Bất động sản Hà Nội: Điểm sáng khởi sắc giữa đại dịch Covid 19

Bất động sản Hà Nội: Điểm sáng khởi sắc giữa đại dịch Covid 19

26/03/2021 0 Ta Hoa 865

Trong năm vừa qua vì sự bùng phát của dịch Covid đã khiến cho kinh tế trong và nước chịu ảnh hưởng nhất định. Và bất động sản Hà Nội nói riêng và bất động sản cả nước nói chung cũng không ngoại lệ. Trong năm vừa qua bất động sản Việt Nam đã có những khoảng chững nhất định. Nhưng với công tác phòng dịch hiệu quả của bộ ý tế cùng với những điều chỉnh về kinh tế vĩ mô cả cả nước; đã góp phần nào đó trong việc giúp bất động sản trong nước có sự hồi phục.

Khách hàng vẫn có nhu cầu mua nhà ở thực

Theo số liệu thống kê mới nhất thì thị trường bất động sản Hà Nội đã có những điểm sáng; bởi nhu cầu mua nhà hiện đã giữ mức ổn định. Và có những thị trường bất động sản nhất định như nhà nội đô; chung cư cho người thu nhập thấp…vẫn hút người mua và giới đầu tư. Bên cạnh đó với những cải cách về chính sách và các bên sàn giao dịch bất động sản chuyên nghiệp. Đã có những biện pháp như điều chỉnh giá thành; hay nghiên cứu sản phẩm có giá cả hợp lý để giúp người dân có cơ hội mua được nhà ở phù hợp.

Khách hàng vẫn có nhu cầu mua nhà ở thực

Bao trùm lên thị trường BĐS từ đầu năm đến nay là không khí giao dịch trầm lắng, nhiều sàn giao dịch đóng cửa. Tuy nhiên, trong bối cảnh đó vẫn có những điểm sáng; những tín hiệu tích cực ở một số dự án, phân khúc.

Bước vào đầu năm 2020, thị trường BĐS đã được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức do việc siết chặt dòng vốn tín dụng vào lĩnh vực này . Và việc rà soát pháp lý dự án khiến nguồn cung sụt giảm mạnh. Nay thị trường lại phải đối diện với tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp; khiến không ít doanh nghiệp, sàn giao dịch lao đao.

Thế nhưng, trong bối cảnh khó khăn đó, các doanh nghiệp địa ốc có tiềm lực cũng như sàn giao dịch BĐS chuyên nghiệp vẫn đang tích cực tìm nhiều giải pháp nhằm duy trì hoạt động. Và cung cấp những sản phẩm có giá hợp lý hơn; nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân, đặc biệt là tại các thành phố lớn.

Nguồn cầu mua căn hộ của người nước ngoài duy trì ổn

Ông Vũ Cương Quyết – Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc chia sẻ, trong ngắn hạn. Tâm lý của khách hàng và các nhà đầu tư đang bị tác động bởi dịch Covid-19. Do đó từ Tết ra đến nay cả nguồn cung và nhu cầu đều sụt giảm. Đặc biệt tâm lý của nhà đầu tư bị ảnh hưởng khá lớn.

Tuy nhiên, theo ông Quyết dù thế nào đi nữa; thì nhu cầu mua nhà ở thực vẫn có. Một điểm sáng rất đáng chú ý trên thị trường từ đầu năm đến nay; đó là nguồn cầu mua căn hộ của người nước ngoài trong tỷ lệ 30% ở mỗi dự án vẫn đang duy trì khá ổn định. Đây được xem là sự hỗ trợ đáng kể cho thị trường. Tại Đất Xanh Miền Bắc, hiện người nước ngoài mua căn hộ cao cấp chiếm khoảng 10% tổng lượng giao dịch.

Nguồn cầu mua căn hộ nước ngoài duy trì ổn

Theo ông Quyết, với những khách hàng mua nhà ở thực; thì những dự án đã mở bán trước đó từ năm 2019 có lợi thế. Bởi thông tin dự án đã được khách hàng tìm hiểu kỹ. Do hiện tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp; các sự kiện mở bán; tụ tập đông người của các sàn giao dịch đều phải dừng lại để phòng, chống dịch. Chính vì thế, phương án bán hàng từ xa; nhờ sự hỗ trợ của công nghệ đang được nhiều sàn BĐS áp dụng thay thế cho bán hàng trực tiếp.

