băng nhà 3 tầng được thiết kế vô cùng tỉ mỉ bao gồm nhiều lớp như 1 lớp bê tông lót móng, sau đó là bản móng chạy liên tục giúp liên kết toàn bộ móng thành một khối kiên cố. Chính nhờ vào sự liên kết này mà các thanh thép ngang mới giúp tạo nên một hệ khung móng vững chắc. Cụ thể:

 • Sẽ có độ dày khoàng 10cm, lớp bê tông này càng dày sẽ càng có lợi cho công trình, nó sẽ giúp cho móng tránh tiếp xúc trực tiếp với đất và tránh tình trạng đất bị kết dính với bê tông sẽ khiến cho móng không được cao, dễ bị sụt lún và bị xô lệch không chuẩn kích thước như ban đầu.
 • Kích thước phổ thông nhất của kết cấu móng băng nhà 3 tầng: (900 – 1200) x 350 mm.
 • Kích thước dầm kết cấu móng băng nhà 3 tầng là: 300 x (500 – 700) mm.

Lưu ý

Những con số này đều là số phổ biến theo như con số thống kê của số đông người dùng tuy nhiên bạn cũng có thể tham khảo và thi công với kích thước khác phù hợp với diện tích đất hay chiều cao ngôi nhà của mình. Tuy nhiên bạn cần lưu ý là vật liệu được sử dụng cho toàn bộ phần móng băng cần phải sử dụng loại thép chống gỉ tốt nhất vì đây là toàn bộ hệ thống chống chịu lực của toàn bộ công trình từ trên xuống.

Móng băng còn có thể sử dụng loại móng mềm, móng cứng hay móng kết hợp, việc bạn sử dụng như thế này sẽ tạo nên được sự đa dạng cũng như cấu tạo móng trong xây dựng linh hoạt nhất trong quá trình thiết kế và thi công kết cấu móng băng nhà 3 tầng đấy nhé.

Những chú ý cần biết khi thi công

 • Hãy nhớ khảo sát địa chất thật kỹ trước khi tiến hành thi công.
 • Thiết kế cần phải phù hợp với diện tích, kết cấu.
 • Thi công an toàn, đảm bảo đúng kỹ thuật.
 • Chất lượng nguyên vật liệu sử dụng cần đảm bảo tốt nhất.
 • Lựa chọn nhà thầu có kinh nghiệm trong xây dựng.
 • Giám sát thi công cẩn thận để quá trình thi công diễn ra an toàn, đúng kỹ thuật.

Quá trình thi công móng băng nhà 3 tầng

Chuẩn bị

Để thi công nền móng trước hết phải giải phòng mặt bằng. Giải phòng mặt bằng để tập hợp các nguyên vật tư như đá, cát, xi măng… Máy móc chuẩn bị tốt nhất cho tiến độ và quá trình khởi công thi công.

Xử lý mặt bằng

San lấp mặt bằng là việc quan trọng trước khi thi công, chuẩn bị mặt bằng sạch sẽ, gọn gàng để:

 • Đặt trục công trình trên mặt bằng khu đất theo thiết kế kỹ thuật, tranh sai lệch sẽ dẫn đến chất lượng thi công không đảm bảo.
 • Đào móng theo trục công trình đã được xác định.
 • Dọn sạch khu vực đào móng. đảm bảo móng luôn trong tình trạng khô ráo để thi công.

Lắp đặt cốt thép

Lắp đặt cốt thép

Cốt thép là công việc quan trọng trong móng băng nhà 3 tầng theo thiết kế; cần được lắp ghép đúng tiêu chuẩn với các bước:

 • Gia công thép theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật trong hồ sơ thiết kế.
 • Lót gạch hoặc bê tông để tạo khoảng trống với phần đất nền móng.
 • Đặt các bản kê lên phía trên bê tông lót.
 • Đặt thép móng băng.
 • Đặt thép dầm móng.
 • Đặt thép chờ cột.

Lắp đặt cốp pha

Là công đoạn quyết định độ bền của công trình, cần chuẩn bị hệ thống ván cho quá trình đổ bê tông nền móng với lưới thép định trước.

Cốp pha được ghép kín chặt vào nhau và dùng đinh hoặc ốc vít để bắt chặt lại; tránh việc bị bung ván khi đang đổ bê tông. Ván khuôn phải chịu được lực khi dầm sàn bằng máy.

Các thanh chống lên thành đất phải được kê trên những tấm gỗ dày ít nhất 4cm; nhằm giảm lực xô ngang khi tiến hành đổ bê tông. Khi lắp cốp pha tim móng và cột phải luôn được định vị và xác định được độ cao.

Quá trình đổ bê tông

Là khâu cuối cùng trong thi công móng băng nhà 3 tầng; quyết định thành bại và hiệu quả công trình. Công tác đổ bê tông buộc phải đạt quy chuẩn về quy phạm xây dựng nhà ở; các tiêu chuẩn chất lượng, đảm bảo bê tông được đổ đầy, chắc.

Nguồn: thietkexaydungdanang.com