Thị trường nhà đất Mỹ liệu có chạm đáy hay không?

Thị trường nhà đất Mỹ liệu có chạm đáy hay không?

24/03/2021 0 Dinh Thi Thanh Van 300

Thị trường bất động sản Mỹ ảnh hưởng nặng vì Covid-19. Không rõ trong tương lai, thị trường nhà đất Mỹ có chạm đáy hay không. Theo tính toán của các chuyên gia, điều này không phải là không thể. Bởi trong gần 29 năm trở lại đây, bất động sản năm nay thực sự đã suy sụp nặng nề. Dịch bệnh hoành hành, giãn cách xã hội và thất nghiệp khiến bất động sản thực sự có khả năng chạm đáy.

Doanh số bán nhà tệ hơn tưởng tượng

Bán nhà ở Mỹ

Tính chung thời gian qua, bất động sản Mỹ đang có nguy cơ sụt giảm gần một phần ba. Chỉ với 4% sụt giảm mà thị trường đã mất đi cả ngàn đô la. Vậy không biết các ông lớn sẽ ra sao khi mà thị trường bất động sản giảm mạnh? Theo các con số được cung cấp, ước tính thị trường bất động sản Mỹ sẽ giảm vài chục phần trăm Đây thực sự sẽ là cú sốc lớn. Tương lai đầu tư bất động sản sẽ ra sao khi mà giá nhà giảm nhưng vẫn khó bán? Cơ hội nào cho người đầu tư bất động sản hồi sinh?

Sự bùng phát của virus corona có nguy cơ tàn phá thị trường nhà đất ở Mỹ khi nền kinh tế bị xuống dốc. Phân tích mới ước tính rằng doanh số bán nhà có thể giảm 35% vào mùa xuân này. Thị trường nhà đất có thể sẽ ở mức thấp nhất trong ba thập kỷ qua và những suy thoái tiếp theo sẽ làm tê liệt sự phục hồi của thị trường nhà đất. Vào tháng tới, báo cáo thị trường nhà đất của Mỹ sẽ trở nên cực kỳ thảm hại.

Phân tích từ Capital Economics 

Những phân tích mới từ Capital Economics cho thấy các dữ liệu có thể sẽ rất xấu khi sự bùng phát của virus corona làm cho các phân khúc lớn của nền kinh tế Mỹ rơi vào bế tắc. Doanh số bán nhà của thị trường nhà đất ở Mỹ đã tụt giảm 35%. Không ảnh hưởng về giá cả, virus corona còn có thể khiến doanh số bán nhà giảm mạnh ở mức đáng kinh ngạc – 35%.

Thị trường nhà đất Mỹ

Trong quý 4 năm 2019, doanh số bán nhà mới và hiện tại trung bình ở mức hơn 6 triệu mỗi năm. Tuy nhiên, con số này có thể trượt xuống 4 triệu vào mùa xuân năm nay, đây là mức thấp nhất kể từ năm 1991. Gần một nửa số nhà môi giới bất động sản đã báo cáo rằng sự quan tâm của người mua đã giảm do virus corona. Con số này rất cao ở những khu vực có bệnh nhân nhiễm virus corona.

Khoảng 20% người môi giới ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nói rằng những người bán nhà đã ngừng rao bán nhà của họ trên thị trường bất động sản. Và nhiều công ty nhà đất lớn, như Redfin, đã tạm dừng hoạt động bán nhà, xây dựng nhà.

Hệ lụy kéo theo

Tình trạng này có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn trước. Nguyên nhân là do tốc độ người nhiễm virus corona tại Mỹ đang tăng lên. Sự bùng phát của virus corona khiến doanh số bán nhà bị tụt giảm. Nó khiến nhu cầu của người dân trên thị trường nhà đất bị dồn nén lại. Có thể khi tình hình khá hơn, nhu cầu nhà đất sẽ lại tăng cao.

Tuy nhiên, một sự suy thoái – dù ngắn đến đâu – chắc chắn cũng sẽ thay đổi hành vi của người tiêu dùng ở một mức độ nào đó. Và điều này đặc biệt đúng nếu suy thoái kinh tế khiến hàng triệu người Mỹ mất việc.

thất nghiệp ở Mỹ

Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đang dao động ở mức 3,5% trong những tháng gần đây. Đây là con số rất thấp trong gần 50 năm qua. Nhưng đại dịch corona đã khiến các nhà hàng và các doanh nghiệp dịch vụ khác trên cả nước đã buộc phải đóng cửa. Lý do là để ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Điều đó sẽ khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt trong thời gian ngắn.

Các nhà kinh tế cảnh báo rằng, báo cáo về tỷ lệ thất nghiệp có thể sẽ bùng nổ lên tới 2 triệu người. Bộ trưởng Tài chính Mỹ – Steven Mnuchin nói với các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa rằng tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng. Nó có thể tăng cao tới 20%. Con số này là khả thi nếu tình hình đại dịch diễn biến tồi tệ nhất.

Nhu cầu mua nhà sẽ khó tăng nhanh

Hiện nay mức lãi suất cho vay thấp có thể là thời điểm tốt để mua nhà. Nhưng việc nhiều người dân Mỹ phải nghỉ việc tạm thời có thể sẽ khiến họ không còn muốn mua nhà. Những người khác có thể sẽ không sẵn lòng thay đổi ngôi nhà cũ. Tuy nhiên, mọi thứ có thể khác nếu họ cảm thấy lo lắng với công việc của mình.

Các chuyên gia kinh tế đang rất lo ngại. Tương lai, có thể virus corona sẽ ảnh hưởng đến thị trường nhà đất. Sự ảnh hưởng này có thể sẽ kéo dài.

Nguồn: Diaoconline.vn