Kiến thức cơ bản trong xây dựng: Khái niệm móng đơn

Kiến thức cơ bản trong xây dựng: Khái niệm móng đơn

25/03/2021 0 Le Son 320

Trước khi xây nhà, việc tìm hiểu những kiến ​​thức liên quan đến thông dụng và cơ bản về móng đơn (móng cốc) là điều vô cùng cần thiết. Dù là kỹ sư hay người trong ngành xây dựng thì điều này cũng không hề khó. Vì đây là những kiến ​​thức cơ bản. Tuy nhiên, đối với những người không có kiến ​​thức chuyên môn thì đó vẫn là thông tin mơ hồ.

Kết cấu móng đơn thường được sử dụng để làm gì? Móng đơn là gì? Cách thành lập móng đơn khoa học và hiệu quả nhất. Nếu bạn dự định xây nhà hoặc xây mới, hãy tham khảo những kiến ​​thức cơ bản dưới đây nhé!

Khái niệm móng đơn

Móng đơn là móng chịu một cột lớn hoặc một chồng cột liền kề

Móng đơn là móng chịu một cột lớn hoặc một chồng cột liền kề, những cột hoặc cột này sẽ tạo ra lực và được sử dụng cho tầng 1 đến tầng 4 của những công trình tương đối chịu tải trọng nhẹ (như nhà ở, nhà kho hoặc nhà ở). Gia cố hoặc xây dựng. Xin lưu ý rằng khi xây móng đơn, nền phải ổn định và tương đối cứng.

Có 3 loại móng đơn: móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp, đặt riêng. Một móng tay có thể có nhiều hình dạng khác nhau, chẳng hạn như hình vuông, hình tròn, hình chữ nhật. Tùy từng công trình mà hình dáng móng đơn sẽ khác nhau.

Móng đơn là loại móng chịu một cột lớn hoặc một chùm cột đứng sát nhau có tác dụng chịu lực và được sử dụng để gia cố hoặc xây dựng trong các công trình có tải trọng tương đối nhẹ như nhà dân sinh, nhà kho hay nhà từ 1 đến 4 tầng,…

Móng đơn là móng dễ thi công và có chi phí thấp nhất trong các loại móng xây dựng. Nhiều khu vực có nền đất yếu vẫn có thể làm móng đơn bằng cách gia cố nền đất bằng cách đóng cọc cừ tràm, cọc tre hoặc cọc bê tông

Các loại móng đơn phổ biến

Dựa vào tác dụng của tải trọng

 • Móng chịu tải trọng đúng tâm.
 • Móng chịu tải trọng lệch tâm.
 • Móng các công trình cao (tháp nước, bể chứa, ống khói,…).
 • Móng thường chịu lực ngang lớn (tường chắn, đập nước, …).
 • Móng chủ yếu chịu tải trọng thẳng đứng, moment nhỏ.

Dựa vào độ bền, độ cứng của móng

Mặt cắt móng đơn

 • Móng tuyệt đối cứng: Móng có độ cứng rất lớn (xem như bằng vô cùng) và biến dạng rất bé (xem như gần bằng 0). Thuộc loại này có móng gạch, đá, bê tông.
 • Móng mềm: Móng có khả năng biến dạng cùng cấp với đất nền (biến dạng lớn, chịu uốn nhiều), móng BTCT có tỷ lệ cạnh dài/ngắn > 8 thuộc loại móng mềm.
 • Móng cứng hữu hạn: Móng bê tông cốt thép có tỷ lệ cạnh dài/cạnh ngắn ≤ 8.

Dựa vào cách chế tạo

 • Móng toàn khối: Móng được làm bằng các vật liệu khác nhau, chế tạo ngay tại vị trí xây dựng (móng đổ tại chỗ).
 • Móng lắp ghép: Móng do nhiều khối lắp ghép chế tạo sẵn ghép lại với nhau khi thi công móng công trình.

