Những tâm điểm “đắt giá” của bất động sản tại miền Trung và miền Nam

Những tâm điểm “đắt giá” của bất động sản tại miền Trung và miền Nam

26/03/2021 0 Vo Ngoc Tu 406

Miền Trung và miền Nam nước ta là những khu vực sở hữu nhiều bất động sản có giá trị sinh lời rất cao và rất được săn đón. Đặc biệt trong thời gian trở lại đây, trước tình hình đô thị hoá, hiện đại hoá đang diễn ra mạnh mẽ đã nâng tầm giá trị của những quỹ đất tiềm năng tại một số địa phương. Điều này khiến chúng trở nên thu hút trong mắt nhiều nhà đầu tư. Từ đó “lôi kéo” họ đến “rót tiền” để khai thác giá trị sử dụng đất. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những “tâm điểm” tiêu biếu trong giới bất động sản tại miền Trung và Nam Bộ Việt Nam.

Ưu thế tạo nên “cơn sốt” bất động sản của hai khu vực

Miền Trung sở hữu ưu điểm bởi địa hình ven biển, giàu tiềm năng về du lịch. Quỹ đất ở đây thích hợp cho những dự án khu dân cư, đô thị nghỉ dưỡng. Bất động sản ven biển hiện cũng là một trong những xu hướng dẫn đầu được khá nhiều nhà đầu tư sẵn lòng “chi mạnh tay”.

Quỹ đất ở miền Trung và miền Nam thích hợp để đầu tư bất động sản

Không chỉ riêng khu vực miền Trung, tại một số tỉnh thành miền Nam cũng giáp gần với biển. Do đó, bất động sản ở phía Nam cũng tạo được sức hút không kém. Bên cạnh đó, thị trường phía Nam sở hữu nhiều quỹ đất phù hợp cho các dự án quy hoạch khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Những lý do đó cũng đủ tạo nên “sức nóng” cho bất động sản tại miền Trung và miền Nam.

Những “điểm sáng” của bất động sản miền Trung

Tại Miền Trung, theo ông Hoàng Hữu Minh Dũng, những thị trường bất động sản sẽ có sự chuyển biến đáng chú ý trong năm 2021 là Thanh Hóa, Quảng Bình.

Thanh Hoá sở hữu nhiều dự án quy hoạch sử dụng đất

Trong đó, Thanh Hóa là tỉnh có tốc độ tăng trưởng đứng đầu khu vực Bắc Trung Bộ. Ngân sách thu được liên tục tăng những năm qua. Đây cũng là tỉnh đang có nhiều dự án quy hoạch sử dụng đất. Đơn cử, năm 2020, Thanh Hóa đón nhận nhiều dự án lớn. Tiêu biểu như tổ hợp nghỉ dưỡng, du lịch Bến En Như Thành 9.990 tỷ đồng; dự án Sungroup Sầm Sơn, FLC Sầm Sơn mở rộng; Flamingo Hải Tiến.

Sungroup Sầm Sơn là dự án bất động sản đáng đầu tư tại khu vực Thanh Hoá

Các tuyến giao thông huyết mạch của Thanh Hóa cũng được khởi công. Điển hình như dự án đường cao tốc Bắc – Nam; đoạn Mai Sơn – Quốc lộ 45 nối 2 tỉnh Ninh Bình – Thanh Hóa; dự án đường từ TTTP Thanh Hóa nối với đường từ Cảng hàng không Thọ Xuân đi Khu kinh tế Nghi Sơn; đường ven biển Hoằng Hóa – Sầm Sơn và Quảng Xương – Tĩnh Gia. Năm 2021 dự kiến sẽ là năm bất động sản Thanh Hóa phát triển sôi động.

