Trung tâm hội nghị Yabuli – khối kiến trúc nhẹ nhàng hoang dã của xứ Trung

Trung tâm hội nghị Yabuli – khối kiến trúc nhẹ nhàng hoang dã của xứ Trung

25/03/2021 0 Nguyen Thi Ha Trang 335

Với sự phát triển vượt bậc của khoa học và kĩ thuật, sự phát triển của các ngành nghề ngày càng được nâng lên nhanh chóng. Và trong đó có ngày kiến trúc. Sự giúp đỡ của kĩ thuật công nghệ giúp những ý tưởng điên rồ và vốn dĩ khó thực hiện nay lại được xây dựng nên một các dễ dàng. Từ đó, mà rất nhiều công trình kiến trúc vĩ đại được tạo nên trước sự ngỡ ngàng của thế giới. Và trung tâm hội nghị Yabuli của Trung Quốc là một trong những công trình như thế. Cùng theo dõi bài viết ” Trung tâm hội nghị Yabuli – khối kiến trúc nhẹ nhàng hoang dã của xứ Trung” để biết thêm chi tiết nhé.

Trung tâm hội nghị Yabuli

Trung tâm hội nghị Yabuli được biết đến là nơi dành cho các doanh nhân nổi tiếng của Trung Quốc. Khối kiến trúc này được xây dựng theo lối đồ thị hình sin, vừa độc đáo vừa mới lạ. Nhìn từ xa, nó gần như một núi tuyết nhỏ giữa rừng cây. Khối kiến trúc trông có vẻ vừa kiên cố vừa chắc chắn như vậy nhưng lại có những đường vân hết sức uyển chuyển nhẹ nhàng. Sau khi xây dựng, trung tâm hội nghị Yabuli với lối kiến trúc mới lạ này đã thu hút không ít du khách đến thăm.

Trung tâm hội nghị Yabuli nhìn từ xa

Tòa nhà bốn tầng này được xây dựng xung quanh một khán phòng lớn 1.000 chỗ ngồi. Chúng chiếm một bên của địa điểm. Một loạt các khán phòng nhỏ hơn. Một phòng triển lãm và các phòng họp nằm ở phía đối diện. Hình thức của trung tâm hội nghị được thiết kế để mô phỏng hình dạng của những ngọn núi xung quanh. Mái nhà uốn lượn hình sin không chỉ mang lại một cấu trúc độc lạ. Nó còn tạo ra độ mập mờ thu hút không ít sự hiếu kỳ của người xem.

Trung tâm Hội nghị Yabuli là một thiết kế kiến trúc vô cùng độc đáo, với diện mạo bên ngoài như hình một chiếc vỏ sò, nhưng kiến trúc bên trong lại hòa quyện với thiên nhiên tạo nên sự tinh tế tao nhã, ngự trị ngay giữa núi rừng băng giá phía đông bắc Trung Quốc.

Kiến trúc vỏ sò

Nép mình giữa những ngọn núi hùng vĩ của vùng Yabuli là một tòa nhà hình vỏ sò trang nhã. Một lối kiến trúc phức hợp liền mạch được hòa quyện hoàn hảo. Kết hợp vào phong cảnh khí hậu vùng xứ lạnh băng giá. Kiến trúc sư MAD đã thiết kế Trung tâm Hội nghị Yabuli. Mục đích nhằm phục vụ cho Diễn đàn Doanh nhân Trung Quốc Yabuli (CEF). Đây cũng là nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh diễn ra hằng năm. Khi so sánh trung tâm mới này với diễn đàn kinh tế nổi tiếng Davos ở Thụy Sĩ, nó giúp danh tiếng của Yabuli được ví như “Davos của Trung Quốc”. Tại đây, các doanh nhân có thể tham dự các sự kiện kinh doanh, hội thảo, đào tạo, v.v.

Trung tâm hội nghị Yabuli có lối kiến trúc tựa vỏ sò trắng

Vào ban ngày, tòa nhà được chiếu sáng bằng một giếng trời lớn ở chính giữa và các cửa sổ bằng kính trong suốt. Còn vào ban đêm, cùng một giếng trời ấy cho phép ánh sáng ấm áp bay từ tòa nhà vào khu rừng núi lạnh giá, gợi lên hình ảnh của một ngọn lửa trại xung quanh đó các doanh nhân chia sẻ ý tưởng, suy nghĩ và câu chuyện của mình.

Thiết kế được lấy cảm hứng từ phong cảnh của những ngọn núi tuyết nhấp nhô của Yabuli. Nhưng thay vì hoàn toàn bắt chước cảnh tượng đó, MAD quyết định trừu tượng hóa những trải nghiệm của mình khi cắm trại ở vùng đất hoang dã này. Với đường nét tinh tế, thiết kế này trông giống như một chiếc lều được che chắn giữa những ngọn núi, với lớp vỏ dày bên ngoài như lơ lửng trên mặt kính.

Nội thất tương phản

Ẩn mình giữa địa hình đồi núi của Yabuli, tòa nhà như một chiếc lều ngồi dưới chân núi. Với mái nhà màu trắng bạc, mềm mại, uốn lượn. Vang vọng cùng những ngọn đồi phủ đầy tuyết xung quanh nó.

Nội thất tương phản đáng ngạc nhiên của Trung tâm hội nghị Yabuli

Kiến trúc nội thất của tòa nhà tương phản đáng ngạc nhiên. Với cảnh quan xung quanh toàn màu trắng, tuy nhiên nó lại hòa quyện rất hòa hợp với thiên nhiên. Không gian bên trong tạo điểm nhấn tập trung. Nó uốn cong tinh tế trải dọc ngút ngàn hướng tầm mắt đến giếng trời. Tạo ra những bóng đổ thú vị thay đổi suốt cả ngày dưới ánh sáng tự nhiên.

Công trình được thiết kế đối xứng hai bên hội tụ tại giếng trời thanh thoát. Tính năng này không chỉ cho phép ánh sáng tự nhiên tràn vào bên trong tạo ra sự ấm áp. Mà nó còn như thể hiện sự quây quần bên đống lửa trại. Nơi đây những người có cùng chí hướng được ngồi lại bên nhau. MAD nói: “Khi tổ chức sự kiện bên trong tòa nhà, sẽ mang đến những ý tưởng tươi sáng và những cuộc thảo luận sôi nổi.”

Bảo tàng nằm trong trung tâm hội nghị

Trung tâm Hội nghị Yabuli còn có viện bảo tàng, thư viện, phòng triển lãm công cộng, không gian hội nghị, phòng họp, nhiều khán phòng và các khu vực sinh hoạt cộng đồng. Nhằm tạo điều kiện cho công chúng dễ tiếp cận. Thiết kế hiện đại, cùng với thiết kế xây dựng đa công dụng tập trung vào việc truyền bá kiến ​​thức và ý tưởng. Nó hoàn toàn bao hàm sứ mệnh kinh doanh của Yabuli CEF.

Trung tâm hội nghị Yabuli – kiến trúc tao nhã thực sự là một kiệt tác nghệ thuật về kiến trúc. Nó không những chứa đựng những chức năng sử dụng rất lớn. Mà thêm vào đó là một địa điểm thu hút không ít khách du lịch tới tham quan và khám phá.

Nguồn: gka.vn