Tự thiết kế sân vườn theo phong cách Nhật Bản, dễ mà!

Tự thiết kế sân vườn theo phong cách Nhật Bản, dễ mà!

10/06/2024 0 Tran Thi Kieu Trinh 929

Có rất nhiều phong cách khác nhau để các gia chủ có thể chọn lựa thiết kế cho không gian sân vườn của gia đình mình. Mỗi phong cách đem đến một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt. Theo thời gian, những xu hướng thiết kế sân vườn sẽ ngày càng được cập nhật mới và hoàn thiện. Tuy nhiên, có một kiểu sân vườn sẽ luôn giữ được giá trị bền vững và gần gũi với Việt Nam, mang đậm nét Á Đông. Đó là sân vườn theo phong cách Nhật Bản. Cùng chúng tôi tìm hiểu tất cả thông tin qua bài viết này nhé.

Lịch sử sân vườn theo phong cách Nhật Bản

Nếu chỉ đặt câu hỏi “sân vườn Nhật Bản là gì?” thì chắc hẳn nhiều người đã có câu trả lời. Tuy nhiên, lịch sử hình thành của nó thì không phải ai cũng rõ. Đây là một phong cách mang đậm nét văn hóa và truyền thống của đất nước Nhật Bản. Và có nguồn gốc từ rất lâu đời.

Lịch sử sân vườn theo phong cách Nhật Bản

Nhiều tài liệu nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phong cách này được bắt đầu ở đất nước mặt trời mọc từ thời đại Asuka (thế kỉ 6-8). Kể từ đó trở đi, nó đã được những nghệ nhân sáng tạo, phát triển theo đa phong cách rất độc đáo. Nhưng về cơ bản nó vẫn mang đầy tính nghệ thuật và đậm nét dân tộc. Điều đặc biệt nhất của nghệ thuật sân vườn Nhật Bản là sự bình yên tới lạ lùng. Nó không khiến cho người ta nhàm chán mà càng thu hút, hấp dẫn.

Các yếu tố tạo nên sân vườn theo phong cách Nhật Bản

Tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản

Sân vườn kiểu Nhật chú trọng đến việc tạo ra không gian bình yên, tĩnh lặng mang tính thiền định. Giúp cho việc nghỉ ngơi và thư giãn. Do vậy mọi yếu tố trong sân vườn nên được thiết kế vừa phải, đơn giản.

Tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản

Chúng ta có thể dễ dàng liệt kê ra một sân vườn Nhật Bản cơ bản bao gồm các yếu tố tiểu cảnh như: hồ nước, đá, cây, cát, tre, hoa lá… Thêm vào đó, những vật trang trí phổ biến như bàn uống trà, đèn đá,… Tiểu cảnh sân vườn kiểu Nhật Bản sẽ giúp các gia chủ Việt tạo nên sự tự nhiên, gần gũi với thiên nhiên. Tùy vào diện tích mà gia chủ có thể áp dụng đầy đủ các yếu tố tiểu cảnh trên, hoặc chỉ lựa chọn những yếu tố phù hợp và khả thi để áp dụng cho nhà mình.

Hồ nước 

Hồ nước là một trong những chi tiết quan trọng, xuất hiện nhiều trong vườn Nhật. Chi tiết này không chỉ làm mát khu vườn. Còn khiến cho phong thuỷ ngôi nhà hài hoà hơn, mang tài lộc cho gia chủ. Hồ nước thường được thả cá (phổ biến nhất là cá Koi – loại cá phong thuỷ mà các gia chủ Việt cũng rất ưa chuộng).

Hồ nước 

Hồ nước trong vườn Nhật thường tĩnh lặng hoặc có dòng chảy nhẹ nhàng, không có tiếng ồn và chảy xiết. Đồng thời hình dáng của ao hồ cũng mềm mại, không kỳ quái, khác lạ. Điều này giúp cho không gian bình yên, tĩnh lặng. Giúp gia chủ thư giãn trong chính khu vườn của mình.

Cây cối trong vườn

Các gia chủ muốn thiết kế sân vườn theo phong cách Nhật Bản thì nên lựa chọn những cây xanh quanh năm và mang ý nghĩa tốt lành. Thực vật được chọn thường có độ cao vừa phải hoặc cây bụi, hình dạng đơn giản, không quá phô trương.

Cây cối trong vườn

Bên cạnh đó, cây cối không cần cắt tỉa kỹ càng để mang đến vẻ tự nhiên nhất có thể. Các gia chủ có thể tham khảo một số loại cây như: tre vàng, trúc thiên môn, hoa anh đào, tuyết tùng Nhật Bản, thông đen,…

Đá xuất hiện trong sân vườn theo phong cách Nhật Bản

Yếu tố đá xuất hiện khá nhiều trong tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản. Đá để làm đèn đá là hình ảnh quen thuộc và đặc trưng, tạo cảm giác gần gũi với tự nhiên.

Đá xuất hiện trong sân vườn theo phong cách Nhật Bản

Ngoài ra, đá được sử dụng để tạo lối đi và phủ quanh hồ cá. Một số tiểu cảnh khô sử dụng đá để tượng trưng cho sông nước. Đặc biệt khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn trong nhà. Đá sỏi được sử dụng khá nhiều để lát nền cho sạch đất, tạo lối đi nhỏ, tạo hòn non bộ,…

Lối đi giữa các thảm cỏ

Hình ảnh lối đi giữa thảm cỏ cũng là đặc trưng của thiết kế tiểu cảnh sân vườn Nhật Bản. Những lối đi này thường được sử dụng đá tảng to, cỡ lớn.

Lối đi giữa các thảm cỏ

Nó như một lối dẫn vào không gian tách biệt với sự ồn ào náo nhiệt bên ngoài, trở về với ngôi nhà ấm áp thân thương.

Trên đây là những gợi ý trang trí tiểu cảnh sân vườn kiểu Nhật dành cho bạn đọc nào đang quan tâm tới kiểu thiết kế này. Tiểu cảnh sân vườn kiểu Nhật sẽ đem lại cảm giác thư thái, bình yên cho các gia chủ. Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi.

Nguồn: diendandatdai.com