Liệu thị trường bất động sản sẽ được phục hồi vào năm 2021

Liệu thị trường bất động sản sẽ được phục hồi vào năm 2021

15/04/2024 0 Ta Hoa 420

Vào năm 2020, thị trường bất động sản Việt Nam, cũng như trên toàn cầu, bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 và điều đó vẫn còn như hiện nay. Tuy nhiên, vẫn có một số điểm sáng trên thị trường và nếu kiểm soát được hoàn toàn virus. Năm nay sẽ phục hồi và thanh khoản cũng tăng lên.Theo các chuyên gia trong nước, chưa bao giờ thị trường bất động sản lại đồng loạt khó khăn như năm ngoái.

Đã có sự bùng nổ bất động sản tại Hà Nội

Mặt khác, thị trường đang dần có chuyển biến; thích ứng với thách thức để nắm bắt cơ hội tiếp cận các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hậu quả của đại dịch vẫn có thể trở thành cơ hội để đánh giá năng lực của nhà đầu tư; đồng thời thuyết phục họ xây dựng chiến lược đầu tư rõ ràng.

Đã có sự bùng nổ bất động sản tại Hà Nội 

COVID-19 đã khiến thị trường bất động sản Việt Nam gặp nhiều khó khăn; nhưng chính đại dịch đã trở thành chất xúc tác quan trọng; trong việc định hình lại thị trường với nhiều lĩnh vực đầu tư mới xuất hiện thu hút các nhà đầu tư trong bối cảnh mới. Nhu cầu tại các thị trường truyền thống này giảm là do nguồn cung trở nên rất hạn chế. Nguyên nhân là do chính quyền địa phương chậm phê duyệt các dự án mới; và các chủ đầu tư trở nên thận trọng trong việc tung ra các dự án mới.

Trong tầm nhìn năm năm từ 2015 đến 2020, thị trường nhà ở Hà Nội trải qua 2 giai đoạn chính với những biến động mạnh mẽ. Tuy nhiên, với những dấu hiệu tích cực trong 6 tháng cuối năm 2020 và những diễn biến mới trong quý 1/2021, năm nay được kỳ vọng là giai đoạn thị trường phục hồi. Thị trường này tiếp tục phụ thuộc nhiều vào các khách hàng trong nước.

Theo ông Nguyễn Đức Thêm, Quản lý Kinh doanh, Bộ phận Kinh doanh Nhà ở Quốc tế, Savills Hà Nội, nhìn chung, thị trường nhà ở ghi nhận sự bùng nổ về nguồn cung tại tất cả các khu vực của Hà Nội trong 5 năm vừa qua.

Thị trường nhà ở Hà Nội chia làm 2 giai đoạn

Đáng chú ý, khu vực phía Tây Hà Nội thường chiếm tỉ lệ khoảng 60-70% toàn nguồn cung thị trường. Đây là khu vực năng động và tập trung đến 60% các cao ốc văn phòng của Hà Nội. Phía Đông cũng ghi nhận sự trỗi dậy mạnh mẽ trong năm 2019 và 2020 khi thị trường đón nhận một số dự án lớn. Khu vực trung tâm với quỹ đất đã cạn kiệt, chiếm tỷ trọng không đáng kể trong nguồn cung. Ông Thêm cho rằng thị trường nhà ở tại Hà Nội có thể chia làm 2 giai đoạn chính:

Thị trường nhà ở Hà Nội chia làm 2 giai đoạn

Thứ nhất, giai đoạn đầu tiên kéo dài từ năm 2015 đến cuối 2018, thị trường đã có sự phục hồi mạnh mẽ trên tất cả các phân khúc và các loại hình sản phẩm nhà ở, đặc biệt với thị trường nhà ở thấp tầng với các sản phẩm có thương hiệu (branded residence). Sức hấp thụ trong giai đoạn này rất khả quan về cả giao dịch của khách Việt Nam và khách nước ngoài.

Thứ hai, giai đoạn hai có thể tính từ năm 2019 đến 2020, thị trường bắt đầu trầm lắng. Nguồn cung hạn chế, chính sách tài chính thắt chặt; và đặc biệt là sự tác động của dịch Covid-19 vào đầu năm 2020; đã đẩy thị trường rơi vào cảnh khó khăn và thách thức. Nhu cầu nhà ở và số lượng giao dịch của thị trường bị ảnh hưởng rõ rệt bởi đại dịch Covid-19.