Điểm sáng trong bất động sản Hà Nội

Ở phân khúc căn hộ chung cư, theo Đất Xanh Miền Bắc, . Một số dự án chung cư đã mở bán từ năm 2019 vẫn có giao dịch tốt như:  Khu vực Hà Đông – Thanh Xuân có Skyline Văn Quán; Kiến Hưng Luxury, PCC1 Thanh Xuân…

Điểm sáng trong bất động sản Hà Nội

Khu vực Cầu Giấy một số dự án cũng được người mua nhà ở thực quan tâm; giao dịch ổn định như Mipec Rubik 360, Golden Park, Goldmark City, The Park Home… hay dự án sắp ra mắt The Matrix One trên mặt đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì cũng thu hút được sự quan tâm của khách hàng. Khu vực quận Long Biên, một vài dự án chung cư được người mua nhà ở thực tìm kiếm như TSG Lotus Long Biên, Ruby City 3, Premier Berriver Long Biên…

Đặc biệt, khu vực quận Hoàng Mai đang xuất hiện thông tin sắp ra mắt dự án căn hộ thuộc phân khúc trung cao cấp Phương Đông Green Park, tọa lạc ngay số 1 Trần Thủ Độ, trên trục giao thông liên tỉnh Pháp Vân – Giải phóng. Với thiết kế căn hộ hiện đại, diện tích đa dạng từ 52 – 98,6m2 gồm 2 đến 3 phòng ngủ; Phương Đông Green Park được đánh giá là dự án căn hộ “xanh” hướng đến không gian sống chất lượng, gần gũi thiên nhiên cho thế hệ trẻ.

Đất nền ở một số khu vực được quan tâm

Theo đại diện Đất Xanh Miền Bắc, trong những tháng đầu năm 2020 các dự án mà công ty đang phân phối; đều ghi nhận phát sinh giao dịch. M số dự án sắp hoàn thiện và bàn giao nhà ở ngay có lượng giao dịch khá tốt. Tuy nhiên, theo ông Vũ Cương Quyết thì do ảnh hưởng của dịch bệnh; nên có một vấn đề trong hoạt động giao dịch BĐS hiện nay. Nhiều khách hàng chỉ đặt cọc tiền để xác nhận đăng ký mua; có những trường hợp là người nước ngoài hiện phải hoãn việc ký hợp đồng do dịch bệnh.

Đất nền ở một số khu vực được quan tâm

Ở phân khúc đất nền, thị trường cũng đang ghi nhận một số khu vực được nhà đầu tư quan tâm. Mua đất làm của để dành. Chẳng hạn tại Hòa Lạc, từ Tết đến nay, nhiều khu đất có pháp lý đầy đủ;. Các lô đất có sổ đỏ vẫn được giới nhà giàu Hà Nội mua gom với giá hợp lý. Theo một nhà đầu tư nhận định thì dịch bệnh là cơ hội để họ mua được tài sản giá phù hợp hơn. Tuy nhiên phải lựa chọn những dự án có pháp lý rõ ràng; đặc biệt là những lô đất ở khu vực có tiềm năng phát triển đô thị mạnh mẽ trong tương lai, có sổ đỏ rõ ràng.

Đánh giá chung

Mặc dù sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ đến tình hình chung của thị trường BĐS. Tuy vậy, nhiều khu vực, nhiều dự án hoạt động giao dịch vẫn khá ổn định. Theo nhận định của ông Hà Quang Hưng, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS tại một hội thảo mới đây. Nguồn cung BĐS Hà Nội năm 2020 sẽ ổn định. Nguồn cung mới chủ yếu ở phân khúc trung cấp, giá bán sẽ không có nhiều biến động, dự kiến tăng 1-2%.

Nguồn: Vietnamnet.vn