Sử dụng Lam để cân bằng âm dương trong che chắn nhà mùa nắng nóng 

Sử dụng Lam để cân bằng âm dương trong che chắn nhà mùa nắng nóng 

26/03/2021 0 Pham Thi Nguyen Thuong 711

Từ trước tới nay việc vừa bảo vệ căn nhà của bạn khỏi tác động của thời tiết vừa hợp phong thủy luôn là mối lo lắng của nhiều người. Với kiểu khí hậu nắng nóng thất thường như ở Việt Nam thì giải pháp chống nóng cho các căn nhà là rất quan trọng. Làm sao để chống nóng hiệu quả lại vừa ổn định phong thủy cho gia chủ? Một gợi ý tuyệt vời cho bạn đó là sử dụng lam che nắng. Đây là một thứ giúp bạn vừa bảo vệ căn nhà của mình vừa cân bằng âm dương tăng điểm phong thủy. 

Lam tránh nắng cho căn nhà của bạn

Lam tránh nắng là một loại đồ giúp tránh nắng đã rất phổ biến từ thời cha ông xưa. Thời sơ khai nó chính là những tấm phên, liếp bằng tre. Chúng còn là lá hay rào, dậu cây xanh quanh nhà. Đến thập niên 50-70, các loại lam chắn bằng bê tông bắt đầu được sử dụng nhiều. Chúng xuất hiện với nhiều tạo hình phong phú, không chỉ giúp chống nắng nóng mà còn làm đẹp cho kiến trúc ngoại cảnh của căn nhà.

Mẫu lam che nắng

Lam chắn nắng, tên tiếng anh Sun Louver, là phụ kiện có chức năng che nắng, che mưa, ngăn ngừa các tác động trực tiếp của môi trường bên ngoài đến cửa sổ. Thường được thiết kế dưới dạng thanh nhôm hoặc thanh gồm dài. Tuy nhiên, đa phần là thanh nhôm vì có độ bền cao, tuổi thọ dài, chống chịu tốt các tác động của yếu tố môi trường.

Ngoài tác dụng chắn nắng gắt, tại các đô thị, hệ lam mặt ngoài công trình còn giúp ngăn bụi, mưa tạt. Chúng giúp giảm tiếng ồn và đảm bảo sự riêng tư cho không gian phía trong. Về mặt phong thủy, lam chắn chính là vật dụng hữu hiệu để giảm các năng lượng trực xung tác động từ phía bên ngoài. Giúp tạo ra không gian an yên cho người cư ngụ. Nhất là ở những vị trí gần đường lớn. Do đó, việc sử dụng lam chắn có rất nhiều tác dụng, chứ không đơn giản chỉ là chống nắng. Vậy nên gia chủ nên có sự đầu tư phù hợp.

Hãy chọn các loại làm phù hợp với căn nhà với những yếu tố sau

Vậy làm sao để gia chủ có thể lựa chọn được các loại lam phù hợp? Hãy dựa trên những đặc điểm về hình thức, chất liệu, kích thước để có cho mình lựa chọn tốt nhất. Mỗi một không gian sống với kiểu thiết kế khác nhau sẽ phù hợp với kiểu lam khác nhau. Gia chủ có thể căn cứ vào một vài gợi ý dưới đây để lựa chọn lam che phù hợp với nhu cầu, sở thích và khả năng kinh tế. Các loại lam cũng sẽ giúp thay đổi phong thủy trong không gian sống. Từ đó phần nào giúp vận khí của bạn tốt hơn trong cuộc sống.

lam che nắng bằng gỗ

– Về hình thức:

Lựa chọn hình thức lam chắn, ngoài dựa vào sở thích cá nhân (có người thích vây bọc kín quanh nhà, có người thích thoáng đãng) nên căn cứ vào điều kiện ngoại cảnh phía ngoài công trình.

Cụ thể, nếu ngôi nhà có kiến trúc biệt thự, nhà vườn, xung quanh nhiều cây xanh, vườn tược, mặt nước mát mẻ… Vậy thì chỉ cần dùng lam ở mặt có nắng gắt, gió lùa, ưu tiên mặt thoáng mở về nơi có khung cảnh đẹp. Ở những hướng thuận lợi về khí hậu như Đông, Đông Nam, Nam… lam chắn chủ yếu đáp ứng tính thẩm mỹ. Hoặc đảm bảo riêng tư thì cần bố trí mặt rỗng nhiều hơn. Giúp tăng cảm giác gần gũi với thiên nhiên. Hệ lam nên có kiểu dáng nhẹ nhàng. Tốt nhất nên chọn loại có thể di chuyển linh hoạt để giảm các tác động ngoại cảnh trực tiếp từ bên ngoài mà vẫn đảm bảo thẩm mỹ.

