Cửa chống cháy – tấm tường thành vững chắc cho công trình xây dựng

Cửa chống cháy – tấm tường thành vững chắc cho công trình xây dựng

26/03/2021 0 Nguyen Thi Thanh Huyen 316

Cửa chống cháy đang là vấn đề được nhắc đến rất nhiều trong quá trình xây dựng. Thực tế, mỗi năm ở nước ta xảy ra hàng nghìn vụ cháy. Thiệt hại sau đó là rất lớn, cả về người và vật. Chính vì vậy, việc nâng cao ý thức của cá nhân, gia đình, tổ chức về việc sử dụng thiết bị chống tránh trong thi công là điều cần thiết. Trong đó trang bị cửa chống cháy là sản phẩm hợp lý. Về cả tính năng, chất lượng, mẫu mã cũng như giá cả thành phẩm.

Tầm quan trọng của cửa chống cháy trong xây dựng

Bạn hãy thử đặt một câu hỏi: Chuyện gì sẽ xảy ra khi có hỏa hoạn? Bạn sẽ thấy được tầm quan trọng của chiếc cửa này. Đây là phương án tối ưu nhất giúp bạn thoát nạn. Nếu chiếc cửa dễ bị bắt lửa, rất khó để thoát ra ngoài. Trong điều kiện thiếu dưỡng khí, lửa bao quanh, hậu quả rất khó lường. Ngược lại khi có chiếc cửa vững chắc, chống cháy, những thiệt hại về tài sản và cả con người cũng được hạn chế.

Cửa chống cháy giúp bảo vệ bạn và tải sản

Cùng điểm qua một vài ưu điểm của dòng cửa có tác dụng chống cháy hiện nay trên thị trường:

Chống cháy: Đây là tính năng quan trọng nhất. Bộ cửa này sẽ giúp bảo vệ người và vật tốt hơn trong hỏa hoạn.

Bảo trì dễ dàng: Không như các loại cửa khác, cứa chống cháy bạn ít cần bảo trì. Nếu muốn tính thẩm mỹ tốt hơn, bạn có thể vệ sinh và sơn lại. Điều này sẽ giúp cửa không bị gỉ.

Độ bền cao và chất lượng cực tốt

Không có vết nứt và chống ăn mòn: Ngoài ra, một lợi thế lớn của các cửa chống cháy đó là cửa không có vết nứt. Chất lượng của cửa chống cháy không bị ảnh hưởng do thời tiết thay đổi.

Chi phí cạnh tranh: lợi ích của loại cửa này là ở chi phí hợp lý và giá cả lắp đặt cạnh tranh. Dù chi phí mua cửa chống cháy là không hề rẻ, nhưng nếu xét về tính năng và độ bền mà cửa chống cháy mang lại, người tiêu dùng sẽ cảm thấy đây là một khoảng đầu tư tốt và không phí.

Cửa chống cháy là gì?

Đây là loại cửa đáp ứng tiêu chuẩn chịu lửa, có thể ngăn lửa, khói lan sang giữa các tầng hay giữa các khu vực khác nhau trong một tòa nhà, cho phép mọi người sơ tán an toàn khỏi đám cháy.

Cửa chống cháy làm từ gì?

Loại cửa này có thể gồm một hoặc hai cánh. Chúng được cấu thành từ nhiều vật liệu khác nhau. Có thể là thủy tinh, gốm sứ và thép. Phụ kiện đi kèm gồm các ổ khóa, bản lề, tay co thủy lực, thanh thoát hiểm. Nhằm đảm bảo hiệu quả bảo vệ, tất cả các bộ phận (bao gồm cả khóa và bản lề) đều phải tuân thủ quy định về kỹ thuật phòng cháy của mỗi quốc gia.

Nên lắp đặt cửa chống cháy ở đâu?

Ở nhiều nơi trên thế giới, việc sử dụng cửa tác dụng chống cháy là bắt buộc đối với những tòa nhà cao hơn bốn tầng. Cửa thường được lắp đặt ở khu vực cầu thang. Bao gồm hai lớp chống cháy và khoảng không gian ở giữa đủ rộng rãi đủ cho xe lăn. Đảm bảo an toàn cho mọi người bên trong cho tới khi cứu hộ đến.

Theo quy định, đây cũng là loại cửa phải được trang bị cho những nơi đông người. Cụ thể như rạp chiếu phim, trung tâm mua sắm, sân bay, bệnh viện, trường học và chung cư (nhất là tầng hầm). Vị trí lắp đặt cửa thường là nơi hạn chế tiếp cận. Bao gồm lối thoát hiểm, lối đi, lối vào văn phòng, khu vực lánh nạn. Hay tại không gian ngăn cách giữa các khu vực công nghiệp nguy hiểm. Cùng với đó là trong các phòng đo lường, bảo vệ hoặc chuyển đổi năng lượng điện.

