Dự án Hutong Bubble 218 – Màu sắc mới cho khu phố cổ của Trung Quốc

Dự án Hutong Bubble 218 – Màu sắc mới cho khu phố cổ của Trung Quốc

26/03/2021 0 Nguyen Thi Huong Ninh 598

Tốc độ đô thị hóa ngày càng phát triển khiến cho các khu phố cổ của Trung Quốc cũng ngày càng bị thu hẹp và phá hủy đển tiến hành đô thị hóa. Những khu phố cổ có tuổi đời dài ngày càng mất đi sự thu hút khiến cho người ta dần không còn yêu thích hay có hứng thú với nó. Nhằm níu kéo lại sự thu hút cho khu phố cổ đồng thời tạo thêm những màu sắc mới mẻ cho nó thì dự án Hutong Bubble 218 được ra đời với sứ mệnh cao cả. Dự án Hutong Bubble 218 của MAD ra đời tạo thêm sức hút khiến cho nhiều người bắt đầu quay trở lại đây và cảm nhận những điều mới mẻ của nó. Cụ thể  dự án này mang đến những gì thì cùng theo dõi nhé.

Mục đích của dự án Hutong Bubble 218

Hutong Bubble 218 của MAD có thiết kế vô cùng đặc biệt và táo bạo khi được cải tạo thêm hai không gian hình bong bóng bằng kính, khiến cho khu phố cổ này có sức hút mạnh mẽ. Dự án này không chỉ đơn thuần là cải tạo khu phố cổ hutong mà nó còn giúp duy trì và làm mới không gian cho khu phố cổ. Khi mà người dân và khách du lịch bắt đầu yêu thích lại khu phố cổ này thì sẽ bảo tồn được sự sống của nó và không bị phá hủy cho những công trình hiện đại mới. Để tìm hiểu rõ hơn điều đặc biệt của dự án Hutong Bubble 218 thì tiếp tục tìm hiểu trong phần dưới đây nhé.

Dự án Hutong Bubble 218

Đây là một phần trong dự án đang diễn ra của MAD; làm nổi bật tiềm năng của những khu phố cổ này ở thủ đô Trung Quốc; nơi liên tục bị hư hại và bị phá huỷ do sự phát triển đô thị nhanh chóng. MAD đã biến đổi một ngôi nhà trong sân trống ở một trong những Hutong tại Bắc Kinh; bằng cách thêm hai không gian làm việc giống như bong bóng vào mái nhà của nó.

Cách thức tạo màu sắc cho Hutong

Được đặt tên là Hutong Bubble 218, việc đại tu sửa này hy vọng sẽ hồi sinh Hutong – một loại hẻm được hình thành bởi các dãy nhà ở sân truyền thống – và thu hút nhiều người hơn đến khu phố ở khu vực viễn đông này. Một phần trong dự án đang diễn ra của MAD; làm nổi bật tiềm năng của những khu phố cổ này ở thủ đô Trung Quốc; nơi liên tục bị hư hại và bị phá huỷ do sự phát triển đô thị nhanh chóng.

Hutong Bubble 218

“Đây là một lý tưởng không tưởng,” Ma Yansong; người sáng lập của studio cho biết. “Tôi hy vọng rằng những bong bóng này sẽ có vai trò như những tế bào sơ sinh quan trọng; mang lại cho Hutong truyền thống một cuộc sống mới và làm sống lại cộng đồng”.

Quá trình thực hiện dự án Hutong Bubble 218

Cuộc đại tu đầu tiên của MAD tại một trong những ngôi nhà trong sân lịch sử của Bắc Kinh; Hutong Bubble 32, được thực hiện vào năm 2009 và liên quan đến việc lắp đặt một bong bóng đôi có phòng tắm và cầu thang. Sự can thiệp mới nhất của nó, Hutong Bubble 218; có trụ sở tại một ngôi nhà gần cung điện Tử Cấm Thành được xây dựng vào cuối những năm 1800; để chứa bệnh viện quốc tế đầu tiên của Bắc Kinh.