Ngược lại với nhà phố mặt tiền đường, xung quanh ồn ào, nhiều khói bụi, nên xử lý lam đặc nhiều hơn. Chỉ cần đảm bảo phần rỗng vừa đủ để thông gió và lấy thoáng. Nếu mặt thoáng đồng thời là hướng nắng gắt, nên ưu tiên loại lam cố định. Ví dụ như tường gạch hoa hay dạng nan dọc, xiên. Nếu mặt thoáng ở hướng khí hậu mát mẻ, có thể giảm bớt phần đặc, tăng phần rỗng. Chọn loại lam có thể di động điều chỉnh khoảng hở như lam lá liễu, lam cuốn…

– Về chất liệu:

Theo xu hướng phát triển của ngành xây dựng, kiến trúc, lam chắn mặt tiền nhà ngày càng đa dạng về chất liệu, kiểu dáng. Ngoài chất liệu phổ biến là bê tông còn có kính, tấm tản nhiệt, hợp kim nhôm, gỗ tự nhiên, gỗ nhựa…

Lam che nắng bằng inox, thép

Lam bằng bê tông phù hợp với những mặt tiền nhà đủ lớn, nằm ở phía khí hậu khắc nghiệt. Loại lam này có ưu điểm giá rẻ, kiểu dáng đa dạng, bền. Không cần duy tu bảo dưỡng, nhược điểm là cố định, không thể điều chỉnh theo thời điểm.

Lam kính có tính thẩm mỹ cao nhưng chỉ phù hợp với những hướng khí hậu mát mẻ. Nếu hướng có nhiều nắng gắt phải kết hợp thêm rèm che chắn.

Lam bằng hợp kim nhôm hoặc gỗ nhựa được ưa chuộng nhờ kiểu dáng đa dạng. Giá vừa phải và có thể linh động điều chỉnh khoảng rỗng – đặc theo nhu cầu. Hoặc tác động của ánh nắng từng thời điểm trong ngày.

Vài năm gần đây, lam che bằng cây xanh cũng được nhiều người yêu thích. Nhờ tạo cảm giác mát mẻ, gần gũi thiên nhiên. Nhưng nhược điểm là dễ thu hút côn trùng và thường xuyên phải tu sửa, chăm sóc.

– Về kích thước:

Nên tính toán kích cỡ lam phù hợp với diện tích mặt tiếp xúc ánh nắng cũng như kiến trúc công trình. Kích thước từng loại còn dựa trên khoảng cách với không gian sử dụng bên trong. Phần đặc – rỗng của từng loại lam. Với các thiết kế nhà phố hiện đại, dù việc chọn kích thước lam khá linh hoạt nhưng cũng cần tuân theo ý đồ thiết kế và công năng sử dụng cụ thể. Trong phong thủy, việc lựa chọn này chính là dựa trên nguyên tắc “hình theo thế”. Giúp đảm bảo sự hài hòa giữa công năng, kiến trúc và thẩm mỹ.

Cân bằng âm dương cho những hướng nhà nhiều nắng gắt

Nhà ở phía có nhiều nắng như Tây, Tây Nam, Tây Bắc sẽ có nhiều dương khí. Dương khí quá mạnh thường gây cảm giác bức bối, khó chịu cho người cư ngụ. Do đó, việc lựa chọn lam mặt ngoài nhà ra sao cũng tác động tới cân bằng âm – dương cho ngôi nhà.

– Nếu nhà ở hướng nắng gắt, nên chọn lam có khe hở nhỏ. Thậm chí kết hợp khối đặc để giảm bớt bức xạ, tăng thêm bóng đổ. Điều này tức là làm giảm Dương khí cho ngôi nhà. Những hướng nhà này phù hợp với lam có cấu trúc đứng, xiên, có thể kết hợp với lam ngang.

– Nếu nhà ở hướng nắng dịu và nhiều gió mát như Đông Nam, Đông thì nên chọn lam thưa thoáng. Điều này để có thể đón được ánh nắng buổi sáng. Những hướng nhà này phù hợp với lam có cấu trúc ngang.

– Nhà ở các tầng cao có tính Dương mạnh hơn nên cũng cần hệ lam dày hơn để giảm cường độ nắng nóng. Ngược lại, những ngôi nhà thấp tầng hoặc bị công trình khác quây kín, nhà ở hướng bắc ít nắng… nên mở thêm cửa để có nhiều ánh sáng. Nếu dùng lam cũng chọn loại nhẹ nhàng hơn.

Nhìn chung, để có được cấu trúc lam hợp lý, thẩm mỹ và hài hòa công năng cần phân bố hợp lý về vật liệu, tỷ lệ, số lượng, khoảng cách… các mặt đứng bên ngoài và cả không gian từ bên trong nhìn ra. Không nên dùng quá nhiều hoặc dùng lam ở hướng ít nắng.

Nguồn: diendanphongthuy.com.vn