Kiến thức cơ bản trong xây dựng: Khái niệm bê tông xi măng

Kiến thức cơ bản trong xây dựng: Khái niệm bê tông xi măng

03/05/2024 0 Le Son 812

Bê tông xi măng (BTXM) là một loại đá nhân tạo thu được bằng cách tạo hình và đóng rắn hỗn hợp bê tông. Hỗn hợp bê tông (bê tông tươi – fresh concrete) có thành phần được lựa chọn hợp lý, bao gồm: xi măng, nước, cốt liệu lớn (sỏi hoặc đá dăm), cốt liệu nhỏ (cát) và phụ gia. Khi rắn, hồ xi măng liên kết hỗn hợp cốt liệu thành một tảng đá, được gọi là bê tông. Trong bê tông cốt liệu, nó hoạt động như một khung chịu lực, và hỗn hợp xi măng và nước bao quanh các hạt…

Bê tông là vật liệu không thể thiếu cới các công trình từ: con đường , cầu cống, nền móng, nhà cửa hay cao ốc. Có nhiều loại bê tông khác nhau. Ở bài viết này chúng tôi xin chia sẻ về bê tông xi măng là gì? Điều gì khiến loại bê tông này trở thành vật liệu phổ biến trong các công trình xây dựng?

Bê tông xi măng là gì?

Bê tông xi măng chính là hỗn hợp của nhiều nguyên vật liệu

Bê tông xi măng chính là hỗn hợp của nhiều nguyên vật liệu như: xi măng, cát, đá, sỏi nước trong đó thành phần xi măng là chất kết dính quan trọng nhất tạo nên kết cấu vững chắc của bê tông.

Không giống như các vật liệu đơn lẻ khác. Chúng là sự kết hợp của nhiều thành phần khác nhau, hòa quện vào nhau để cùng tạo nên một vật liệu có kết cấu vững chắc.

Để tạo nên bê tông thì cần có sự kết hợp giữa đá, sỏi, cát, chất kết dính…

Chính bởi vì bê tông xi măng là sự kết hợp các nguyên liệu trong đó xi măng là chủ đạo. Các cốt liệu, xi măng và nước luôn được cân đối với những tỉ lệ đã được nghiên cữu kỹ lưỡng thì mới tạo ra được loại bê tông chuẩn theo yêu cầu của từng hạng mục công trình.

Như vậy là chúng ta nên nhớ rằng không chỉ có xi măng. Trong hỗn hợp bê tông này mà còn rất nhiều cốt liệu và phụ gia khác. Trong xây dựng hiện đại, để tăng độ kết dính, tăng độ cứng và chát lượng bê tông, người ta còn sử dụng thêm một số chất phụ gia xây dựng như: phụ gia chống thấm, phụ gia chống ăn mòn axit, làm chậm hydrat hóa, ….

Bê tông xi măng có ưu nhược điểm gì?

Bê tông xi măng là loại vật liệu đá nhân tạo

 

Bê tông xi măng là loại vật liệu đá nhân tạo được làm bằng cách đổ khuôn và làm rắn chắc lại hỗn hợp thích hợp bao gồm các loại xi măng, nước, cốt liệu( cát, sỏi, đá dăm) và phụ gia bạn có thể cho vào hoặc không cho.

Ưu điểm

  • Có cường độ nén cao biến đổi trong phạm vi rộng từ 100, 200 đến 900, 1000 daN/Cm2.
  • Giá thành tương đối hạ.

Nhược điểm

  • Nặng.
  • Cách âm kém.
  • Cách nhiệt kém.

Ứng dụng trong ngành xây dựng

Ứng dụng phổ biến vào xây dựng các công trình công cộng

Chúng được ứng dụng phổ biến vào xây dựng các công trình công cộng:

  • Thi công cầu.
  • Thi công nhà.
  • Thi công bệnh viện.
  • Thi công đường.
  • Đô thị hóa nông thôn.

Những con đường bê tông hóa đang mọc lên ở khắp các vùng nông thôn hiện nay. Chúng là động lực cơ bản để phát triển kinh tế cho các vùng nông thôn, chúng tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến quá trình phát triển hàng hóa của nông thôn.

Làm thay đổi bộ mặt nông thôn, đời sống của người dân được nâng lên; xóa đói giảm nghèo cho người dân. Những con đường lầy lội; nhỏ hẹp đã được thay bằng bê tông khang trang sạch đẹp. Giao thông đi lại thuận lợi hơn xưa rất nhiều.

Những ngôi nhà cao tầng, những ngôi nhà bê tông cũng được thay thế cho những ngôi nhà ngói đơn xơ..

Những bệnh viện cao tầng bằng bê tông kiên cố phục vụ được nhiều người dân hơn. Những ngôi trường mới được mọc lên giúp nhiều trẻ tới trường hơn…

Những cây cầu bê tông nối liền các vùng sông nước với nhau giúp giao thông thuận lợi, phát triển kinh tế…

Có thể nói chúng được ứn dụng rất nhiều trong các công trình xây dựng thành thị cũng như nông thôn hiện nay.

Nguồn: thietkexaydungdanang.com