Tường nhà bị rạn nứt, cần tìm giải pháp gì?

Tường nhà bị rạn nứt, cần tìm giải pháp gì?

25/03/2021 0 Ho Thi Thanh Binh 655

Tường nhà bắt đầu xuất hiện những vệt rạn nứt là một trong những hiện tượng thường gặp đối với những công trình được xây dựng chịu lực của bê tông và cốt thép. Tường bị rạn không hẳn ở những ngôi nhà đã lâu năm mà chúng ta còn tận mắt chứng kiến tình trạng này ở ngay trong chính những ngôi nhà mới tinh. Bên cạnh đó, việc tường nhà mới xây có những dấu hiệu trên là đáng lưu tâm và cần tìm các biện pháp để giải quyết sớm.

Cách xử lý khi tường nhà xuất hiện vết nứt

Thực tế, hiện tượng rạn có thể bắt nguồn từ một hay vô số các yếu tố khách quan hay những yếu tố chủ quan. Theo đó, khi quan sát những trường hợp hay mức độ nghiêm trọng, nguyên nhân của vết rạn mà nhanh chóng có những biện pháp khắc phục khác nhau. Bài viết hôm nay của chuyên mục giải pháp xây dựng một lần nữa sẽ cùng chúng ta nhìn nhận vấn đề này để tìm được những thông tin chuẩn xác nhất nhé.

Cách xử lý khi tường nhà xuất hiện vết nứt

Chúng ta cần xử lý ra sao khi phát hiện ra sơn tường có vấn đề vì nứt rạn và để vết rạn nứt không bị lan rộng ra làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ cũng như chất lượng của công trình. Hãy tham khảo những giải pháp dưới đây, sẽ rất hữu ích giúp chúng ta khắc phục tình trạng trên.

Xử lý khi vết rạn nứt sơn tường bé

Khi bề mặt lớp sơn tường chỉ là những vết nứt nhỏ không bị ăn sâu vào bên trong tường gạch. Thì việc xử lý sẽ đơn giản hơn nhiều. Hiện tượng này là do nguyên nhân khi bức tường gạch quá khô nhưng vẫn tô. Hồ tô quá mỏng, hồ trộn không đều không dưỡng hộ hoặc cũng có thể do việc xử lý sơn nước không đảm bảo kỹ thuật.

Xử lý khi vết rạn nứt sơn tường bé

Cách khắc phục là chúng ta sẽ đục lớp hồ cũ dọc theo các vết nứt. Xử lý cho thật kỹ, để tường đủ ẩm và tô lại bằng vữa già xi măng trộn với cát mịn. Lưu ý, chúng ta nên sử dụng loại sơn chống thấm tốt để xử lý chúng thật kỹ. Để điều trị dứt điểm tình trạng rạn nứt. Chọn loại sơn tốt để đảm bảo chất lượng cho công trình nhé.

Xử lý khi vết rạn nứt sơn tường lớn

Nếu khi chúng ta phát hiện những vết nứt của sơn khá lớn. Thì phải nhanh chóng xử lý trước khi chúng lan rộng nhiều hơn. Với hiện trạng này mọi người cần sử dụng vữa để trám những vết nứt hay các lỗ hổng trên bề mặt. Để tạo sự bằng phẳng cho chúng. Bột trét tường chuyên dụng có khả năng kháng kiềm. Sẽ là lựa chọn hợp lý cho trường hợp này.

Xử lý khi vết rạn nứt sơn tường lớn

Sau đó, cần phải chuẩn bị bề mặt sơn sạch sẽ, nhẵn mịn và nhất là độ ẩm phải dưới 16%. Tiếp sau đó sẽ phủ lớp sơn lót chống kiềm, để sơn khô và phủ từ 1 – 2 lớp sơn chống thấm lên trên.

Khi vết nứt sơn tường nhà có chiều sâu

Tình trạng nặng nhất của lớp sơn tường bị nứt. Chính là nứt sâu vào lớp gạch xây dựng bên trong. Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do kỹ thuật xây không đúng và không đảm bảo kỹ thuật. Cũng có thể do không đặt hay đặt không đủ thép râu neo vào tường. Xử lý hồ dầu và ẩm không đúng…

Trường hợp này, chúng ta khó có thể tự mình khắc phục được. Nếu không có sự am hiểu cũng như các thiết bị chuyên dụng. Tốt nhất chúng ta nên liên hệ với những đơn vị chuyên sửa chữa nhà để đảm bảo chất lượng.

Xử lý hết vết nứt ở đầu cửa hay bất cứ đâu

Nguyên nhân của hiện tượng nứt ở mép cửa đi. Cửa sổ do đà lanh tô cửa không đủ dài, không đủ đoạn neo gối. Và cũng có thể do khi sử dụng chúng ta đóng/mở cửa quá mạnh. Để khắc phục hiện tượng này cần phải đục để lấy đà lanh tô ra. Thay vào loại đà dài hơn mới đảm bảo. Nếu chúng ta chỉ đắp vữa vào. Thì sau một thời gian sử dụng nó sẽ lại xuất hiện hiện tượng trên.

Cách xử lý khi tường nhà xuất hiện vết nứt

Với những vết nứt nghiêng trên tường nguyên nhân chính là do công trình đã bị sụt lún do móng yếu. Việc sửa chữa những vết nứt này sẽ rất tốn kém. Và khó khăn hơn những vết nứt khác do chúng ta phải chống lún cho công trình.

Đây cũng giống như một lời nhắc nhở cho những ai đang có ý định thuê hoặc mua căn hộ chung cư. Hiện nay có nhiều căn hộ chung cư chất lượng thấp. Thỉnh thoảng vẫn xuất hiện hiện tượng tường nhà bị nứt. Vì thế trước khi mua căn hộ chung cư cần phải kiểm tra chất lượng xây dựng. Và dựa trên độ uy tín của dự án đó, dự án biệt thự hoặc chung cư tầm trung trở lên. Thì chất lượng xây dựng khá tốt, người ở có thể hoàn toàn yên tâm.

Nguồn: batdongsan.com.vn