Những kì quan kiến trúc cổ đại không phải ai cũng biết

Những kì quan kiến trúc cổ đại không phải ai cũng biết

24/03/2021 0 Nguyen Thi Ha Trang 429

Con người ngày càng phát triển, cả ở nội tại cũng như mọi thứ xung quanh. Chúng ta luôn nghĩ rằng hiện thế giới hiện đại mới là nơi có nền khoa học vĩ đại. Có thể xây dựng được những tòa cao ốc cao lớn ngút trời mà trước đây với nhũng kĩ thuật quá thô sơ sẽ không thể làm nổi. Nhưng không, chính sự thật đã chứng minh trên thế giới có rất nhiều những kiến trúc cổ đại kì công và tinh tế kéo dài cả hàng triệu năm lịch sử mà không hề bị hao mò hay ảnh hưởng quá nhiều. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn những kì quan kiến trúc cổ đại không phải ai cũng biết.

Quần thể hang động Long Du

Quần thể hang động Long Du là một trong những kiến trúc cổ đại bí ẩn nhất cho tới nay. Được phát hiện vào năm 1992 tại Thập Yển, Bắc Thôn, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, hang động đã chính thức nổi tiếng trên toàn thế giới và được nghiên cứu khám phá rất nhiều. Theo thông tin cho biết, hang động này hoàn toàn là nhân tạo và đã có khoảng hơn 2000 năm tuổi. Và có thể nó, hang động Long Du là một trong những hang động nhân tạo lớn nhất dưới lòng đất. Cho tới nay, các nhà nghiên cứu vẫn phải bó tay trước cách xây dựng của người xưa.

Quần thể hang động Long Du

Cho đến ngày nay, người ta chưa phát hiện được một tư liệu lịch sử nào đề cập đến quá trình xây dựng công trình hoành tráng này. Vốn phải di dời 1 triệu tấn mét khối đất đá. Danh tính của những người thợ xây dựng vẫn còn là một ẩn đố trong lịch sử.

Lúc ban đầu, quần thể này được cho là một hang động đơn lẻ. Tuy nhiên, các nghiên cứu bổ sung đã cho thấy hang động này trên thực tế là một mạng lưới 36 căn hầm đáng kinh ngạc ngầm dưới đất. Tất cả các căn hầm này đều được đục đẽo bằng tay.

Các nhà khảo cổ học, kỹ sư, kiến trúc sư và các nhà địa chất trên toàn thế giới đã cố gắng tìm hiểu cách thức, thời gian và mục đích xây dựng các hang động nhân tạo này, nhưng không ai có thể đưa ra được câu trả lời thỏa đáng cho tất cả bí ẩn về công trình đó.

Thành phố đá Petra – Jordan

Giữa những năm 400 trước Công nguyên đến 106 sau Công nguyên, Petra là thủ đô của đế chế Nabataean. Đây từng là nơi sinh sống của khoảng 20.000 người. Nó cũng là một điểm giao thương rất phát triển trong khu vực. Điều làm cho thành phố cổ này trở nên nổi tiếng là kiến trúc của công nghệ đá cắt. Nơi đây rất nhiều bức tượng được tạc trên vách đá. Mạng lưới giao thông thủy và hệ thống thủy lợi sáng tạo. Cho đến nay, chỉ có 15 phần trăm thành phố đá đã được khai quật. Điều đó có nghĩa là hầu hết các công trình bằng đá khổng lồ vẫn chưa được khám phá. Phần lớn vẫn chôn vùi dưới lòng đất.

Đến giờ, người ta chưa phát hiện được lịch sử của Petra bắt đầu từ khi nào. Theo phỏng đoán là từ năm 1.550 đến 1.292 trước Công Nguyên trong thời triều đại thứ 18 của Ai Cập.

Thung lũng tình yêu ở Ireland

Là kỳ quan cổ đại không còn nguyên vẹn ở Ireland. Hiện có rất ít thông tin về thung lũng này. Tuy nhiên, chính sự bí ẩn của nó đã gợi cho con người sự tò mò.

Thung lũng tình yêu ở Ireland

Người ta tin rằng, thung lũng này được xây dựng bởi các chủng tộc cổ xưa ở Ireland mà họ vẫn còn sinh sống ở vùng sâu vùng xa của đất nước. Theo các nguồn tin, nó được xây dựng hơn 3.000 năm trước. Và nó còn hoành tráng hơn kim tự tháp Ai Cập.

Đại kim tự tháp Giza

Là một trong những công trình cổ nhất và duy nhất còn tồn tại trong số 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Kim tự tháp này nằm ở Ai Cập.

Các nhà khoa học cho rằng, nó được xây trong 20 năm từ khoảng năm 2.560 trước Công Nguyên. Dùng làm lăng mộ cho pharaon thuộc vương triều thứ tư Ai Cập cổ đại). Nó được thiết kế bởi vị tể tướng Kheops – Hemiunu. Chiều cao của nó là 146,6m, diện tích đáy là 230x230m.

Vườn treo Semiramis

Được dựng ngay cạnh cung điện nhà vua, bên bờ sông Euphrate thuộc lưu vực Lưỡng Hà, cách thành Baghdad, Iraq 50 km về phía Nam.

