Tìm hiểu tất tất tần các phong cách kiến trúc từ cổ đại đến ngày nay

Tìm hiểu tất tất tần các phong cách kiến trúc từ cổ đại đến ngày nay

26/03/2021 0 Nguyen Thi Huong Ninh 972

Lịch sử thường được dạy theo kiểu giống như một đường tuyến tính. Nó thường bỏ qua những câu chuyện lịch sử lớn, và thay vào đó lại tập trung chủ yếu vào thế giới phương Tây. Tuy nhiên, con người cũng biết rằng để hiểu được hiện tượng này dẫn đến hiện tượng khác như thế nào, lịch sử có thể phác thảo những điều mà con người đã tạo ra trong nhiều năm. Tương tự như vậy, bạn sẽ cảm nhận được sự thú vị trong lịch sử kiến ​​trúc, hiểu về những phong trào trung tâm và những phong cách kiến trúc vượt ra ngoài tưởng tượng của bạn xuất hiện theo thời gian như là một sự phản ứng với thời đại, liên tục hoặc gián đoạn; tất cả đều trong mối liên hệ đến những tác phẩm vĩ đại của ngày nay.

Vì vậy, bài viết này giới thiệu một số phong cách và xu hướng kiến ​​trúc có ảnh hưởng nhất trong lịch sử từ đặc điểm và tính chất của chúng.

Phong cách kiến trúc cổ điển

Các công trình kiến ​​trúc cổ điển được xây dựng từ thời Hy Lạp cổ đại từ giữa thế kỷ thứ VII thế kỷ thứ IV – Trước công nguyên. Nó nổi tiếng với những ngôi đền được xây dựng bằng đá, được thiết kế dựa trên thức cột, đối xứng, hình dạng hình học và quy luật xa gần. Một đặc điểm đáng chú ý của tính thể hiện của nó là các nguyên tắc của các “thức cột kiến trúc”: Doric, Ionic, Corinthian.

Phong cách kiến trúc cổ điển

Phong cách kiến trúc này dựa trên những nguyên tắc nghiêm ngặt; và cách sắp đặt trang trí mang tính cân đối, cầu kỳ, xa hoa, sử dụng màu sắc hạn chế. Trong đó, các mẫu thiết kế kiến trúc cổ điển được xây dựng trên nền của những quy phạm chặt chẽ. Mọi nguyên tắc, chuẩn mực trong tạo hình kiến trúc luôn được quy định rõ ràng và cụ thể. Những công trình kiến trúc cổ điển buộc phải được thiết kế tuân theo những nguyên tắc; tỉ lệ vàng trong thiết kế để tạo nên vẻ đẹp hoàn mỹ cho mỗi công trình.

Thành tựu lớn nhất của kiến trúc Cổ đại là đền thờ Parthenon; được xây dựng tại thành cổ Athens vào thế kỉ V trước Công nguyên; đền Parthenon thể hiện những đặc điểm nổi bật như: một khối tích được xây dựng trên một nền tảng chịu lực liên tục của các hàng cột và các đầu cột; lần lượt chịu lực cho đầu hồi tam giác của đền.

Phong cách Romanesque

Được phát triển ở châu Âu giữa thế kỉ VI và thế kỉ IX; phong cách kiến trúc này có mối liên hệ chặt chẽ đến bối cảnh lịch sử của nó. Trong thời kì mà các quốc gia châu Âu đang có chiến tranh và lo lắng về việc bảo vệ chống lại các cuộc xâm lược. Các công trình thời này được lấy cảm hứng bởi đế chế La Mã cổ đại; được nhận diện bởi những bức tường dày và nặng nề với những khoảng mở nhỏ từ những cung tròn.

Phong cách Romanesque

Những minh chứng chính của phong cách này là các nhà thờ được xây dựng suốt thời kì này; và một trong những thành tựu quan trọng nhất là Nhà thờ chánh tòa Santiago de Compostela ở Tây Ban Nha. Nó được xây dựng suốt thời thập tự chinh; và là sản phẩm tuyệt vời nhất của phong cách này.

Phong cách Gothic

Những gì mà chúng ta biết về kiến trúc Gothic ban đầu đã được đặt tên là Opus Francigenum; hay “công trình của người Pháp”; được ra đời vào những năm cuối thời kì trung đại; giữa những năm 900 và 1300. Chỉ trong thời kì Khai sáng; cái tên Gothic mới được đề cập đến như loại kiến trúc thẳng đứng và hùng vĩ được tạo ra trong thời kì này.