Thông thường các cửa chống cháy được lắp đặt tại vị trí thoát hiểm hoặc trọng yếu của công trình

Cần lắp đặt thêm các biển cảnh báo, nhắc nhở mọi người luôn phải đóng chặt cửa trong toàn bộ thời gian xảy ra hỏa hoạn. Cho tới khi báo động cháy được tắt mới mở cửa. Mọi chướng ngại vật ngăn gây cản trở quá trình đóng cửa đều bị ngăn cấm.

Một số loại cửa có tác dụng chống cháy cao cấp còn có cảm biến điện từ được kết nối với hệ thống báo cháy và wifi. Chúng có thể tự động đóng trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn.

Thiết kế cửa chống cháy đều giống nhau?

Miễn là cửa có khả năng chống cháy được sản xuất, lắp đặt theo đúng quy định đều được. Trong một số trường hợp, nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình, người ta có thể ngụy trang cửa đẹp hơn.

Cửa chống cháy được tích hợp để tạo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà

Họ tích hợp nó vào thiết kế kiến trúc mà không làm ảnh hưởng đến chức năng bảo vệ của cửa.

Một số quy định an toàn về cửa chống cháy

Yêu cầu về thời gian chống cháy

Tất cả các loại cửa chống cháy đều phải được thử nghiệm và kiểm tra dưới nhiều cấu hình. Mục đích để đảm bảo an toàn cho quá trình sử dụng. Và sẽ không có bất cứ trường hợp ngoại lệ nào. Kết quả đánh giá là căn cứ để xác định thời gian chống cháy khi tiếp xúc trực tiếp với lửa. Tối thiểu là 30 phút (ngày càng có ít chuyên gia khuyên dùng loại cửa này). Nhiều hơn là 45 phút, 60 phút, 90 phút, 120 phút và thậm chí cả 180 phút hay 240 phút. Ở nhiều nơi trên thế giới, các chỉ số này được ký hiệu là R30, R60, R90 và R120.

Một số quy định chung trong luật định

Theo mục 5.2 TCVN 6160:1996, giới hạn chịu lửa nhỏ nhất của các bộ phận có tính năng ngăn cháy được quy định như sau:

– Cửa đi, cửa sổ và cổng ở tường ngăn phải làm từ vật liệu không cháy, có giới hạn chịu lửa từ 45 phút trở nên.

– Vách ngăn phải làm từ vật liệu không cháy và có giới hạn chịu lửa từ 45 phút trở lên.

– Cửa đi, cửa sổ ở vách ngăn cháy, cửa ngăn cháy vào các tầng hầm, mái, cửa lên mái phải làm bằng vật liệu không cháy và có giới hạn chịu lửa từ 40 phút trở lên.

– Cửa tại các buồng thang bộ, cửa phòng kỹ thuật, các phòng dưới tầng hầm phải là cửa chống cháy, có cơ chế tự động đóng, giới hạn chịu lửa từ 45 phút trở lên.

Có quy định bắt buộc về thời gian chống cháy đối với cửa

Theo quy định tại QCVN 06:2010/BXD, cửa chống cháy muốn đạt giới hạn chịu lửa 60 phút thì kết cấu cửa không bị phá hủy khi tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ khoảng 1.000 độ C (nhiệt độ tăng dần đến tối đa khoảng 1.000 độ C) trong thời gian 60 phút và mặt không tiếp xúc với lửa không được vượt quá 220 độ C.

Những biện pháp an toàn bên cạnh cửa chống cháy 

Cửa chống cháy rất quan trọng nhưng cần kết hợp thêm một bộ các biện pháp hỗ trợ nhằm đảm bảo hiệu quả trọn vẹn của hệ thống phòng cháy chữa cháy trong trường hợp xảy ra nguy hiểm:

Lan can: Phải có độ cao chính xác theo quy chuẩn, được bo tròn và gắn chắc chắn vào tường.

Đèn chỉ dẫn: Rất cần thiết để mọi người có thể đi theo lối thoát hiểm.

Biển báo phát quang: Đây là những nhãn dán phát sáng trong bóng tối, chỉ dẫn lối thoát hiểm, số tầng, lối ra và lối vào tầng trệt.

Chất chữa cháy các loại:

Nước: Thích hợp để dập tắt đám cháy trên gỗ, nhựa, cao su và vải.

Bột hóa học: Chủ yếu được sử dụng để dập tắt đám cháy gây ra bởi chất lỏng dễ cháy như xăng, cồn, dầu hỏa, dầu diesel.

CO2: Áp dụng để chữa cháy cho phòng chứa thiết bị điện như máy bơm, động cơ, máy phát điện, pin tích điện, kho chứa chất lỏng dễ cháy, kho hóa chất…

Nguồn: kienthucxaydung.com.vn