Bảo tàng rượu vang La Cité du Vin khiến các “tín đồ” kiến trúc chết ngất

Bảo tàng rượu vang La Cité du Vin khiến các “tín đồ” kiến trúc chết ngất

24/03/2021 0 Nguyen Thi Ha Trang 838

Kiến trúc của Pháp là một trong những niềm tự hào lớn nhất của người dân Pháp với thế giới. Pháp luôn nổi tiếng với những kiến trúc độc đáo và đẳng cấp thế giới. Đối với những người đam mê kiến trúc pháp thì nhất định không thể bỏ qua các kiến trúc tháp Eiffel, nhà thờ Đức Bà, lâu đài Versailles … Hiện tại, xu hướng xây nhà theo kiến trúc Pháp đang làm mưa làm gió trong việc xây dựng của các nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Một trong những kiến trúc Pháp nổi tiếng nhất thế giới – bảo tàng rượu vang tên là La Cité du Vin (Pháp) đã khiến các “tín đồ” kiến trúc chết ngất.

Bạn biết gì về kiến trúc Pháp?

Ngoài nổi tiếng với sự lãng mạng nồng cháy, những dòng nước hoa cao sang, ít ai nghĩ kiến trúc Pháp lại nổi tiếng đến vậy. Đi bất cứ nơi đâu trên thế giới bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp những tòa kiến trúc mang hơi hướng Pháp xịn xò. Mang chút cổ điển pha với hơi hướng hiện tại, kiến trúc kiểu Pháp đã trở thành niềm yêu thích của người dân các nơi trên thế giới. Nhắc đến Pháp, không thể không nhắc tới một trong những thành tựu lớn nhất của họ – kiến trúc.

Kiến trúc là một trong những niềm tự hào của Pháp

Kiến trúc Pháp xếp hạng cao trong số nhiều thành tựu của Pháp. Những dấu hiệu cho thấy tầm quan trọng đặc biệt của kiến trúc ở Pháp là sự thành lập Học viện Kiến trúc năm 1671, là tổ chức đầu tiên ở bất cứ nơi nào ở châu Âu và thành lập vào năm 1720 của Prix de Rome về kiến trúc, một cuộc thi vì lợi ích quốc gia, được tài trợ bởi nhà nước, và một vinh dự được nhiều kiến trúc sư theo đuổi mạnh mẽ. Nếu thời kỳ đầu tiên của thành tựu kiến trúc ưu việt của Pháp là kiến trúcGothic, và thời kỳ thứ hai, vào thế kỷ thứ mười tám, thì truyền thống lâu đời hơn của kiến trúc Pháp luôn luôn được coi trọng.

Bảo tàng rượu vang La Cité du Vin

Kiến trúc với phong cách La Mã đã phát triển đồng thời ở các vùng của Pháp vào thế kỷ thứ 10 trước ảnh hưởng sau này của Tu viện Cluny. Phong cách, đôi khi được gọi là “First Romanesque” hoặc “Lombard Romanesque”. Nó được đặc trưng bởi những bức tường dày, thiếu điêu khắc. Sự hiện diện của các đường cong trang trí tuần hoàn được gọi là các dải băng Lombard. Nhà thờ Angoulême là một trong một số trường hợp trong đó các nhà thờ Byzantine ở Constantinople. Dường như có ảnh hưởng trong thiết kế trong đó các không gian chính được lợp bởi mái vòm. Cấu trúc này đã đòi hỏi phải sử dụng các bức tường rất dày và các trụ lớn từ đó vòm vòm mọc lên.

Bảo tàng rượu vang Pháp làm điên đảo thế giới

“Giun lượn” khổng lồ là cách gọi hình dung hóa mô tả hình dáng của La Cité du Vin. Một bảo tàng rượu vang nổi tiếng nằm ngay trên bờ sông Bordeaux, nước Pháp.

Được đưa vào hoạt động vào cuối tháng 5/2016, La Cité du Vin là một địa điểm du lịch tham quan tour rượu vang nhất nhì của thành phố. Các vòng xoắn chứa nhiều hang triển lãm. Đó là một ống lượn xoắn nhô thẳng lên trời cao tầm 55 mét. Kiến trúc động đáo này là sản phẩm mới nhất của đội thiết kế xây dựng XTU.

Khám phá bảo tàng rượu vang La Cité du Vin

Toàn bộ công trình chủ yếu được làm từ bê tông, nhôm và kính lụa chuyên dụng và chia làm hai phần kiến trúc riêng biệt.

Phần thân tròn tiếp đất được thiết kế ở dạng vòng tròn khép kín. Phần đế gồm thân thép, nhôm chuyên dụng và cửa kính. Phần mái của kiến trúc này được bao bọc bởi một hệ thống mái vòm. Chúng đều có khung xương là từ thép chuyên dụng, nhôm và kính bạc sáng.

Khám phá bảo tàng rượu vang La Cité du Vin

Chúng đính chặt lại với nhau và tạo nên một khối kiến trúc lượn tròn, khép kín, đồ sộ. Bên trong nội thất phần công trình này là các hang trưng bày sản phẩm liên quan tới bảo tàng rượu vang.

Phần còn lại được gọi nôm na là phần tháp của công trình. Nó là một khối trụ tròn kết nối với thân tròn nhô cao lên bầu trời. Tháp tròn mang thiết kế dạng phình lõm kỳ lạ. Theo nguồn tin, chúng làm từ khung nhôm, thép chuyên dụng. Có tính chịu lực tốt cũng như chịu tác động của gió, nắng nóng, ăn mòn của thời tiết…

Cấu trúc thiết kế bảo tàng rượu vang La Cité du Vin

Bao quanh trụ là các thanh thép dài xếp đều với nhau. Chúng tạo ra những khoảng cách đều và cong nhất định. Những trụ này đính thêm các tấm kính màu bạc, vàng chạy sọc từ đế tháp cho tới đỉnh tháp công trình.

Cấu trúc thiết kế bảo tàng rượu vang La Cité du Vin

Bên trong các hang trưng bày nổi bật với không gian màu trắng sữa sang trọng. Các khu vực vách ngăn gian hàng tận dụng các tấm gỗ nền nổi bật, tự nhiên. Cùng với đó là những sọc gỗ trắn uốn lượn đồng loạt chạy dọc trên các khối tường.

Tính luôn cả phần trụ tháp và thân tròn tiếp đất, bảo tàng Rượu vang La Cité du Vin có tổng cộng tới 10 tầng gồm các hang trưng bày rượu vang, một phòng đọc sách, ba phòng nếm hương vị rượu vang quy mô lớn, một cửa hàng đồ mỹ nghệ và ba nhà hàng ăn uống sang trọng, tiện lợi.

Đây là một bảo tàng rượu vang hiện đại nhất thành phố Bordeaux, nước Pháp.

Nó mang ý nghĩa vật chất lẫn tinh thần cho người dân thành phố. Và hơn hết, nó là minh chứng cho một Bordeaux hiện đại, tân tiến. Nó có bước nhảy vọt về đô thị hóa và sâu thẳm trong tiềm thức nhiều người. Nó còn là biểu tượng kiến trúc nghệ thuật đỉnh cao của thành phố.

Xem thêm các tin tức liên quan tại OIP.

Nguồn: kientrucvietnam.org.vn