Đầu 2020: bất động sản châu Á giảm gần 1 nửa

Đầu 2020: bất động sản châu Á giảm gần 1 nửa

26/03/2021 0 Dinh Thi Thanh Van 961

Giai đoạn đầu 2020 thực sự là khó khăn đối với bất động sản châu Á. Tin tức báo chí cho biết, toàn bộ khu vực châu Á – Thái Bình Dương bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh. Mức bán nhà sụt giảm nặng nề, thấp nhất trong những năm trở lại đây. Thậm chí, cuối năm tình hình cũng chẳng khả quan hơn. Có giai đoạn, mức bán ra bất động sản giảm tới gầm 40%. Doanh số sụt giảm tới gần 1 nửa quả thực là đáng báo động. 2021 liệu khu vực này có thể phát lên không?

Bất động sản châu Á giảm mạnh

Thông tin này được cung cấp bởi JLL. Thời gian qua, khi xem xét tình hình thị trường trong nước và khu vực, dễ nhận thấy những đặc điểm chung. Nổi bật nhất là doanh số bản giảm mạnh. Thị trường bất động sản châu Á đã chịu tác động tiêu cực nặng nề bởi cách ly giữa thời Covid. Điều này làm giảm doanh số bán. Nó cũng khiến dự báo về tình hình bất động sản không mấy khả quan. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn là quốc gia may mắn khi không phải tâm dịch. Chúng ta kiểm soát tốt, nhờ đó thị trường bất động sản cũng được thơm lây.

Bất động sản châu Á

Thông tin này mới được JLL đưa ra trong báo cáo về hoạt động đầu tư bất động sản châu Á – Thái Bình Dương nửa đầu năm 2020. Theo JLL, những tác động đầy đủ của đại dịch Covid-19 đã ngày càng tồi tệ. Nó khiến thị trường bất động sản châu Á Thái Bình Dương đã trở nên sụt giảm quý 2/2020. JLL ghi nhận lượng đầu tư và giá cho thuê giảm ở hầu hết các loại tài sản thương mại trong nửa đầu năm nay. Theo dữ liệu mới được công bố bởi JLL (NYSE: JLL), khối lượng đầu tư nửa đầu năm ở châu Á – Thái Bình Dương giảm 32% so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể lượng đầu tư quý II giảm 39% và quý I giảm 26%.

Dịch bệnh ảnh hưởng nặng nề tới bất động sản châu Á

Nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm mạnh này là bởi nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ vẫn còn đóng cửa thành phố. Họ vẫn hạn chế đi lại. Điều này tác động lớn đến những kế hoạch triển khai vốn trong ngắn hạn. Cụ thể, tình hình vốn đăng ký đầu tư tại Singapore và Hong Kong (Trung Quốc) trong quý 2 giảm mạnh nhất khu vực. Mức giảm lần lượt -68% và -65% so với cùng kỳ năm trước. Các thị trường khác cũng ghi nhận mức giảm đáng kể với Úc: -58%, Hàn Quốc: -45%, Nhật Bản: -20% và Trung Quốc: -15.

Bất động sản Trung Quốc 2

Dịch Covid-19 cũng gây hệ lụy lớn tới quyết định của các nhà đầu tư vào Việt Nam, với tổng vốn đầu tư nước ngoài FDI tính đến ngày 20/6/2020 đạt gần 15,7 tỷ USD, giảm 15,1% theo năm.

Phân tích sâu hơn về tình trạng này, ông Stuart Crow, Giám đốc Bộ phận Thị trường vốn khu vực châu Á – Thái Bình Dương của JLL đã có nhiều chia sẻ. Ông cho rằng, sự sụt giảm đáng kể các giao dịch trong quý là do thị trường thiếu hụt những tài sản sẵn sàng để bán. Hơn nữa, sự không chắc chắn về thời gian phục hồi của các nền kinh tế cũng là nguyên do. Tuy nhiên, thanh khoản thị trường vẫn rất cao. Do đó, JLL kỳ vọng dòng vốn đầu tư sẽ tăng trở lại khi các nền kinh tế mở cửa. Kéo theo đó là mức giá sẽ được điều chỉnh ở một số thị trường.

Việt Nam giữa thời dịch bệnh

Bất động sản Việt Nam với nhà xưởng

Với thị trường Việt Nam, JLL nhận định: Việt Nam vẫn tiếp tục giữ vị thế là điểm đến ưa thích. Hơn nữa, Việt Nam đang là trung tâm cho xu hướng dịch chuyển nhà máy sản xuất. Dù Covid-19 gây ra những khó khăn tạm thời cho các kế hoạch sắp tới của doanh nghiệp. Tuy nhiên, Việt Nam có chiến lược đầu tư dài hạn. Nhờ đó, bất động sản công nghiệp ở Việt Nam vẫn thu hút các nhà đầu tư. Việc này góp phần tạo tâm lý lạc quan cho chủ đầu tư. Như vậy, họ vẫn có thể nâng giá đất bất chấp dịch bệnh vẫn đang diễn ra.

Tại khu vực miền Nam của Việt Nam, giá đất trung bình trong quý II đạt mức 106 USD/m2/chu kỳ thuê. Như vậy, giá đất tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước. Giá thuê nhà xưởng xây sẵn vẫn ổn định ở mức 3,5-5,0 USD/m2/tháng. Lý do vì hợp đồng chỉ ngắn hặn 3-5 năm. Khách thuê cũng dễ chịu tác động của đại dịch.

Nguồn: Diaoconline.vn