Kiến thức cơ bản trong xây dựng: Khái niệm móng bè

Kiến thức cơ bản trong xây dựng: Khái niệm móng bè

25/03/2021 0 Le Son 1,218

Móng bè là bộ phận quan trọng của các công trình nhà cao tầng có kết cấu chịu tác động lớn. Đặc biệt trong trường hợp nền đất yếu thì móng bè sẽ là một phương pháp an toàn và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được cơ sở đặt móng bè.

Đây là loại móng an toàn, được áp dụng nhiều bởi nó là một phương pháp an toàn và có hiệu quả cao trong việc phân bố đều trọng lượng, tránh hiện tượng sụt lún. Nên kết hợp gia cố nền đất bằng cọc từ cừ tràm hay cọc tre để đảm bảo nền đất được ổn định trước.

Qua bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về móng bè và đặc điểm cấu tạo cơ bản của móng bè. Hãy cùng tham khảo nhé!

Khái niệm móng bè

Khối vật liệu đảm bảo an toàn cho công trình

Móng bè hay móng được hiểu là kết cấu kỹ thuật của công trình nằm ở dưới cùng của công trình xây dựng như nhà cửa, cầu, đập,… Đảm nhận chức năng chịu tải trọng tác dụng lên mặt đất từ ​​đó giúp công trình chịu được lực áp suất trên. Khối vật liệu đảm bảo an toàn cho công trình. Móng có nhiều loại, và mỗi loại móng sẽ phù hợp với từng loại công trình như móng đơn, móng bè, móng nổ, móng cọc.

Móng bè hay còn được gọi là móng toàn diện. Móng bè là một loại móng nông, được sử dụng chủ yếu ở những nơi có nền đất yếu, sức kháng nén yếu dù không hay có nước hoặc do yêu cầu cấu tạo của công trình như: dưới toàn bộ nhà có tầng hầm, kho hoặc bể vệ sinh, bồn chứa nước, hồi bơi. Móng bè còn được sử dụng ở những khu nhà cao tầng có kết cấu chịu lực nhậy lún lệch và lún không đều.

Những tiêu chuẩn cần biết

Móng bè kiểu hộp có khả năng phân bố đều lên nền đất những lực tập trung tác động lên nó

Khi xây dựng bất kỳ 1 công đoạn nào trong xây dựng đều phải tuân theo một tiêu chuẩn kỹ thuật nhất định. Có thể các thông số sai lệch một ít.

Kiểu có sườn: Chiều dày của bản được chọn e = (1/8)l ~ (1/10) với khoảng cách giữa các cột là l >9m. Hình thức được cấu tạo theo 2 cách chủ yếu là: Sườn nằm dưới có tiết diện hình thang và sườn nằm trên bản.

Kiểu hộp: Móng bè kiểu hộp có khả năng phân bố đều lên nền đất những lực tập trung tác động lên nó. Và được sử dụng khi xây nhà 2 tầng, nhà cao tầng có kết cấu khung chịu lực nhậy lún không đều. So các loại kiểu móng khác, móng bè kiểu hộp thường có độ cứng lớn nhất tuy nhiên trọng lượng lại khá nhẹ. Do đó cần sử dụng rất nhiều tép và quá trình thi công tương đối phức tạp.

Bản vòm ngược: Được sử dụng cho các công trình có yêu cầu về độ chịu uốn lớn. Đối với các công trình có quy mô xây dựng bình thường; bản vòm có thể cấu tạo bằng gạch đá xây. Bê tông với thông số e = (0.032 l + 0.03)m và độ võng của vòm f=1/7l ~ 1/10.

Bản phẳng: Thông thường chiều dày của bản được chọn e = (1/6)l. Với khoảng cách giữa các cột l <9m và tải trọng khoảng 1.000 tấn/ cột.

Tìm hiểu về kết cấu móng bè

Một móng bè cơ bản phải có đầy đủ các yếu tố sau đâu theo tiêu chuẩn kỹ thuật của ngành xây dựng:

  • Lớp bê tông sàn phải dày 10cm.
  • Chiều cao bản móng tiêu chuẩn là: 3200mm.
  • Kích thước dầm móng tiêu chuẩn: 300×700(mm).
  • Thép bản móng tiêu chuẩn: 2 lớp thép Φ12a200.
  • Thép dầm móng tiêu chuẩn: thép dọc 6Φ(20-22), thép đai Φ8a150.

