Một dòng nước trong sân, tài lộc chảy vào nhà

Một dòng nước trong sân, tài lộc chảy vào nhà

24/03/2021 0 Tran Thi Kieu Trinh 1,479

Trong phong thủy, đặc biệt là phong thủy phương Đông. Thì nước được coi là một trong những yếu tố chính có tác động trực tiếp đến sự tích tụ khí. Bên cạnh đó, nó còn liên quan trực tiếp đến sự hưng vượng, giàu sang của một gia đình. Bên cạnh đó, về mặt đời sống, sự có mặt của những dòng nước trong sân vườn có thể mang đến những âm thanh vui tai. Mang đến cảm giác bình yên, trong lành, vui vẻ cho mọi người trong nhà.

Một ngoại thất đẹp sẽ cần cân đối tất cả mọi yếu tố, từ sắc xanh cây cỏ đến vẻ rực rỡ của hoa lá, từ sự cứng rắn của sỏi đá đến nét mềm mại của nước… Tất cả càng cần thiết kế cân đối, hài hòa với tương quan ngôi nhà đang ở cũng như tổng thể khu vườn.

Dòng nước trong sân có chiếm diện tích?

Trong tiểu cảnh sân vườn ngoài trời hay trong nhà, thiết kế dòng nước luôn được chú trọng. Nhằm mang đến hiệu quả về phong thủy cũng như vẻ đẹp của cảnh quan. Hãy tưởng tượng bạn sẽ được thư giãn trên một chiếc ghế đọc cuốn sách yêu thích và mọi âm thanh của cuộc sống bận rộn sẽ được cất vào trong tiếng nước thì thầm, để mọi căng thẳng mệt nhọc cũng tan biến theo. Tuy nhiên, yếu tố nước góp phần không hề nhỏ đến diện tích sân vườn cũng như ngôi nhà.

Dòng nước trong sân có chiếm diện tích?

Ví dụ, bạn có thể đào ao thả cá, có thể tạo thác nước hay tiểu cảnh ngay trong vườn nhà. Tuy nhiên, không nên để dòng nước tự tạo này quá lớn so với tổng thể sân vườn cũng như khiến ngôi nhà bị chìm khuất.

Hoàng Đế trạch kinh” viết: “Trạch dĩ tuyền thuỷ vi huyết mạch”

Nghĩa là nước là huyết mạch của ngôi nhà. Điều muốn nhấn mạnh ở đây là, cho dù hồ nước được thiết kế như thế nào cũng phải tuỳ thuộc vào tình hình cụ thể, đồng thời phải lựa chọn phương vị, hình dáng của hồ và độ sâu của nước.

Phong thủy học truyền thống cho rằng, Thủy (nước) nói chung đại diện cho tài (tiền vào như nước). Các tòa nhà hiện đại ngày nay, phần nhiều đều có bố trí bể nước, vị trí bể nước, kích thước như độ sâu, chiều rộng đều ảnh hưởng tới trường khí của nhà ở.

Trong bố trí bể nước tại sân vườn cần chú ý những điều sau

Sức khỏe cho cả nhà gia chủ

Khoảng cách giữa nhà ở với bể nước phải xa nhau. Nếu không, khi trời nắng, ánh mặt trời phản quang qua mặt nước sẽ chiếu trực tiếp vào trần nhà. Khiến ta cảm thấy nhức đầu hoa mắt. Nếu không còn cách nào khác thì phải dùng nắp đậy hoặc thả hoa sen, hoa súng và các loại rong, cây trang trí mặt bể. Vừa đẹp vừa giảm được ánh sáng chiếu vào bể nước.

Có thể thiết kế hình dáng của bể nước như sau:

  • Thiết kế bể nước theo hình tròn, 4 mặt nước nông và hơi nghiêng nghiêng ôm về phía trong nhà ở (phương tròn hướng về phía trước). Theo phong thuỷ thì thiết kế như vậy sẽ có thể “tàng phong tụ khí” làm tăng cảm giác thanh tân và dễ chịu đối với không gian nhà ở.
  • Thiết kế bể nước theo hình bán nguyệt, với ý nghĩa “trăng khuyết rồi trăng lại tròn” để cầu mong sự tăng tiến mọi mặt của chủ nhà. Không nên thiết kế bể nước hình vuông, hình chữ nhật, hình thang. Vì những kiểu dáng này dễ tạo nên nước sâu không thấy đáy. Gây nguy hiểm cho người đứng cạnh bể. Đặc biệt là trẻ nhỏ khi chơi trong sân vườn.