Vườn treo Semiramis

Theo truyền thuyết, vườn treo Babylon là món quà đặc biệt của nhà vua Nabuchadnezzar (605-562 trước Công Nguyên) thuộc vương triều Chaldean xứ Babylon tặng hoàng hậu là công chúa xứ Medes. Hiện tại, nó chỉ còn là tàn tích do chiến dịch lật đổ chế độ Iraq do Mỹ tiến hành.

Ngọn hải đăng tại Alexandria

Là ngọn đèn biển được xây dựng vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên trên hòn đảo Pharos tại Alexandria (Ai Cập). Theo các nhà nghiên cứu, chiều cao của hải đăng dao động từ 120-140m. Số liệu này tương đương một tòa nhà 30 tầng hiện đại.

Với chiều cao này, ngọn hải đăng là một trong những công trình nhân tạo cao nhất trái đất trong nhiều thế kỷ. Sau hơn 1.500 năm tồn tại, hải đăng đã bị phá huỷ nặng nề bởi hai trận động đất lớn trong thế kỷ 14.

Lăng Halicarnassus

Lăng mộ được xây dựng vào khoảng năm 350 trước Công nguyên ở thành phố Halicarnassus (Thổ Nhĩ Kỳ), dành cho Mausolus – vị vương hầu cai trị một tỉnh thời đế chế Ba Tư -cùng Artemisia, vợ và chị ông.

Khu lăng mộ này được hai kiến trúc sư Hy Lạp Satyrus và Pythius thiết kế. Công trình cao gần 45m, diện tích hơn 1.216 m2. Mỗi mặt được một trong bốn nhà điêu khắc nổi tiếng Hy Lạp là Bryaxis, Leochares, Scopas và Timotheus trang trí.

Tượng thần Zeus

Bức tượng do nhà điêu khắc cổ đại nổi tiếng Phidias tiến hành xây dựng khoảng năm 435 trước Công Nguyên tại Olympia (Hy Lạp). Bức tượng ngồi chiếm toàn bộ chiều rộng gian đền chứa tượng. Tượng cao 12m, đặt trên đế làm bằng đá cẩm thạch cao 1m.

Tượng thần Zeus

Tượng được được làm từ ngà voi, sau đó được phủ bằng các tấm vàng, ngồi trên một ngai gỗ tuyết tùng khảm ngà, vàng cùng các loại đá quý rất lộng lẫy có chạm khắc những trận đấu điền kinh ở Olympia.

Tượng thần Mặt Trời

Bức tượng vĩ đại của thần Mặt Trời trên đảo Rhodes (Hy Lạp). Nó được nhà điêu khắc Hy Lạp – Chares xứ Lindos dựng nên trong khoảng năm 292 trước Công Nguyên và 280 trước Công Nguyên. Bức tượng từng là một trong 7 kỳ quan thế giới.

Đền thờ Diana

Đền thờ nữ thần săn bắn Artemis được xây dựng từ đá cẩm thạch bởi cha con kiến trúc sư Chersiphron. Đền dài 115m, rộng 55m, bao gồm 127 cột đá. Đền tọa lạc ở thành phố Ephesus (Thổ Nhĩ Kỳ). Theo nguồn tin, đền được bắt đầu xây dựng năm 550 trước Công nguyên. Trải qua quá trình xây dựng lại và mở rộng qua nhiều thời kỳ, lần cuối là năm 430 trước Công Nguyên.

Năm 356 trước Công nguyên, ngôi đền bị lửa thiêu hủy vào đêm Alexander Đại đế chào đời. Một ngôi đền tương tự được xây lại trên nền đền cũ. Năm 262, người Goth đã đốt đền lần thứ hai. Chỉ phần nền và một số phần khác của ngôi đền thứ hai còn tồn tại đến ngày nay.

Thành phố dưới lòng đất Derinkuyu

Thành phố cổ dưới lòng đất tại tỉnh Nevsehir (Thổ Nhĩ Kỳ). Derinkuyu có độ sâu 60m và đủ lớn để chứa 20.000 người.

Thành phố cổ dưới lòng đất tại tỉnh Nevsehir (Thổ Nhĩ Kỳ)

Nhiều chuyên gia cho rằng, thành phố ngầm Derinkuyu có thể được xây dựng từ rất sớm. Khoảng vào những năm 780-1.180 trước Công nguyên. Nó có đủ bếp, chuồng ngựa, nhà thờ, lăng mộ, giếng, phòng sinh hoạt chung, trường học và cả hầm trú ẩn cực lớn để phòng tránh thiên tai.

Đài tưởng niệm Newgrange tại Ireland

Đây là di chỉ khảo cổ nằm ở thung lũng Boyne (Ireland). Nó được UNESCO công nhận năm 1993. Nó là một trong những kiến trúc cổ đại đài tưởng niệm thời tiền sử ấn tượng nhất ở Châu Âu. Và nó có thể sánh ngang hàng với Stonehenge (Anh) và đền Ggantija (Cộng hòa Malta). Newgrange được xây dựng khoảng 3.200 năm trước Công Nguyên trong thời đại đồ đá mới.

Xem thêm các tin tức liên quan tại OIP.

Nguồn: kientrucvietnam.org.vn