2 bong bóng được thêm trên tầng thượng

Toà nhà này sau đó đã được chuyển đổi thành nơi cư trú của hơn 20 gia đình; nhưng bị bỏ hoang sau một số can thiệp về cấu trúc dẫn đến sự đổ nát của nó. MAD đã thêm hai “bong bóng” điêu khắc vào tầng thượng của ngôi nhà trong sân cũ kỹ; không thể nhìn thấy từ bên ngoài Hutong. Bong bóng lớn nhất nằm trên mái nhà ở và tràn ra rìa của nó vào một trong các sân của ngôi nhà để gặp tầng trệt; bao quanh một cầu thang xoắn ốc.

Hutong Bubble 218

Bên cạnh đó, quả bóng nhỏ thứ hai được thiết kế để trông như thể nó đã “hạ cánh trên sân thượng”. Có sự kết hợp của bàn và ghế; cả hai bong bóng được thiết kế để hoạt động như những không gian có thể thay đổi các chức năng như hội họp; thiền và phòng trà. Giống như Hutong 32; cả hai bong bóng đều được bọc bằng thép không gỉ mịn; được nhân đôi mà MAD đã chọn cho một thẩm mỹ đương đại cũng sẽ giúp chúng hoà quyện bằng cách phản chiếu môi trường xung quanh.

Cải tạo mặt tiền của con phố

“Trong khi nó có vẻ xa lạ ở bối cảnh đó, một hào quang bí ẩn phát ra từ những hình thức tương lai; và siêu thực này,” studio giải thích. “Các bề mặt được phản chiếu mịn màng của chúng gợi nhớ các toà nhà cổ xưa; cây cối và bầu trời trong vùng lân cận, hoà quyện vào môi trường. Thay vì làm gián đoạn kết cấu đô thị hiện có; cũ và mới bổ sung cho nhau.”

thiết kế Hutong Bubble 218

Là một phần của dự án, MAD cũng đã cải tạo nhà ở bằng cách cải tạo mặt tiền mặt phố bằng gạch màu xám mới; và chèn kính mới để tối đa hoá ánh sáng bên trong. Khoảng sân chính cũng đã được khôi phục lại bố cục ban đầu; với lớp lót bằng gỗ được loại bỏ mọi vết bẩn và tất cả các bộ phận bị hư hỏng; được thay thế bằng bản sao chính xác.

Đơn vị thực hiện dự án Hutong Bubble 218

MAD lần đầu tiên trình bày ý tưởng của mình để bảo tồn những Hutong của Bắc Kinh vào năm 2006 tại Venice Architecure Biennale. Được đặt tên là Bắc Kinh 2050; đề xuất cho rằng “tiến bộ không nhất thiết đòi hỏi phải thay đổi và xây dựng quy mô lớn”. Thay vào đó, nó tưởng tượng việc chèn các vỏ phản chiếu trong toàn bộ đô thị hiện tại của thành phố; để thu hút những người mới và các hoạt động trở lại với những cộng đồng cũ đã bị lãng quên.

cải tạo hutong

MAD là studio kiến trúc được thành lập tại Bắc Kinh vào năm 2004 bởi Yansong. Nó hiện có văn phòng tại Los Angeles, New York và Rome. Các dự án khác gần đây của studio bao gồm toà nhà đầu tiên ở Châu Âu sắp hoàn thành ở Paris; và một đề xuất nhà hát cho Yiwu được thiết kế giống với một loại thuyền mành ở Trung Quốc.

Phụ trách chính: Ma Yansong, Dang Qun, Yosuke Hayano

Nhóm thiết kế: He Wei, Li Yuanhao, Shang Li, Fu Changrui, Wang Tao, Dmitry Seregin, Cesar D. Rey

Chủ sở hữu: Tianjie Group

Viện thiết kế: Viện nghiên cứu và thiết kế kiến trúc Bắc Kinh EA4

Người xây dựng: Văn phòng kỹ thuật xây dựng đầu tiên của Beijing Dalong Construction Group Co.,Ltd.

Người thuê: Chương trình phục hồi đô thị Damochang

Nguồn: designs.vn