Trang trí cảnh vật xen kẽ 

Bạn cũng không nên đặt nước trơ trọi giữa không gian ngoại thất. Nên tạo sự kết hợp xen kẽ để luồng khí vào nhà cũng trở nên hài hòa, thịnh vượng hơn. Với ao hay hồ nước, tiểu cảnh, bạn có thể trồng thêm sen, súng, thả thêm bèo hay rau cỏ… Hoặc cũng có thể tạo viền cây cảnh, hoa lá xung quanh bờ…
Theo phong thủy sân vườn, nước thuộc tính âm, đá thuộc tính dương. Nên bạn có thể khéo léo xây núi non trên nước. Khi sử dụng đá để làm đẹp cho tiểu cảnh nước trong sân vườn cũng cần lưu ý đến những nguyên tắc như: số đá sử dụng phải là số lẻ. Cần chôn sâu đá xuống đất ít nhất 1/3 chiều dài của thân đá.

Có lợi cho sự “tàng phong tụ khí”

Hình dáng hồ nước tốt nhất là hình tròn và hình trăng lưỡi trai. Cùng hướng hồ phải hơi nghiêng về phía ngôi nhà. Cách thiết kế bể bơi hay đài phun nước cũng được thực hiện tương tự như vậy. Đồng thời, cần tránh dòng nước chảy xuyên qua vườn. Bởi, nó sẽ gây ra tai hoạ. Nếu để nước trong vườn thì cần cố gắng tạo một dòng nước uốn lượn với sức chảy nhẹ nhàng. Tránh để dòng nước chảy thẳng một mạch.

Vì như thế sẽ làm đất tơi xốp, đất màu sẽ bị cuốn trôi theo nước. Khi trời mưa to và làm cho cây trồng trong vườn trở nên cằn cỗi. Cũng vì lẽ đó mà các nhà phong thuỷ cho rằng, nếu có một dòng nước chảy xuyên qua trong vườn nhà thì đó là tướng hung.

Tạo hướng nước chảy phù hợp cho dòng nước trong sân

Các chuyên gia phong thủy khuyên rằng, khi thiết kế những tiểu cảnh hay thác, dòng suối nhân tạo trong vườn, bạn nên tạo hướng nước tương hợp với các hướng tốt trong nhà. Ví dụ căn nhà quay về hướng Bắc, Đông, Nam hoặc Tây thì nước nên từ hướng Đông chảy đến hoặc chảy từ hướng từ trái qua phải . Nếu ngôi nhà quay về hướng Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc, Tây Nam thì hướng nước nên từ Tây chảy đến.

Tạo hướng nước chảy phù hợp

Hơn nữa, hướng Nam luôn tượng trưng cho nguồn năng lượng của Hỏa. Hỏa luôn khắc Thủy nên đặt hồ nước, tiểu cảnh hướng Nam sẽ khiến tạo ra nguồn năng lượng tiêu cực. Đem tới nhiều vận xui cho gia đình.

Nếu thiết kế cao hơn, luồng khí chảy quá nhanh. Sẽ khiến mọi người sống trong nhà luôn cảm thấy ngột ngạt và thường gặp nhiều tai ương, bệnh tật, hao tài tốn của.

Hòn non bộ trong nhà

Hòn non bộ trong nhà

Nên xây ngọn giả sơn ở hướng Tây, Tây Bắc. Hướng Tây thuộc cung Đoài trong bát quái, thuộc mệnh Kim. Núi chính là Thổ, Thổ có thể sinh Kim có nghĩa là vàng bạc đầy nhà, tài lộc bất tận. Người xưa nói núi vàng núi bạc đều là chỉ núi ở phía Tây.

Nguồn: kienthuc.net.vn