Ưu tiên xây dựng 26 công viên tại thành phố Thủ Đức

Ưu tiên xây dựng 26 công viên tại thành phố Thủ Đức

24/03/2021 0 Nguyen Thi Ha Trang 267

Sau nhiều lần kiến nghị của thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Thủ Đức ra đời với tiền đề là 3 quận: Thủ Đức, quận 2 và quận 9. Sự phát triển cơ sở hạ tầng nơi đây ngày càng được đẩy mạnh. Nơi đây sẽ là thành phố phía Đông của thành phố Hồ Chí Minh, trực thuộc thành phố hiện hữu. Nhờ có việc được đẩy mạnh kinh tế và các họa động dịch vụ, giải quyết việc làm cho người dân, thành phố Thủ Đức ngày càng phát triển mạnh mẽ về các mặt. Mới đây, sở xây dựng Hồ Chí Minh đã kiến nghị ưu tiên xây dựng 26 công viên tại thành phố Thủ Đức.

Thành phố Thủ Đức

Tiền thân của thành phố Thủ Đức trước đây là quận 9, quận Thủ Đức và quận 2. Những quận này đều nằm về phía đông thành phố Hồ Chí Minh. So với các quận trung tâm thành phố, kinh tế nơi đây không quá nổi bật. Việc trở thành thành phố trực thuộc thành phố Hồ Chí Minh cũng phần nào cho thấy được kì vọng đối với thành phố Thủ Đức. Trở thành thành phố phân hiệu mũi nhọn, thúc đẩy kinh tế thành phố Thủ Đức nói riêng và cả thành phố Hồ Chí Minh nói chung.

Thành phố Thủ Đức là thành phố phía Đông của thành phố Hồ Chí Minh

Vào ngày 24/7, Hội nghị lần thứ 43 BCH Đảng bộ TP.HCM khóa X đã bế mạc. Các đại biểu đã làm việc và biểu quyết thông qua nội dung nghị quyết hội nghị. Trong đó, có phần nội dung đề xuất tạm lấy tên “Thành phố Thủ Đức” được gọi cho khu Đông để trình Quốc hội thông qua. Trong phần thảo luận tại hội nghị, các đại biểu bày tỏ quan điểm đồng tình việc thành lập thành phố trong lòng thành phố. Tên gọi chính thức của thành phố mới sẽ được thống nhất sau khi Đề án được Quốc hội thông qua. Nghị quyết thống nhất sẽ tạm thời lấy tên gọi là “Thành phố Thủ Đức“.

Thành lập thành phố Thủ Đức trực thuộc TP.HCM sẽ tận dụng được lợi thế riêng của từng quận. Hình thành động lực mới phát triển chung cho toàn TP.HCM. Trong thời gian vừa qua quận 2, quận 9 và Thủ Đức đều có mức tăng trưởng rất ấn tượng. Hạ tầng giao thông kết nối được chú trọng đầu tư mạnh mẽ. Định hướng là thành phố hạt nhân ứng dụng công nghệ cao của cả nước.

Kế hoạch xây dựng công viên ở thành phố Thủ Đức

Sở Xây dựng đề xuất TP.HCM ưu tiên đầu tư 26 công viên tại TP Thủ Đức trong năm 2021. Trong đó, 24 công viên ở quận 9 cũ và 2 công viên thuộc địa phận quận Thủ Đức trước đây.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình vừa ký văn bản phê duyệt chương trình phát triển công viên và mảng xanh công cộng trên địa bàn giai đoạn 2020-2030. Theo đề xuất của Sở Xây dựng, thành phố sẽ có 7 công viên và 5 mảng xanh quy mô lớn trong năm đầu tiên thực hiện chương trình.

Kế hoạch xây dựng công viên ở thành phố Thủ Đức

Cụ thể, năm 2021, TP.HCM sẽ hoàn thành 7 công viên. Các công viên đó tại quận 7, 9, 12, Tân Bình và huyện Hóc Môn, Cần Giờ. Tổng diện tích công viên sẽ hình thành trong năm nay ở TP.HCM là 10 ha. Bao gồm 6.000 cây xanh được cải tạo, trồng mới.

Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng đề xuất thành phố tập trung ưu tiên đầu tư 26 công viên tại TP Thủ Đức năm 2021. Trong đó, 24 công viên thuộc địa bàn quận 9 cũ. 2 công viên thuộc địa phận quận Thủ Đức trước đây. Với mục tiêu xa hơn, đề án hướng tới việc tăng thêm 450 ha công viên và trồng mới. Sau đó cải tạo 50.000 cây xanh giai đoạn 2020-2030.

Phương án thực hiện

Để đạt được con số trên, toàn bộ khu đất được quy hoạch công viên trên địa bàn cần được rà soát, lập danh mục và cập nhật nguồn gốc pháp lý. Những khu đất công đang được cho thuê cần thu hồi lại để phục vụ công tác quy hoạch.

Toàn bộ khu đất được quy hoạch công viên trên địa bàn cần được rà soát

Ngoài ra, Sở Xây dựng mong muốn toàn bộ nhà xưởng, nhà máy hiện hữu đan xen trong khu dân cư cần được di dời và điều chỉnh chức năng thành công viên, vườn hoa.

Đối với những công viên có quy mô lớn, TP.HCM cần xây dựng chính sách khuyến khích đầu tư xã hội hóa kết hợp với những hình thức khai thác phù hợp như khu vui chơi giải trí, khu thể thao, trưng bày, triển lãm…

Xem thêm các tin tức liên quan tại OIP.

Nguồn: tapchikientruc.com.vn