Móng bè có những ưu nhược điểm nào?

Ưu điểm

Nếu công trình có tầng hầm để giữ xe. Làm nhà kho hay kho bãi thì lựa chọn móng bè là giải pháp thích hợp nhất.

Thích hợp xây dựng các công trình nhỏ như nhà cấp 4. Nhà từ 1 đến 3 tầng vì có chi phí thấp, thời gian thi công nhanh.

Hoặc kết hợp các kỹ thuật xây dựng khác để thi công những công trình có quy mô lớn. Như nhà chung cư hay trung tâm thương mại.

Nhược Điểm

Chỉ thích hợp với những khu vực có nền đất ổn định, không bị sụt lún hay sạt lở. Vì móng bè rất dễ bị lún không đều. Lún lệnh do các lớp địa chất bên dưới, dẫn đến tuổi thọ công trình giảm. Gây ảnh hưởng đến phương án kinh doanh.

Các công đoạn thi công

Giai đoạn chuẩn bị

San lấp mặt bằng để đảm bảo quá trình thi công diễn ra được thuận lợi nhất

Là công việc cần thiết trước khi bắt tay vào quá trình thi công móng bè; bạn cần chuẩn bị kỹ càng về nguyên vật liệu, máy móc thiết bị. Ngoài ra cần chuẩn bị mặt bằng thi công bao gồm giải phóng và san lấp mặt bằng; để đảm bảo quá trình thi công diễn ra được thuận lợi nhất. Đảm bảo chất lượng công trình về sau.

Đào đất hố móng

Hố móng được đào trên toàn bộ diện tích đất mà bản vẽ quy định

Trên diện tích đất thi công đã được giải phóng và san lấp ở giai đoạn trên, công việc tiếp theo cần làm là đào hố móng thi công. Hố móng được đào trên toàn bộ diện tích đất mà bản vẽ quy định. Đào hố móng theo bản vẽ quy định để chuẩn bị cho quá trình thi công được diễn ra thuận lợi

Xây tường móng – Đổ bê tông giằng

Để đảm bảo chất lượng bê tông cũng như chất lượng toàn bộ công trình; cần nhào trộn bê tông theo đúng tiêu chuẩn về liều lượng; từng thành phần và tiến hành đúng quy định, yêu cầu kỹ thuật.

Theo cách thi công móng bè đúng chuẩn thì bê tông được đổ theo từng lớp, mỗi lớp bê tông dày khoảng từ 20cm – 30cm sẽ là hợp lý để đảm bảo cho sự liên kết giữa các lớp bê tông, lớp trên phải đổ chồng lên lớp dưới khi lớp dưới bắt đầu đông kết.

Đổ bê tông giằng là công đoạn giúp đảm bảo chất lượng bê tông cũng như chất lượng toàn bộ công trình về sau.

Nghiệm thu và bảo dưỡng móng bê tông

Sau khi đổ bê tông móng bé, móng bê tông cần phải luôn được giữ ẩm; bảo dưỡng trước những tác động khí hậu của môi trường tự nhiên; bằng cách tưới nước để đảm bảo độ ẩm tiêu chuẩn.

Cho đến khi bê tông kết dính chắc và đủ ngày tuổi công ra bê tông thành phẩm. Móng bê tông cần phải luôn được giữ ẩm, bảo dưỡng theo tiêu chuẩn để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Lưu ý khi thi công

Điều chỉnh độ lún cho phù hợp bởi nếu độ lún không đều sẽ khiến cho chiều dày của móng bè thay đổi.

Các cọc có vai trò vô cùng quan trọng là truyền tải trọng xuống nền đất dưới chân cọc. Thông qua sức kháng mũi và vào nền đất xung quanh cọc thông qua sức kháng bên. Do đó chú ý bố trí cọc trong đài thành nhóm hoặc riêng lẻ. Tùy theo hàng hay tùy theo yêu cầu cấu tạo của công trình nhằm giảm áp lực lên nền ở đáy bè hay giảm nội lực trong bè một cách tốt nhất.

Nguồn: thietkexaydungdanang.com