Tới đây để trả lời cho câu hỏi “móng đơn là gì” phần nào đã đủ để những ai không hoạt động trong lĩnh vực xây dựng có thể hiểu được rồi.

Các bước thi công móng đơn

Công tác chuẩn bị

Công tác chuẩn bị là bước căn bản đầu tiên trong quá trình thi công móng đơn. Các yêu cầu về nguồn nhân công, nguyên vật liệu, thiết bị thi công… đều cần được chuẩn bị sẵn để công tác thi công được tiến hành tốt.

Đóng cọc

Tùy theo vào bản vẽ thiết kế hình dạng công trình để xác định vị trí đóng cọc, khoảng cách giữa các cọc trong công tác móng. Với việc sử dụng móng đơn cho các nền đất yếu hơn cần đảm bảo các yếu tố về độ lún độ mềm của đất, gia cố nền đất bằng cách đóng cừ tràm hoặc cọc tre.

Đào hố móng

Hố móng đào đảm bảo độ nông, sâu

Đào đất hố móng xung quanh phần cọc đã được đóng cố định. Hố móng đào đảm bảo độ nông, sâu, diện tích hố móng đủ rộng để khi đổ bê tông móng đảm bảo yêu cầu về kích thước so với tải trọng của công trình.

Dọn sạch phần hố móng vừa đào, giữ hố móng ở trong điều kiện khô ráo, không ngập nước. Hút nước nếu xuất hiện nước dưới hố móng.

Làm phẳng mặt hố móng

Hố móng sau khi đào phải được làm phẳng mặt hố móng. Làm phẳng mặt hố móng bằng cách san đất trải đều mặt hố hoặc sử dụng đá có kích cỡ tương đồ nhau tạo bề mặt hố bằng phẳng. Sử dụng dụng cụ chuyên nghiệp, máy đầm, đầm tay để đầm bề mặt hố móng.

Kiểm tra cao độ và đổ lớp bê tông lót móng

Sau khi làm phẳng mặt hố móng, người ta thường đổ một lớp bê tông để lót móng. Bê tông lót là lớp bê tông được dùng để lót dưới lớp bê tông móng, giằng móng hoặc các cấu kiện tiếp xúc với đất nhằm hạn chế mất nước cho bê tông lớp trên và tạo bề mặt bằng phẳng cho đáy móng.

Mục đích của việc sử dụng lớp bê tông lót móng:

 • Làm bằng phẳng bề mặt hố móng.
 • Hạn chế mất nước của lớp bê tông phía trên.
 • Hạn chế biến dạng của đất đai do tác động từ bên ngoài.
 • Chống các xâm hại bên ngoài bảo về bê tông móng.

Cắt đầu cọc – Ghép cốp pha móng

Đặt cốp pha theo lưới thép đã được gia công chuẩn bị từ trước.

Đổ bê tông móng

Bê tông được đổ vào móng sau khi đã hoàn thiện công tác cốp pha cho móng đơn. Bê tông sử dụng để đổ móng cần đạt đúng tiêu chuẩn về tỉ lệ X:C:Đ(N).

Chú ý: Không được để cho hố móng ngập nước trong quá trình đổ bê tông móng đơn. Nước trong hố móng sẽ làm cho bê tông có độ kết dính kém, ảnh hưởng đến chất lượng thi công.

Tháo cốp pha móng

Bê tông móng là cấu kiện được trực tiếp lên trên lớp nền cứng, chỉ chịu trọng lực của bản thân và lực xô ngang của thành, nên chỉ cần bê tông đạt độ liên kết cố định sau 1 – 2 ngày là có thể tháo cốp pha.

Bảo dưỡng bê tông móng sau khi đổ

Bảo dưỡng bê tông móng là quá trình dưỡng ẩm thường xuyên cho bê tông trong điều kiện tác động của các yếu tố khí hậu bên ngoài. Bê tông móng cần được bảo dưỡng đúng quy cách để đảm bảo được chất lượng của bê tông thành phẩm.

Nguồn: thietkexaydungdanang.com