Rạn nứt tường nhà nguyên nhân và cách khắc phục

Rạn nứt tường nhà nguyên nhân và cách khắc phục

25/03/2021 0 Ho Thi Thanh Binh 490

Trong xây dựng nhà cửa, rạn nứt tường nhà không phải là vấn đề mới xuất hiện gần đây. Mà chúng xuất hiện nhiều năm qua. Khi tường bị rạn nứt trong thời gian dài mà không được xử lý, nứt tường ngay thì rất nguy hiểm. Ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu của căn nhà làm mất thẩm mỹ. Gây ra hiện tượng tường nhà thấm dột không thể khống chế được. Gây nên thiệt hại tài sản to lớn nếu không lên phương án xử lý nứt tường kịp thời.

Nguyên nhân gây ra rạn nứt tường nhà

Sau một thời gian dài sử dụng, tường nhà chúng ta sẽ không tránh khỏi hiện tượng nứt hoặc thấm. Nếu chúng ta tình cờ gặp phải những trường hợp này thì hãy cùng chúng tôi xem xét những cách xử lý vết nứt trên tường hiệu quả dưới đây.

Đặc điểm khí hậu liên quan đến vết rạn nứt

Khí hậu Việt Nam có thời tiết khí hậu nóng ẩm và mưa nhiều nên không khó để thấy được hiện tượng nứt nẻ trần, sàn nhà hay tường. Mặc dù có thể nhìn bề ngoài tưởng chừng như đơn giản nhưng chúng lại không dễ dàng để khắc phục chút nào. Bởi vì khi sửa chữa, chúng ta sử dụng các vật liệu gốc xi măng. Bitum nhựa đường hay các vật liệu kém đàn hồi để xử lý thì sau một thời gian dài. Dưới ảnh hưởng của  độ ẩm, nhiệt độ và nước mưa. Hiện tượng này lại xuất hiện. Khí hậu cũng là yếu tố làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình.

Nếu không xử lý kịp thời, vết nứt sẽ nhanh chóng lan sang nơi khác

Khí hậu nóng ẩm nên hiện tượng nứt tường, ẩm dột xảy ra nhiều hơn. Nếu không xử lý kịp thời, vết nứt sẽ nhanh chóng lan sang nơi khác. Tường thông thường được trát bằng xi-măng nhưng cách này không được lâu bởi dễ bị nứt lại.

Theo khuyến cáo của những chuyên gia xây dựng. Khuyến khích sử dụng khe co giãn hoặc sơn nước đàn hồi như một cách hữu hiệu để chống nứt và xử lý vết nứt. Đây là dòng sản phẩm dùng để phủ lên bề mặt với độ đàn hồi đến 300%. Đồng thời không bị lão hóa bởi tia cực tím trong ánh nắng mặt trời nên đảm bảo ngăn ngừa, hạn chế và xử lý vết nứt hiệu quả trên phạm vi diện tích lớn.

Vết nứt do quá trình thi công

Nếu trong quá trình thi công, người thợ xử lý không đúng kỹ thuật cũng là nguyên nhân hàng đầu gây nên những vết nứt chân chim trên tường. Theo thời gian, những vết nứt này càng rộng, dài và sâu hơn, đặc biệt là trong 6 tháng đầu sau khi phát hiện. Do đó, cần có biện pháp khắc phục ngay từ đầu để đảm bảo hiệu quả và tiết kiệm thời gian, chi phí.

Rạn nứt tường nhà

Quá trình thi công trát không đúng kỹ thuật cũng là nguyên nhân hàng đầu gây nên những vết nứt chân chim trên tường. Những vết nứt này càng rộng, dài và sâu hơn theo thời gian.Cát tô quá mịn hoặc hàm lượng sét trong cát lớn, gạch nung không đạt chuẩn… cũng là nguyên nhân gây vết nứt.

Khi lún nền móng tường nhà sẽ có sự xuất hiện của các vết nứt ở giữa mảng tường, cửa sổ hay phần mép sàn nhà… Với những vết nứt nhỏ, chúng ta có thể sử dụng keo để hàn gắn

Mặt khác, cũng có nhiều nguyên nhân gây nên vết nứt như kỹ thuật tô tường sai. Hồ vữa trộn không đều, bột trét tường giãn nở, chế độ bảo dưỡng không đúng… Do đó, các vết nứt cũng có sự khác nhau nên cần phải có cách khắc phục và xử lý riêng.

Một số lưu ý khi xây dựng

Nếu tường xây xong tiến hành tô trát ngay thì sẽ dẫn đến sự chênh lệch độ ẩm giữa gạch và mạch vữa. Bên cạnh đó, mạch vữa dư thừa không được miết sạch ảnh hưởng đến lớp vữa tô. Khi gặp nước mưa sẽ thấm thấu vào trong tường gây vết nứt. Do đó, lưu ý đến độ khô và phẳng của tường. Đồng thời mạch vữa phải “no” và được miết sạch sau khi thi công.

Hồ tô quá nhiều nước, xi măng mác cao nên trong quá trình đông cứng. Gây sức căng trên bề mặt sẽ tạo nên những vết nứt. Do đó, hãy sử dụng xi măng có lượng mác thấp. Đồng thời bổ sung thêm các chất phụ gia dẻo có khả năng làm giảm quá trình đông cứng.

Cách xử lý khi tường nhà xuất hiện vết nứt

Lời khuyên cho chúng ta là nên sử dụng cát hạt nhỏ. Và gạch ép bằng máy ép gạch không nung để hạn chế vết nứt xuất hiện trên tường.

Bỏ qua công tác chống thấm ngay từ đầu nên khi gặp mưa, trần và tường là 2 hạng mục dễ xuất hiện vết nứt nhất. Tốt nhất nên sử dụng phụ gia chống thấm trong tất cả các khâu xây dựng. Để đảm bảo ngăn ngừa hiệu quả tình trạng thấm, nứt và ẩm mốc cho công trình.

Trên đây là một số nguyên nhân thường gặp và cách khắc phục tường nhà bị nứt ngang. Tùy theo mức độ nặng nhẹ của vết nứt và nguyên nhân dẫn đến vết nứt. Chúng ta có thể tự khắc phục hoặc tìm kiếm sự trợ giúp của đơn vị thi công chuyên nghiệp. Nhằm đảm bảo chất lượng tối đa cho công trình cũng như sự an toàn cho người sử dụng.

Nguồn: batdongsan.com.vn