Bất động sản Trung Quốc giảm thê thảm vì Covid

Bất động sản Trung Quốc giảm thê thảm vì Covid

26/03/2021 0 Dinh Thi Thanh Van 357

Thời gian qua, bất động sản Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề. Mặc dù đây là quốc gia lớn, nhu cầu nhà đất ra cao, nhưng doanh số bán nhà đã sụt giảm khá nặng. Có thể nói rằng, bất động sản Trung Quốc đang phải cố gắng rất nhiều. Nguyên do là dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến giá nhà đất khiến cho lĩnh vực này ngày càng đi xuống. Hiện tại, chưa có dấu hiệu cho thấy thị trường này sẽ hồi sinh.

Thị trường bất động sản lao đao giữa thời Covid

Có thể nói rằng, không chỉ các nước châu Âu như Úc bị ảnh hưởng mà châu Á cũng chịu tác động rất lớn từ dịch bệnh. Nếu trước đây, nhu cầu nhà đất tại Trung Quốc luôn ở mức cao thì hiện tại cán cân cung – cầu đã hoàn toàn thay đổi. Thời điểm này nhiều nhà môi giới cảm thấy mệt mỏi vì khó bán nhà. Người đầu tư cũng không có nhiều hứng thú vì thị trường bất động sản đang càng đi xuống. Dịch bệnh thực sự đã ảnh hưởng quá lớn cho kinh tế của đất nước tỷ dân.

Nhà đất Trung Quốc ngày càng tụt giảm

Các nhà phát triển bất động sản đang phải vật lộn với một cuộc khủng hoảng dòng tiền và nợ. Nguyên do là dịch corona bùng phát gây nguy cơ trật bánh thị trường bất động sản của Trung Quốc.

Chính sách giảm giá có hiệu quả?

China Evergrande là tập đoàn phát triển bất động sản lớn thứ 3 Trung Quốc. Hãng vừa cho biết sẽ giảm giá 25% trên mỗi căn hộ mới cho đến cuối tháng 2. Đồng thời, tập đoàn sẽ thu hẹp xuống còn 22% vào tháng 3. Chính sách này được thực hiện tại tất cả 811 dự án của tập đoàn này. Đây là đợt giảm giá lớn nhất từ trước đến nay tại Trung Quốc.

Xu Jiayin, người giàu thứ ba của Trung Quốc, đồng thời cũng là chủ tịch của China Evergrande đã nói trong một tuyên bố rằng: “Để đối phó với những thay đổi của thời kỳ mới, Evergrande sẽ giảm giá lớn đặc biệt. Chúng tôi sẽ giảm giá cho tất cả các dự án bất động sản của mình. Thời điểm bắt đầu từ ngày 18 tháng 2”.

Động thái này được coi là một nỗ lực lớn của doanh nghiệp. Mục tiêu của họ là để tăng tiền mặt và giảm bớt khủng hoảng tài chính. Điều này được áp dụng rộng rãi, không chỉ bởi Evergrande mà cả ở các doanh nghiệp trong ngành. Thời gian qua, họ phải đối mặt khi doanh số bán nhà giảm mạnh. Đây là thời điểm virus corona hoành hành tại Trung Quốc.

“Không có nhà phát triển bất động sản nào muốn giảm giá. Lúc đó, lợi nhuận của họ rất mỏng. Nhưng họ không có lựa chọn nào khác khi họ không thể bán được căn hộ”, ông Gan Li, giáo sư tại Đại học Tài chính và Kinh tế Tây Nam nói.

Ảnh hưởng của Covid-19

Bất động sản Trung Quốc ngày càng tụt giảm

Sự bùng phát virus, đã lây nhiễm sang hơn 70.000 người ở Trung Quốc. Virus đã giết chết hơn 1.775 người. Dịch bệnh đã đưa thị trường nhà ở đất nước này tới bờ vực.

Theo China Real Estate Information Corp, một công ty tư vấn và nghiên cứu bất động sản có trụ sở tại Thượng Hải chia sẻ thông tin khá sốc. Theo đó, hơn 110 thành phố ở 12 tỉnh thành tại Trung Quốc đã nói với các nhà phát triển rằng họ nên đóng cửa các trung tâm bất động sản.

Nhiều nhà phát triển đang gặp khó khăn khi doanh số sụt giảm. Dòng tiền bị thu hẹp và quan trọng nhất là các khoản nợ vay chồng chất. Một số nhà quan sát thị trường cho thấy nhiều nhà phát triển bất động sản cũng đã thực hiện những chính sách giảm giá giống Evergrande trong cuộc đấu tranh sinh tồn này.

Các hãng lần lượt giảm giá

“Họ phải giảm giá, nếu không thì làm sao họ có thể bán giữa một thị trường nhà đất tồi tệ như vậy?” Yan Yuejin, giám đốc nghiên cứu tại Viện nghiên cứu và phát triển E-house Trung Quốc cho biết. Các nhà phát triển cần phải thu tiền lại càng sớm càng tốt để sống sót trong tình hình hiện tại.

China Evergrande

Evergrande đã báo cáo rằng, doanh số bán nhà đã giảm nặng. Doanh số tháng 1 của họ đã giảm 6% so với một năm trước, xuống còn 40,5 tỷ Nhân dân tệ. Vào tháng 8 năm ngoái, Evergrande đã trở thành nhà xây dựng đầu tiên triển khai chiến dịch toàn quốc giảm giá. Hãng giảm tới 22% tại 535 dự án của mình.

Theo Moody’s Investors Service, trong bốn thập kỷ qua, ngành bất động sản là một trụ cột quan trọng trong sự tăng trưởng phi thường của kinh tế Trung Quốc, bao gồm các lĩnh vực trong chuỗi cung ứng của nó như xi măng và thép. Moody cho biết, sự bùng phát của virus corona sẽ làm giảm doanh số bán các căn hộ của Trung Quốc và doanh số cả năm sẽ giảm nhẹ trong năm nay so với mức tăng 10,3% của năm ngoái.

Nguồn: Diaoconline.vn