Chính phủ Hong Kong ra quy định mới, mở cơ hội cho bất động sản hồi sinh

Chính phủ Hong Kong ra quy định mới, mở cơ hội cho bất động sản hồi sinh

26/03/2021 0 Dinh Thi Thanh Van 334

Thời gian qua, Hong Kong đã có chính sách cởi mở hơn, giúp nhiều nhà đầu tư bất động sản thoải mái. Chính phủ cho phép người dân vay vốn để mua nhà dù chỉ phải trả 10%. Với chính sách mới này, chính phủ tin rằng cán cân cung cầu trên thị trường sẽ dần thay đổi. Đó là nỗ lực rất lớn từ chính phủ để giúp ổn định giá cả của thị trường. Điều này hiếm có đất nước nào thực hiện từ trước tới nay. Đây thực sự là tin tức nhà đất vô cùng sốt dẻo.

Chính phủ cho vay tới 90% để hỗ trợ dân mua nhà

Có thể nói, rất ít khu vực mà giá nhà đất lại đắt đỏ như Hong Kong. Ngay cả chi phí thuê chỗ đỗ xe cũng không hề đơn giản. Để giúp cho thị trường đi vào ổn định và giá không tăng chóng mặt Hong Kong đã phải nỗ lực rất nhiều. Chính phủ Hong Kong đã có thời gian dài nghiên cứu, trước khi đưa ra chính sách hỗ trợ. Hi vọng rằng chính sách này có thể phát huy tác dụng nhanh chóng.

nhà đất Hong Kong

Trưởng khu hành chính Hồng Kông Carrie Lam vừa thông báo kế hoạch hỗ trợ những người mua nhà lần đầu tại thị trường bất động sản đắt đỏ bậc nhất thế giới này. Chính quyền Hồng Kông (Trung Quốc) có kế hoạch cho phép người mua nhà lần đầu có thể vay tới 90% giá trị của bất động sản. Họ có thể vay tối đa là 8 triệu HKD (1 triệu USD). Con số này khá lớn so với mức 4 triệu HKD trước đây. Điều này đồng nghĩa với việc người mua nhà lần đầu tiên có thể mua bất động sản với khoản trả trước chỉ 10% giá trị.

Bên cạnh đó, mức trần cho vay đối với đối tượng được vay tới 80% giá trị bất động sản cũng được nâng từ 6 triệu HKD lên 10 triệu HKD, theo phát biểu của bà Carrie Lam. Quy định này sẽ chỉ áp dụng với đối tượng thuộc Chương trình đảm bảo cho vay bất động sản, một chính sách do chính quyền hỗ trợ dành riêng cho người mua nhà lần đầu tiên.

Hỗ trợ thu mua 700 ha đất tư nhân

Về phía nguồn cung, bà Lam cho biết, giới chức Hồng Kông đang tiến hành việc hoàn thiện các quy định pháp lý để có thể thu mua 700 ha đất tư nhân. Trong đó, 400 ha được sử dụng để xây dựng và gia tăng nguồn cung nhà cho cư dân Hồng Kông. Nếu vậy, đây sẽ là thay đổi lớn trên thị trường, bởi trong 5 năm qua, chính quyền Hồng Kông chỉ mua 20 ha đất tư nhân.

Hồng Kông có quy định cho phép chính quyền được thu mua đất. Điều này được quy định nếu nhận thấy đây là quyết định cần thiết phục vụ lợi ích cộng đồng. Tuy nhiên, quy định này hiếm khi được áp dụng. Nó nhằm mục đích tránh xung đột và bảo vệ quyền sở hữu bất động sản hợp pháp của tư nhân. Do đó, chính quyền mua đất để ổn định giá cũng có thể chấp nhận.

Sôi động giá nhà đất

Bất động sản Hong Kong giá cắt cổ

Hồng Kông đã quay cuồng trong vài tháng qua. Tại đây, có rất nhiều các cuộc bạo động giữa người biểu tình và cảnh sát. Một số ý kiến cho rằng, trong số các nguyên nhân có lý do từ sự bất bình đẳng ngày càng gia tăng. Vấn đề nổi cộm là giá nhà quá đắt đỏ. Điều này khiến cư dân nơi đây ngày càng xa rời cơ hội sở hữu ngôi nhà của mình.

Giá nhà trung bình tại Hồng Kông đã tăng lên cao gấp 20,9 lần thu nhập trung bình của một hộ dân trong năm 2018, theo Demographia, hãng tư vấn quy hoạch đô thị. Con số này cao hơn nhiều so với mức 12,6 lần tại Vancouver (Canada) và 11,7 lần tại Sydney (Úc). Cả Vancouver và Sydney đều là 2 thành phố trung tâm. Chúng cũng góp mặt trong danh sách những thành phố có bất động sản đắt đỏ bậc nhất thế giới.

Trong khi đó, chênh lệch thu nhập cũng ở mức đáng kinh ngạc, được thể hiện ở hệ số Gini (hệ số chỉ ra mức bất bình đẳng của phân phối thu nhập trên nhiều vùng miền, tầng lớp của một đất nước) đang ở mức cao nhất 45 năm qua. Cứ 5 người Hồng Kông thì có 1 người sống dưới mức nghèo đói.

Nhận định của chuyên gia

Patrick Wong là một chiến lược gia bất động sản tại Bloomberg Intelligence nhận định.. Ông nhận thấy những thay đổi trong quy định cho vay này cũng có mặt tích cực. Nó có lợi đối với người mua nhà lần đầu tại Hong Kong. Như vậy chính phủ có thể giúp thúc đẩy nhu cầu. Tuy nhiên, tác động của nó không quá lớn. Không có nhiều người mua nhà được hưởng lợi từ chính sách này.

Bất động sản Hong Kong

Cùng quan điểm, Referral Corporation (HK) Ltd cũng có thêm ý kiến. Đây là công ty môi giới bất động sản Hồng Kông. Công ty cho biết, theo chính sách mới, nếu được vay 90% giá trị bất động sản thì cũng có yêu cầu tối thiểu về lương. Họ có thể vay tối đa là 8 triệu HKD và được trả trong 30 năm. Nhưng yêu cầu lương trung bình hàng tháng ở mức 57.838 HKD. Trong khi đó, theo số liệu của giới chức Hồng Kông, mức lương trung bình hàng tháng của người dân thành phố này ở mức 17.500 HKD.

Nguồn: Diaoconline.vn