Phong cách Gothic

Những công trình chính của Gothic liên quan đến công trình giáo hội, Nhà thờ và thánh đường với cung nhọn và vòm khung. Hầu hết công trình Gothic được xem là Di sản thế giới UNESCO; như Notre Dame Cathedral và Reims Cathedral.

Phong cách Baroque

Bắt đầu từ thế kỉ 16 dưới chế độ quân chủ ở châu Âu; kiến trúc Baroque có thể được tìm thấy trong các công trình tôn giáo. Việc sử dụng đồ trang trí và các yếu tố để mà tìm cách thiết lập cảm giác ấn tượng; đặc biệt bởi sự tương phản giữa ánh sáng và bóng tối.

Phong cách Baroque

Kiến trúc Baroque nhìn vào các yếu tố kết cấu như những biểu mẫu cho trang trí. Một trong những hình mẫu cho phong cách này là Nhà thờ Gesu ở Rome; nơi tự hào thể hiện một mặt đứng đúng kiểu Baroque đầu tiên.

Phong cách Tân cổ điển

Từ thế kỉ XVIII trở đi, kiến trúc tân cổ điển đã tìm cách hồi sinh các công trình thời Hi Lạp; La Mã cổ đại. Biểu hiện của nó liên quan mật thiết đến bối cảnh kinh tế, xã hội. Cách mạng Công nghiệp ở châu Âu và thời kì mà các sinh viên thượng trung lưu bắt đầu truyền thống Grand Tour; đi vòng quanh thế giới và tiếp cận với các tác phẩm cổ xưa.

Phong cách Tân cổ điển

Sự hồi sinh của cái nôi văn hóa châu Âu đã mang lại một kiến trúc hướng đến sự đối xứng hợp lí như một sự phản ứng với kiến trúc Baroque. Trào lưu này tiếp tục cho đến thế kỉ XIX và được thể hiện ở nhiều quốc gia khác nhau.

Phong cách Beaux-Arts

Phong cách học thuật này bắt nguồn từ trường Mỹ thuật ở Paris vào giữa những năm 1830. Nó đã thiết lập môt ngôn ngữ đề cập đến các thời kì khác, như Tân cổ điển Pháp, kiến trúc Gothic và Phục hung, tuy nhiên, nó cũng sử dụng các vật liệu đương đại như kính và sắt.

Phong cách Beaux-Arts

Mặc dù nó xuất hiện ở Pháp, phong cách này đã ảnh hưởng kiến trúc Mỹ và được dùng như một tham chiếu đến các kiến trúc sư như Louis Sullivan, cha đẻ của các tòa nhà chọc trời. Các công trình từ trào lưu này thể hiện sự trang trí điêu khắc pha trộn với các đường nét hiện đại. Ở châu Âu, một ví dụ quan trọng là tòa nhà Grand Palais ở Paris và ở Hoa kì là Grand Central Terminal New York.

Phong cách Art Nouveau

Phong cách Art Nouveau

Art Nouveau ban đầu phục vụ như một hướng dẫn cho một số ngành từ kiến trúc đến hội họa; thiết kế nội thất cho đến viết chữ. Như là một phản ứng đến phong cách chiết trung chi phối châu Âu; phong cách này thể hiện chính nó trong kiến trúc trong các yếu tố trang trí: các công trình, đầy ắp những đường cong uốn lượn; những đồ trang hoàng được tiếp nhận lấy cảm hứng từ những hình dáng hữu cơ như cây cối, bông hoa và động vật, cả về mặt thiết kế lẫn sử dụng màu sắc. Công trình đầu tiên của phong cách này được thiết kế bởi kiến trúc sư người Bỉ Victor Horta. Tuy nhiên, những hình mẫu tiêu biểu nhất được sáng tác bởi một người Pháp tên là Hector Guimard.

Phong cách Art Deco

Art Deco xuất hiện ở Pháp ngay trước thế chiến thứ nhất và giống như Art Nouveau; nó đã ảnh hưởng đến một số lĩnh vực nghệ thuật và thiết kế. Pha trộn thiết kế hiện đại; các yếu tố thủ công và những vật liệu sang trọng. Trào lưu này thể hiện một khoảnh khắc của niềm tin to lớn vào sự tiến bộ xã hội và công nghệ ở lục địa.

Phong cách Art Deco

Auguste Perret, một kiến trúc sư người Pháp và là người tiên phong trong việc sử dụng bê tông cốt thép; chịu trách thiết kế một trong những kết cấu Art Deco đầu tiên. Nhà hát Champs-Elysées của Perret (1913) đã kết hợp các đặc điểm của trào lưu; đánh dấu một sự khởi đầu từ ngôn ngữ được đề xuất trước đây của Art Nouveau.

