Thị trường nhà đất Đức: mất hàng chục tỉ để ổn định giá

Thị trường nhà đất Đức: mất hàng chục tỉ để ổn định giá

15/07/2024 0 Dinh Thi Thanh Van 688

Bất động sản ở Đức chưa bao giờ ngừng nóng. Đức là quốc gia châu Âu nổi tiếng với nền kinh tế phát triển, Nơi đây cũng có nhiều công xưởng và đại học quốc tế. Do đó, sức hấp dẫn của thị trường này bao giờ cũng nằm trong top đầu thế giới. Thị trường nhà Đất những năm gần đây lại càng náo nhiệt hơn. Giá nhà tại Berlin, Đức luôn được xếp vào loại đắt đỏ nhất trên toàn thế giới. Ngay cả khi dịch bệnh ra đời thì Berlin chưa bao giờ là nơi sụt giảm giá nhà nghiêm trọng.

Chính phủ Úc tự mua nhà để ổn định giá cho dân

Thị trường nhà đất Berlin

Còn nhớ giai đoạn 2018, lúc này là thời điểm sốt giá cho thị trường nhà đất ở Berlin. Có thể nói, cán cân cung cầu chênh lệch khiến cho giá nhà không ổn định suốt thời gian dài. Chính phủ đã phải vô cùng nổ lực để giúp người dân có cơ hội mua nhà định cư. Đó là câu chuyện chỉnh phủ tự bỏ tiền túi mua nhà để ổn định giá. Đó thực sự là câu chuyện cảm động trong tin tức bất động sản toàn thế giới.

Tình trạng giá nhà cho thuê ở thủ đô Berlin (Đức) ngày càng đắt đỏ. Do đó, chính quyền thành phố đã phải chi 920 triệu euro (hơn 23 ngàn tỉ đồng) để ổn định thị trường. Chính phủ dùng tiền để mua lại 6.000 căn nhà ở công cộng tại đây.

Các căn nhà này sẽ được cho người dân thuê lại với cả hợp lý hơn. Đây là tin tức từ tờ heo Deutsche Welle (DW) ngày 27.9. Đây được xem là nỗ lực đáng ghi nhận của chính quyền Berlin. Họ đang cố gắng kiểm soát phần nào tình trạng giá nhà cho thuê đang “nhảy múa” tại đây.

Hình mẫu quá khứ nay còn đâu

Berlin có giá nhà rất cao

Trong quá khứ, thủ đô nước Đức từng là hình mẫu thành công trong việc giữ ổn định giá thuê nhà vì vậy đã thu hút được nhiều người trẻ đến học tập và làm việc. Tuy nhiên, do cư dân ngày càng đông đúc nên tiền thuê nhà ở Berlin đã tăng tăng gấp đôi trong thập niên qua.

Thị trưởng Berlin Michael Muller cho biết vụ mua bán này sẽ giúp “giữ giá thuê nhà ở Berlin ổn định”. Đó là chia sẻ sau cả quá trình nỗ lực của toàn thành phố. 

Thành phố đã có nhiều nỗ lực để kiểm soát giá nhà trong thời gian qua. Hồi tháng 6/ 2018, chính quyền Berlin thông qua đạo luật có tên “Mietendeckel”. Tạm dịch đạo luật này là “mức trần giá thuê nhà”. Chính quyền thành phố cố gắng để kiểm soát giá thuê nhà trong 5 năm, bắt đầu từ 2019. Vào tháng 7, thành phố cũng mua 670 căn hộ ở phía đông nhằm trấn an người dân trước tin đồn sai lệch. Giai đoạn đó có tin cho rằng một đại gia bất động sản có ý định thâu tóm khu này để cho thuê. Thị trưởng Muller cũng cho biết thành phố sẽ tiếp tục các dự án, xây thêm nhiều căn hộ hơn. Họ cũng mong muốn đảm bảo mức giá thuê phải tuân thủ theo pháp luật.

Thị trường nhà đất Berlin đang dần ổn định

Như vậy, sau nhiều nỗ lực cả về hành chính lẫn kinh tế thì Berlin có vẻ đã ổn định hơn xưa. Hi vọng rằng, hình mẫu quá khứ sẽ trở lại và người dân thế giới lại có thể qua Berlin xem đất, mua nhà một cách phải chăng.

Thông tin thêm: Giá nhà đất Úc tăng gấp đôi mỗi 7 năm

Theo chuyên gia Cameron Kusher của tờ báo realestate.com.au, giá nhà Úc tăng 100% sau mỗi giai đoạn 7 đến 10 năm. Quy luật đó đã được kiểm chứng qua 50 năm trở lại đây.

Đầu tiên, giá nhà ở Sydney tăng trưởng gấp đôi trong 7 đến 10 năm và đạt ngưỡng bão hòa. Tiếp đến, lần lượt các thành phố Melbourne, Brisbane, Adelaide sẽ tăng giá bất động sản.

Nguyên nhân được cho là lượng dân nhập cư mua nhà Úc làm sức cầu vượt sức cung nhiều lần. Sau khi giá nhà ở một thành phố tăng quá cao, lượng dân ồ ạt chuyển sang mua nhà ở thành phố tương tự có cơ sở hạ tầng tiệm cận thành phố ban đầu.

Thế nên, thị trường bẩt động sản Úc 2020 đảm bảo sinh lợi vào bất kỳ thời điểm. Quý vị chỉ cần nắm bắt thời cơ, nhận biết được xu hướng tăng giá nhà đang xảy ra đến thứ tự thành phố nào.

Nguồn: Diaoconline.vn