Đài tưởng niệm hình phễu bằng gạch nhôm tại Israel

Đài tưởng niệm hình phễu bằng gạch nhôm tại Israel

26/03/2021 0 Nguyen Thi Huong Ninh 1,446

Thiết kế bởi kiến trúc sư Kimmel Eshkolot, Nhà tưởng niệm Liệt sĩ nằm ở núi Herzl, Nghĩa trang Quốc gia Israel. Đài tưởng niệm hình phễu với cấu trúc thuôn dần ở chóp. Tạo dựng nên không gian thông tầng xuyên suốt. Kimmel Eshkolot cùng với các kiến trúc sư Ackerstein Industries và Merkava, đã phát triển phương pháp xây dựng từ những viên gạch bê tông vít với nhau tại các khe cắt. Từ các tính toán về tải trọng tĩnh và tải trọng biến đổi. Các kiến trúc sư quyết định làm gạch từ nhôm để giảm trọng lượng cho công trình.

Mô hình đài tưởng niệm hình phễu bằng gạch nhôm

Mô hình đài tưởng niệm hình phễu bằng gạch nhôm

Các kiến trúc sư của Kimmel Eshkolot đã phát triển dự án như là một dự án nội thất. Tìm cách cho ánh sáng ban ngày đi vào bên trong cấu trúc khép kín ở mặt đất. Được hình thành như một cấu trúc cá nhân và tập thể, ánh sáng đi vào qua lỗ mắt phía trên tượng đài tưởng niệm hình phễu. Một số mô hình 1:1 của dự án đã được xây dựng tại ETH zurich. Ở đây, các kiến trúc sư cùng các ngành Ackerstein và Merkava đã phát triển một phương pháp xây dựng liên quan đến gạch bê tông vít với nhau tại các khe cắt.

Lý do dẫn đến sự xuất hiện của đài tưởng niệm hình phễu 

Tưởng nhớ đến những binh lính đã hi sinh cho chiến tranh của đất nước

Đài tưởng niệm Israel đã được hoàn thiện bởi các kiến trúc sư của Kimmel Eshkolot. Nhằm tưởng nhớ đến những binh lính đã hi sinh cho chiến tranh của đất nước này. Nằm trên núi Herzl của Jerusalem ‘đài tưởng niệm các chiến sĩ của Israel’ có hình dạng cái phễu. Được ghép bằng những viên gạch lớn, hướng lên trời. Lấy ánh sáng tự nhiên vào tràn ngập không gian bên trong. Đài tưởng niệm bao gồm 1 “bức tường tên” dài liên tục 250m bao quanh cấu trúc gạch điêu khắc ở trung tâm. Bao gồm hơn 23.000 viên gạch bê tông. Mỗi viên khắc tên của một người lính và ngày mất của họ.

Tưởng nhớ đến những binh lính đã hi sinh cho chiến tranh của đất nước

Thiết kế đài tưởng niệm của Kimmel Eshkolot vừa tôn trọng sự tĩnh lặng, nghiêm trang của một biểu tượng cho nghĩa trang quốc gia Israel. Mà còn hài hòa với phong cảnh của thành phố Thánh.

Xây dựng theo hình dạng cái phễu

Xây dựng theo hình dạng cái phễu

Đài tưởng niệm này còn được xây dựng ở ngọn núi lịch sử Herzl và là nơi yên nghỉ của nhà sáng lập phong trào Zionism. Điểm mới lạ nhất trong thiết kế của đài tưởng niệm này đó là được xây dựng theo hình dạng cái phễu và được ghép bằng những viên gạch lớn, hướng lên trời. Lấy ánh sáng tự nhiên vào tràn ngập không gian bên trong. Giúp tiết kiệm điện năng nhờ không phải thắp sáng bằng ánh đèn chiếu sáng điện quá nhiều.

Điểm nhấn trong kiến trúc đài tưởng niệm hình phễu ở Israel

Công trình nhận ánh sáng tự nhiên

Như một dự án nội thất, công trình đài tưởng niệm hình phễu ở Israel được các kiến trúc sư tìm cách bố trí cho ánh sáng ban ngày. Có thể dễ dàng đi vào bên trong cấu trúc khép kín ở mặt đất. Nó được tạo dựng với cấu trúc cá nhân và tập thể. Ánh sáng có thể đi vào qua lỗ mắt phía trên tượng đài hình phễu.

Công trình nhận ánh sáng tự nhiên

Xây dựng công trình này, Kimmel Eshkolot nhấn chính vào 2 yếu tố: một là cung cấp ánh sáng tự nhiên cho công trình và hai là tái thiết địa hình khu vực. Mỗi một khu vực được tiếp nối với nhau bởi hệ thống đường đi xoắn ốc. Các khu cầu thang dẫn vào hội trường giúp định hình các khu không gian mà không cần sử dụng các vách ngăn gỗ hay gạch như các công trình lớn khác.

Điểm nhấn trong kiến trúc đài tưởng niệm hình phễu ở Israel

Bức tường “Wall of Names”

Bức tường “Wall of Names”

Ngoại thất nhà tưởng niệm được bố trí đơn giản, đồng bộ với khu nghĩa trang liền kề Mount Herzl. Ánh sáng tự nhiên tràn vào phía trong của công trình qua các lỗ ở bề mặt cấu trúc phễu. Khách tham quan có thể đi bộ từ khu tưởng niệm đến nghĩa trang Mount Herzl. Hoặc men theo cầu thang xuống sảnh, dọc theo bức tường “Wall of Names”- điểm nhấn đặc biệt nhất của công trình kiến trúc.

Nguồn: designs.vn