Phong cách Bauhaus

Phong cách Bauhaus

Bauhaus được ra đời tại trường thiết kế đầu tiên trên thế giới vào đầu thế kỉ 20. Nó được lồng vào một bài diễn văn kéo dài từ thiết kế đồ nội thất đến nghệ thuật nhựa và cách tiếp cận tiên phong ở Đức. Mối quan hệ giữa sản xuất công nghiệp và thiết kế sản phẩm rất quan trọng với những đề nghị về kiến trúc của ngôi trường; áp dụng một quan điểm hợp lí hóa chặt chẽ trên quá trình thiết kế. Một trong số những người sáng lập, Walter Gropius; đã thực hiện phương pháp giảng dạy mang tính cách mạng; và áp dụng những nguyên tắc này trong các công việc thực tiễn.

Phong cách hiện đại

Phong cách hiện đại

Chủ nghĩa hiện đại được ra đời ở nửa đầu thế kỉ XX. Có thể nói rằng nó bắt đầu ở Đức với Bauhaus; hay ở Pháp với Le Corbusier; hay Hoa Kỳ với Frank Lloyd Wright. Tuy nhiên, sư đóng góp của Le Corbusier vào sự hiểu biết về kiến trúc Hiện đại là đáng chú ý nhất; đặc biệt là khả năng của ông trong việc tổng hợp các luân lý mà ông áp dụng vào công việc, thiết kế và diễn ngôn. Một ví dụ là tuyên ngôn năm 1926 về “5 điểm trong kiến trúc mới”; còn gọi là 5 điểm của kiến trúc Hiện đại.

Phong cách hậu hiện đại

Từ năm 1929 trở đi, với sự khởi đầu của cuộc Đại suy thoái; một chuỗi các chỉ trích về kiến trúc Hiện đại bắt đầu và tiếp diễn cho đến cuối những năm 1970. Kiến trúc hậu hiện đại xem xét một số nguyên tắc trung tâm của chủ nghĩa Hiện đại; từ góc độ lịch sử và sáng tác mơi. Cả trong diễn ngôn lẫn trong công trình xây dựng.

Phong cách hậu hiện đại

Đối với điều này, những chiến lược khác nhau để hỏi được đặt ra; đôi khi bằng cách sử dụng sự mỉa mai; số khác bởi một mối quan tâm sâu sắc đến văn hóa đại chúng. Quyển sách “Learning from Las Vegas” là một trong những tác phẩm tinh túy của tư tưởng Hậu hiện đại.

Phong cách Deconstructivism – Phong cách giải kết cấu

Chủ nghĩa giải kết cấu bắt nguồn vào những năm 1980; và đặt câu hỏi về những giới hạn và quy trình thiết kế và kết hợp những đường nét phi tuyến tính mạnh mẽ vào thiết kế. Chủ nghĩa giải kết cấu liên quan đến hai khái niệm chính: giải cấu trúc, một phân tích văn học và triết học mà đòi hỏi suy nghĩ lại và loại bỏ các phương thức tư duy truyền thống; và kiến tạo, các phong trào nghệ thuật và kiến trúc Nga từ đầu thế kỷ XX.

Phong cách Deconstructivism – Phong cách giải kết cấu

Một sự kiện mang tính bước ngoặt cho chủ nghĩa giải kết cấu là triển lãm MoMA năm 1988 do Phillip Johnson quản lý. Nó tập hợp các tác phẩm của Peter Eisenman, Frank Gehry, Zaha Hadid, Rem Koolhaas, Daniel Libeskind, Bernard Tschumi và Wolf Prix.

Phong cách Byzantine

Phong cách Byzantine

Kiến trúc Byzantine được xây dựng dựa trên sự nối tiếp của kiến trúc La Mã cổ. Nhưng được thêm thắt về phong cách; tiến bộ của công nghệ. Các tòa nhà được tăng độ khó của hình học, gạch hay thạch cao được sử dụng nhiều hơn; các trật tự thiết kế cũng được sử dụng một cách tự do hơn.

Phong cách Phục Hưng

Phong cách Phục Hưng

Kiến trúc theo phong cách Phục Hưng của thời kỳ giữa thế kỷ 14 và đầu thế kỷ 17 rải rác khắp các vùng Châu Âu. Kiến trúc Phục Hưng là sự kết hợp giữa Hy Lạp và La Mã cổ đại cùng với văn hóa vật chất có ý thức. Đây là sự nối tiếp của phong cách Gothic và kế tục của Baroque.

Nguồn: Designs.vn