Bất động sản Quảng Bình thu hút nhiều nguồn vốn FDI 

Một điểm nóng khác của miền Trung là Quảng Bình. Ông Minh Dũng cho biết với cơ cấu kinh tế dịch vụ chiếm 50,27%. Nền kinh tế của Quảng Bình trong năm 2020 chịu ảnh hưởng nặng nề. Nguyên nhân là bởi dịch bệnh và thiên tai lũ lụt. Tuy nhiên, dù đối mặt nhiều thách thức, Quảng Bình vẫn là một điểm sáng trong thu hút vốn FDI. Giá trị FDI tăng từ 0,78 triệu USD lên đến 287 triệu USD.

Mô hình dự án Cảng hàng không Quốc tế Đồng Hới

Nhiều dự án hạ tầng giao thông lớn ở Quảng Bình được đầu tư nâng cấp mở rộng. Chẳng hạn như cảng hàng không quốc tế Đồng Hới. Ngoài ra còn có một loạt tuyến đường bộ. Quảng Bình cũng chuẩn bị khởi công tuyến đường ven biển Nhật Lệ 3. Năm 2021 cũng là năm hàng loạt “ông lớn” tiếp tục đầu tư phát triển bất động sản tại Quảng Bình như FLC, TNR, Vingroup.

Miền Nam sở hữu nhiều “quỹ đất vàng” thu hút đầu tư

Nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc khu vực phía Nam lọt top những thị trường bất động sản sôi động nhất hiện nay. Hàng loạt các dự án, công trình được lên kế hoạch với quy mô lớn mở ra nhiều cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn.

Bình Thuận với nhiều dự án mở ra diện mạo mới

Tại phía Nam, ông Minh Dũng cho rằng Bình Thuận sẽ là tỉnh có thị trường bất động sản sôi nổi trong năm 2021 trên cơ sở tiền đề của năm 2020. Cụ thể, trong năm 2020, nhiều công trình giao thông trọng điểm đã được khởi động. Chúng đóng vai trò kích thích thị trường bất động sản Bình Thuận tăng trưởng. Ví dụ như khởi công hoặc nâng cấp, mở rộng nhiều tuyến đường như 719, 719B, 58, 59,…; cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết; khởi động lại dự án sân bay Phan Thiết

Khu du lịch quốc gia Mũi Né được mở rộng kích thích thị trường BĐS Bình Thuận

Bên cạnh đó, nhiều dự án bất động sản lớn sẽ tạo diện mạo mới cho thị trường bất động sản Bình Thuận. Từ đó có thể kể đến như tiếp tục phát triển Khu du lịch quốc gia Mũi Né, dự án NovaWorld Phan Thiết triển khai…

Đồng nai sắp “bùng nổ” trong thời gian tới

Đồng Nai cũng là một cái tên nổi bật của thị trường bất động sản phía Nam. Tỉnh cũng đang huy động vốn đầu tư phát triển xã hội vượt chỉ tiêu nghị quyết đề ra cho cả năm. Đồng Nai đang có nhiều dự án quy hoạch sử dụng đất, dự kiến năm 2021 sẽ là năm bất động sản bùng nổ với dự án sân bay Long Thành và hàng loạt dự án giao thông lớn đã và đang chuẩn bị triển khai như cao tốc: TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, đường vành đai, sân bay Long Thành.

Mô hình dự án sân bay Long Thành

Như vậy trong tương lai, nhu cầu sở hữu nhà ở tại Đồng Nai sẽ ở mức cao do lượng khách làm việc tại sân bay, các khu công nghiệp, hàng loạt khu dân cư được triển khai, nhu cầu ”chuyển tiếp” từ khu Đông Sài Gòn…

Bình Dương giữ vững vị thế tại thị trường bất động sản

Cũng tại phía Nam, Bình Dương là địa phương có nội lực mạnh trong phát triển kinh tế. Đây là tỉnh có di dân cơ học nhiều nhất cả nước, đồng nghĩa nhu cầu nhà ở rất lớn. Cùng với cơ sở hạ tầng được tiếp tục đẩy mạnh đầu tư thời gian tới tạo điều kiện tốt cho thị trường bất động sản phát triển khoẻ mạnh và bền vững.

