Dự án tuyến Metro số 2 Bến Thành – Tham Lương sắp được khởi công

Dự án tuyến Metro số 2 Bến Thành – Tham Lương sắp được khởi công

26/03/2021 0 Vo Ngoc Tu 558

Đường sắt đô thị là một trong những công trình cơ sở hạ tầng được chú trọng đầu tư và phát triển tại các thành phố lớn. Nó có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng tầm diện mạo của đô thị, hướng tới tiêu chí hiện đại, văn minh. Sắp tới, dự án bất động sản tuyến đường sắt metro số 2 sắp được khởi công xây dựng vào năm 2022. Quy mô về diện tích và chi phí đầu tư xây dựng của dự án là rất lớn. Do đó, nó thu hút nhiều sự quan tâm không chỉ của cơ quan Nhà nước mà còn có các nhà thầu, nhà đầu tư.

Tổng quan về tuyến metro số 2

Dự án đường sắt đô thị mang tên “Tuyến metro số 2” đã được ấn định về kế hoạch khởi công xây dựng trong thời gian sắp tới. Đây là lộ trình nối dài từ khu ực chợ Bến Thành, qua các địa bàn 6 quận của Thành phố Hồ Chí Minh với điểm cuối là Depot Tham Lương. Đây là một dự án có quy mô “khủng” và vô cùng quan trọng nối tiếp tuyến Metro số 1. Trong tương lai, tuyến Metro số 2 sẽ là một trong những con đường giao thông huyết mạch của thành phố.

Lộ trình của tuyến Metro số 2

Chiều dài toàn dự án Metro số 2 là 48km, dự kiến hoàn thành vào năm 2026. Lộ trình của tuyến Metro số 2 đoạn Bến Thành – Tham Lương sẽ đi qua những điểm sau: Điểm đầu là nhà ga ngầm trung tâm tại khu vực Chợ Bến Thành – theo đường Phạm Hồng Thái, Cách Mạng Tháng Tám và đường Trường Chinh – điểm cuối là Depot Tham Lương.

Kế hoạch giải phóng mặt bằng

Dự án tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương đã bàn giao được hơn 74% mặt bằng. Dự kiến, việc giải phóng mặt bằng sẽ hoàn tất vào đầu năm nay. Đến giữa năm sau sẽ bắt đầu khởi công dự án. Theo báo cáo mà UBND TP.HCM vừa gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tình hình triển khai dự án tuyến metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương), dự án này đã bàn giao được hơn 74% mặt bằng sạch (450/603 trường hợp). Trong những tháng đầu năm nay, việc giải phóng mặt bằng sẽ được hoàn thành. Công tác di dời hạ tầng kỹ thuật sẽ được bắt đầu từ tháng 8.

Kế hoạch trao thầu và khởi công dự án

Các thủ tục mời thầu đang được Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) hoàn tất để tiến hành trong năm 2021. Dự kiến, đến giữa năm sau có thể trao thầu và khởi công dự án.

Năm 2021 sẽ tiến hành khởi công dự án tuyến Metro số 2

Theo thông tin từ UBND thành phố, dự án đang có một số vướng mắc. Cụ thể là cần: Chờ thẩm định lại điều kiện vay vốn; Gia hạn khoản vay của Ngân hàng tái thiết Đức (KfW) đã hết hạn vào ngày 31/12/2020; Chờ ký phụ lục hợp đồng tư vấn thực hiện dự án (IC) do từ năm 2018, tư vấn đã ngừng tham gia dự án…

Các giai đoạn của dự án

Để dự án sớm được triển khai đúng kế hoạch, UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhanh chóng hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn trên. Tuyến metro số 2 dài khoảng 48km, có 42 nhà ga. Dự án được chia thành 3 giai đoạn: Bến Thành – Tham Lương có 11 nhà ga; Bến Thành – Thủ Thiêm có 7 nhà ga và Tham Lương – Củ Chi có 24 nhà ga. Phần ngầm được thiết kế vận tốc tàu là 80 km/giờ, phần trên cao là 110km/giờ.

Việc xây dựng dự án được chia làm nhiều giai đoạn

Tuyến metro số 2 giai đoạn 1 (Bến Thành – Tham Lương) được phê duyệt quy hoạch từ năm 2010. Ban đầu dự kiến năm 2014, dự án được khởi công. Sau 4 năm sẽ hoàn thành dự án. Đến năm 2018, thành phố xin gia hạn thời gian thi công đến năm 2020. Sau đó, do thủ tục điều chỉnh tổng mức đầu tư diễn ra quá lâu. Do đó, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM buộc phải tiếp tục điều chỉnh mốc thời gian về đích của dự án. Thời gian sẽ kéo dài từ 2024 đến năm 2026 cho phù hợp với thực tế.

Sự thành công của dự án sẽ có ý nghĩa rất lớn trong kể hoạch phát triển và nâng cao tầm vóc đô thị TP.HCM nói chung và Việt Nam nói riêng. Thông tin khởi công của dự án cũng có tác động mạnh mẽ đến thị trường bất động sản Việt Nam. Một số dự án bất động sản dọc tuyến metro được hưởng lợi đáng kể từ dự án này.

Nguồn: batdongsan.com.vn