Năm 2021 kỳ vọng là giai đoạn phục hồi của thị trường nhà ở

Một loạt hệ lụy đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân; và đến tất cả các ngành bao gồm cả bất động sản. Nhu cầu nhà ở bị dồn nén trong 6 tháng đầu năm 2020 đã thúc đẩy hoạt động thị trường trong 6 tháng cuối năm. Nguồn cầu trong nước duy trì ổn định hơn, đặc biệt với căn hộ bình dân. Các chủ đầu tư bắt đầu tập trung vào khu vực ngoại thành và các tỉnh lân cận.

Năm 2021 kỳ vọng là giai đoạn phục hồi của thị trường nhà ở

Nhìn chung, tình hình thị trường cả năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch với số lượng căn bán được giảm -43%; theo năm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Các giao dịch chủ yếu ghi nhận trong quý 1 và quý 4 năm 2020. Các dự án gặp nhiều khó khăn trong việc thu hút; và giải quyết các giao dịch với tệp khách hàng nước ngoài khi Chính phủ buộc phải đưa ra các biện pháp phòng chống dịch. Trong đó có việc đóng cửa biên giới bằng tất cả các phương tiện; do tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn chưa ổn định.

Nhận định về diễn biến thị trường trong các tháng tới của năm 2021, ông Thêm cho rằng: “Năm 2021 được kỳ vọng là giai đoạn phục hồi của thị trường nhà ở; nhưng mức độ phục hồi sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Việc khan hiếm nguồn cung sẽ không phải là câu chuyện của thị trường Hà Nội; mặc dù số lượng các dự án mới tung trong năm 2020 và 2019 có ít hơn so với những năm trước”.

Vấn đề quan trọn để hồi phục bất động sản

Các rào cản pháp lý đang được tháo gỡ. Cùng với thực tế đã có tình trạng khan hiếm nguồn cung sơ cấp tại một số thị trường. Khiến các cơ quan quản lý nhà nước đã đưa ra các giải pháp tháo gỡ trong năm 2020; được đánh giá là sẽ giảm thiểu bớt khả năng này trong năm 2021. Giá cả các phân khúc bất động sản trong năm 2021 sẽ thuận lợi cho các dự án ở đô thị. Nhìn chung sẽ khó có biến động lớn cho thị trường căn hộ.

Năm 2021 kỳ vọng là giai đoạn phục hồi của thị trường nhà ở

Ông Thêm bổ sung: “Việc phục hồi đồng bộ của tất cả các ngành nghề kinh doanh trên cả nước sẽ giải bài toán về việc làm; thu nhập và chất lượng sống của người dân. Từ đó cải thiện nhu cầu nhà ở. Thị trường nhà ở trong năm 2021 sẽ phụ thuộc nhiều vào thị trường khách hàng trong nước cho mục đích để ở hoặc sử dụng. Đại Hội Đảng diễn ra được kỳ vọng sẽ “cởi trói” cho nhiều hoạt động hành chính cấp phép các dự án”.

Chủ đầu từ nên chú trọng hơn tới kế hoạch phát triển tổng thể

Đáng chú ý, đánh giá về xu hướng phát triển các dự án đại đô thị hiện nay, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội chia sẻ: “Trong xu hướng phát triển dự án của các đại đô thị hiện nay; Savills cho rằng các chủ đầu tư cần chú trọng hơn tới kế hoạch phát triển tổng thể. Với phương án quy hoạch bài bản cho các tiện ích, dịch vụ nội khu, đa dạng về các sản phẩm nhà ở; và thương mại như: trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại…

Năm 2021 kỳ vọng là giai đoạn phục hồi của thị trường nhà ở

Tất cả để nhằm mục đích kiến tạo môi trường sống đầy đủ tiện nghi cho cộng đồng dân cư. Hiện, thị trường đã quan tâm hơn tới các yếu tố về sống “xanh” như sức khỏe; môi trường sống; chất lượng không khí; và thuận tiện di chuyển. Do đó, chủ đầu tư cần tạo ra được một môi trường sống khác biệt; để có thể tạo nên sức hút cho dự án.

Cần chú trọng hơn tới cơ sở hạ tầng

Tại nhiều đô thị lớn trên thế giới, ví dụ như London, phần lớn dân số sinh sống khá xa trung tâm; và di chuyển chủ yếu bằng các phương tiện công cộng tới trung tâm thành phố. Vậy nên các chủ đầu tư cũng cần quan tâm tới phát triển cơ sở hạ tầng nội-ngoại khu; tạo điều kiện tốt nhất cho dân cư thuận tiện di chuyển bằng phương tiện cá nhân hoặc công cộng.

Nguồn: Batdongsan.com.vn