Thành phố Thủ Đức với nhiều dự án mở rộng

Trưởng phòng R&D của BHS Group nhận định Thành phố Thủ Đức (TP.HCM) là một điểm nóng của thị trường từ năm 2020. Khu vực này được coi là động lực phát triển kinh tế, là đòn bẩy nâng cao đời sống người dân, dự kiến đóng góp 30% GDP TP.HCM và 7% GDP cả nước. Theo thống kê, từ năm 2015 đến nay, khu Đông chỉ có khoảng hơn 55.000 căn hộ, chiếm khoảng 34% tổng nguồn cung trên thị trường. Dự báo đến năm 2025 nguồn cung của khu vực này sẽ vào khoảng 200.000 căn, chiếm khoảng 44% tổng nguồn cung thị trường.

Bất động sản Thành phố Thủ Đức đang giàu tiềm năng phát triển

Hạ tầng giao thông TP. Thủ Đức cũng đang được đẩy mạnh như mở rộng tuyến đường Tô Ngọc Vân, mở rộng nút giao thông Xa lộ Hà Nội – Đại học Quốc gia TP.HCM, Dự án mở rộng Xa Lộ Hà Nội và QL.1 (đoạn từ ngã 3 Trạm 2, TP.HCM – nút giao Tân Vạn, Đồng Nai), Tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên.

Vũng Tàu – nhân tố đáng chú ý sở hữu nhiều dự án tiềm năng

Trong số các điểm nóng của bất động sản Việt Nam nói chung và phía Nam nói riêng, Vũng Tàu – thủ phủ dầu khí của cả nước là cái tên đáng chú ý của thị trường bất động sản 2021. Dầu khí và kinh tế cảng biển là mũi nhọn của Vũng Tàu. Nơi đây có định hướng áp dụng khoa học – công nghệ vào quản lý vận hành. Nhờ vậy, Vũng Tàu ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư cũng như du khách.

Trong năm 2020, Vũng Tàu là 1 trong 8 tỉnh đầu tiên khai trương trung tâm điều hành đô thị thông minh IOC, tàu lớn nhất thế giới cập cảng Cái Mép (CMIT). Ngoài ra, nhiều dự án giao thông trọng điểm đã được đưa vào triển khai như: Cầu Phước An; đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu; đường 991B…

Mô hình quy hoạch dự án khu du lịch Lâm Viên núi Dinh

Các dự án quy hoạch trong tương lai đang được kêu gọi đầu tư. Chúng sẽ kích thích sự phát triển của bất động sản Vũng Tàu. Trong số đó có thể kể đến như: vườn thú Safari, khu du lịch Lâm Viên núi Dinh… hay các quy hoạch đô thị nhà ở như kc(TP. Bà Rịa), khu đô thị Gò Găng, và 10 dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân…

Long An – hội tụ nhiều “ông lớn” ngành bất động sản

Một thị trường nóng khác của bất động sản phía Nam là Long An. Những năm qua, Long An tiếp tục khẳng định là một trong 3 thủ phủ công nghiệp phía Nam. Riêng trong năm 2020, Cần Giuộc đón thêm 5 cụm khu công nghiệp. Quy mô khoảng 260 ha. Nơi đây thu hút gần 140.000 công nhân và 3.000 chuyên gia. Hiện Long An quy tụ rất nhiều chủ đầu tư lớn đã và đang đầu tư. Trong đó đáng kể nhất như Vingroup, Becamex, HimLam, Thắng Lợi Group, Cát Tường…

Thị trường bất động sản Long An chưa bao giờ "hạ nhiệt"

Nhiều dự án giao thông trọng điểm cũng sẽ làm biến đổi diện mạo thị trường Long An trong thời gian tới như tuyến đường song hành với QL50, Vành đai 3, Vành đai 4, cao tốc TP.HCM – Trung Lương, Cao tốc Bến Lức – Long Thành; nâng cấp và mở rộng các tuyến đường như 835B, 826C, 830…

Nguồn: batdongsan.com.vn