Ý nghĩa phong thủy của tranh đồng khi treo trong nhà

Ý nghĩa phong thủy của tranh đồng khi treo trong nhà

26/03/2021 0 Pham Thi Nguyen Thuong 960

Tranh đồng là một loại tranh được dùng phổ biến trong trang trí nhà cửa. Ở cả miền bằng Bắc và miền Nam việc sử dụng tranh đồng đã trở nên vô cùng quen thuộc. Đây là loại tranh hay được những người sành tranh lựa chọn. Loại tranh này không những được những người chơi tranh yêu thích mà còn mang ý nghĩa phong thủy rất lớn. Vậy ý nghĩa phong thủy của các mẫu tranh thường gặp là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé. 

Ý nghĩa của tranh đồng Song Long (hai con rồng)

Trong cả văn hóa tâm linh tín ngưỡng của người Việt, Rồng luôn tượng trưng cho sức mạnh tối cao. Rồng là hình tượng của sức mạnh vũ trụ. Tranh đồng có hai con rồng thể hiện tính bao trùm của Âm Dương. Chúng cùng châu đầu vào biểu tượng mặt trời là Thái Cực sinh lưỡng nghi (Hai con rồng).

Tranh đồng song long  

Tranh đồng Song Long giúp tạo nên long khí cho căn nhà. Vị trí thích hợp để treo các bức tranh này thường là phòng khách trong nhà, sảnh văn phòng, phòng làm việc… Long khí của hai con rồng có ý nghĩa to lớn trong phong thủy. Chúng giúp cho cuộc sống an yên, công việc có phát triển vượt bậc, … 

Ý nghĩa của tranh đồng Long Phụng (Rồng Phượng)

Tranh đồng long phụng

Rồng và Phượng vốn là biểu tượng rất cao quý nằm trong bộ Tứ Linh. Rồng tiêu biểu cho cha, người chồng, người quân tử, Hoàng đế. Còn phượng là biểu tượng của người phu nhân, người vợ, Hoàng hậu. Sự kết hợp của Rồng và Phượng là biểu tượng tuyệt vời của hạnh phúc lứa đôi. Sự may mắn thịnh vượng về công danh, tài lộc và địa vị xã hội. Dùng tranh Rồng Phượng treo trong phòng ngủ để đem đến một cuộc sống gia đình hoà thuận êm ấm. Về con cái thì ngoan ngoãn tốt lành. Treo tại phòng khách sẽ có tác dụng chống lại hung khí, đem đến sự vượng phát tài lộc và công danh. Cũng có thể dùng trong phòng đọc sách, phòng làm việc để tăng cường trí tuệ và sự tăng tiến về học vấn, quan hệ xã hội…

Ý nghĩa của tranh đồng Ngũ Phúc Lâm Môn (bốn chữ)

Với lòng ước mong năm mới được đón 5 điều phúc vào nhà, đó là: Phúc – Lộc – Thọ – Khang – Ninh

Phúc: nghĩa là những điều may mắn, tốt lành. Phúc thường đi liền với đức: “phúc đức” (những người có đức thì sẽ có phúc)

Lộc: nghĩa là lương của các quan lại thời phong kiến, như người ta thường nói “quyền lộc cao trọng”. Lại cũng có nghĩa là của cải do Trời, Phật hay các đấng thiêng liêng ban cho, gọi là lộc trời, lộc thánh!

Thọ: nghĩa là sống lâu, đây là mong ước ngàn đời của con người. Ngày xưa, tuổi thọ con người rất thấp, chính vì thế mà thọ càng trở thành nỗi ao ước của con người. Người ta đi tìm thuốc trường sinh bất lão để mong kéo dài tuổi thọ. Và dù có được sống đến già, người ta vẫn yêu quý chữ thọ, vẫn muốn sống lâu…

Khang: nghĩa là mạnh khỏe, người ta nói rằng người khỏe mạnh thì có trăm điều mong ước. Còn người ốm yếu thì chỉ có một ước mong: đó là sức khỏe! Cái mà mọi người, già, trẻ, giàu, nghèo đều mong muốn có chính là sức khỏe!

Ninh: nghĩa là bình yên. Một cuộc sống bình yên, thanh thản là cần thiết cho bất cứ ai trên cõi đời này. Một gia đình mà vợ chồng bất hòa, con cái hư đốn thì lộc, thọ, khang có bao nhiêu đi chăng nữa cũng là vô nghĩa..

Ý nghĩa của tranh Thuận Buồm Xuôi Gió (thuyền buồm)

Thuyền buồm được xem là biểu tượng của thành công trong kinh doanh. Nó tượng trưng cho gió, mang lại nhiều cuộc giao dịch kinh doanh tốt đẹp và thu được nhiều lợi nhuận.

tranh đồng thuận buồm xuôi gió

Treo tranh thuyền buồm tiến về phía bạn dùng để kích hoạt vận may trong kinh doanh, tăng thêm tài lộc…

Ý nghĩa của tranh đồng Cửu Ngư Quần Hội (9 cá chép bên lá sen)

“Sen”, chữ Hán đọc là “liên” đồng âm với “liên” (liên tục, liên tiếp, liền nhau), “cá” chữ Hán đọc là “yu” (ngư) đồng âm với “dư” (dư dả). Sen – cá biểu ý cho sự “dư dả liên tục” nghĩa là không phải lúc dư lúc thiếu. Tranh vẽ 9 con cá, lợi dụng sự đồng âm giữa 九 ‘cửu’ là chín và 久 ‘cửu’ là lâu dài để cầu chúc dư dả lâu dài.

Ngoài ra, cá chép là biểu tượng cho sự kiên trì, bền chí, linh thiêng và cao quý. Trong truyền thuyết thường câu chuyện cá chép vượt vũ môn hoá rồng, vì thế cá chép được coi như rồng nên cá chép còn là biểu tượng của sự tăng tiến công danh và nổi tiếng. Trong làm ăn buôn bán thì cá chép đại diện cho Thuỷ Khí tức là nguồn tài lộc dồi dào. Cá chép là một trong những vật phẩm vô cùng tốt cho cả hai phương diện công danh và tài lộc.

Ý nghĩa của tranh Song Hạc (2 con hạc)

Hạc là biểu tượng của sự may mắn và sự trường thọ. Bắt nguồn từ xa xưa, dưới thời của hoàng đế Phục Hy (Trung Hoa). Treo tranh hạc ở phía Nam thì sẽ sinh sôi nhiều cơ hội tốt, ở phía Tây thì nó mang vận may cho con trẻ nhà gia chủ, phía đông thì hạc chở khí tốt có lợi cho con trai và cháu trai, và nếu nằm ở phía Tây Bắc, nó kích hoạt sự trường tồn cho cả dòng tộc nhà gia chủ, đặc biệt là tuổi thọ của tộc trưởng

Thông qua bài viết này mong rằng bạn đã hiểu được ý nghĩa của các bức tranh đồng trong phong thủy. Hãy cân nhắc và lựa chọn cho mình và gia đình một bức tranh phù hợp. Một bức tranh nhiều ý nghĩa phù hợp với gia chủ luôn là điều cần thiết để giúp cho phong thủy trong gia đình tốt hơn.

Xem thêm: Các gia chủ hãy nhanh tay rước những linh vật này về để lấy phước

Nguồn: diendanphongthuy.com.vn