Những mẹo sắp xếp nội thất trong nhà tiết kiệm diện tích

Những mẹo sắp xếp nội thất trong nhà tiết kiệm diện tích

24/03/2021 0 Nguyen Thi Ngoc Ngan 303

Những ngôi nhà hoặc căn hộ chung cư có diện tích nhỏ ngày càng phổ biến. Bởi dân số gia tăng nhanh và có xu hướng đổ dồn về thành phố. Sở hữu nơi ở có diện tích khiêm tốn thì việc thiết kế, sắp xếp nội thất làm sao để tiết kiệm diện tích nhất là điều rất quan trọng. Hoàn toàn không thể để vật dụng trong nhà chắn hết lối đi sinh hoạt. Hoặc tạo cảm giác bừa bãi không ngăn nắp. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn một số mẹo hay trong việc bố trí và sắp xếp nội thất sao cho gọn gàng, tiết kiệm diện tích nhất.

Tác dụng của tối ưu hóa không gian sống

Nếu bạn nghỉ một không gian sống khá nhỏ hẹp và tồi tệ thì đó chính là lỗi từ phía bạn. Không gian chỉ là bề mặt ngoại quan. Còn việc bố trí, sắp xếp mọi thứ để cho cuộc sống của bạn được dễ dàng tiện nghi hơn là do bạn. Chẳng hạn thay vì một chiếc giường đôi lớn thoải mái. Thì bạn có thể chọn một chiếc giường đơn có chất lượng tương tự. Vì vừa đủ nằm thì sẽ tiết kiệm được kha khá không gian trống để sinh hoạt. Quan trọng hơn nếu bạn có phương pháp sắp xếp nội thất hợp lý. Thì khi cần bất cứ món đồ nào thì việc tìm kiếm sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Tối ưu hóa không gian sống

Để cho không gian thiết kế trở nên rộng rãi hơn thì việc tối ưu hóa không gian sống trở nên thông thoáng, sạch sẽ hơn rất cần thiết. Môi trường sinh hoạt được trong lành và đảm bảo. Việc loại bỏ những món đồ không cần thiết cũng nên được thực hiện khi bạn sở hữu không gian sống hạn chế.

Phòng ở đa chức năng

Một căn phòng được dùng đa năng có nghĩa khi gia đình thêm người. Hay nhu cầu chỗ ở tăng lên thì căn phòng đó có thể chuyển đổi như gia chủ muốn. Ví dụ như phòng làm việc không phải lúc nào cũng được sử dụng. Nên có thể làm một góc nhỏ và biến không gian còn lại cho mục đích khác. Thay vì dành hẳn một phòng riêng biệt.

Phòng ở đa chức năng

Nếu một phòng có thể sử dụng phù hợp theo từng nhu cầu của gia chủ thì không cần phải xây thêm mà vẫn tận dụng được diện tích.

Tận dụng diện tích ngoài trời

Phong cách sống hiện nay là thích cuộc sống ngoài trời, tận hưởng không gian tuyệt đẹp. Nếu bố trí hợp lý, bạn vẫn có thể có được sân và khu vực ngoài trời cho căn nhà. Nhiều nhà có diện tích nhỏ nhưng chỉ xây một phần đất, còn một phần dù nhỏ cũng được làm thành sân vườn sẽ là nơi để ngồi tận hưởng thiên nhiên. Nếu đất quá nhỏ, chủ nhà có thể mang đến cảm giác không gian ngoài trời. Chỉ với vườn thẳng đứng, trồng cây xanh xung quanh.

Thiết kế khu vực lưu trữ sáng tạo

Nhà nhỏ có nghĩa từng không gian cũng được tận dụng triệt để tránh lãng phí. Nên làm sao để nơi chứa đồ vừa gọn mà vẫn tiết kiệm diện tích là nỗi đau đầu với nhiều gia chủ. Nhiều người thường không để ý đến các vị trí như gầm cầu thang, gầm bàn và gầm giường. Những chỗ này đều là nơi có thể biến thành chỗ chứa đồ kín đáo, thông minh.

Khu vực lưu trữ thông minh

Nhằm tối đa hóa diện tích, thời gian gần đây, nhiều chủ nhà đã tận dụng những vị trí tiềm năng trong nhà. Nhằm để cất trữ đồ, kể cả làm thêm lối dẫn ra sân sau. Có thêm chỗ cất các đồ đạc, tránh bừa bộn. Gia chủ nên biết cách tận dụng những vị trí phù hợp để tích trữ đồ. Đừng nhằm chúng bị biến thành không gian chết.

Tối ưu hóa các khu vực không gian mở

Xây dựng nhà trên mảnh đất nhỏ không hề dễ. Các chủ nhà thường cố gắng tận dụng hết đất để bố trí các phòng. Tuy nhiên, thay vì chia thành các gian phòng nhỏ trong một căn nhà lớn. Thì có thể xây dựng theo kiểu không gian mở.

Gia chủ nên bỏ đi các bức tường thừa để các thành viên trong gia đình cảm thấy có sự gắn kết, không gian trong nhà rộng rãi hơn. Sống trong không gian mở không phải là mới. Nhưng đây là kiểu thiết kế phổ biến trong các căn nhà hiện nay. Nếu được thiết kế đúng sẽ giúp cả nhà luôn có sự gắn kết với nhau. Mà không phải sống chen chúc, chật chội trong một không gian nhỏ. Cách thiết kế này làm cho không gian nhỏ trở nên rộng hơn. Còn hút ánh sáng tự nhiên bên ngoài  vào nhà.

Quan tâm vị trí trần nhà và cửa sổ

Khi có diện tích đất hẹp, chủ nhà thường quan tâm đến xây tầng 2 để có thêm nơi ở. Nhưng bạn có thể làm trần nhà cao và cửa sổ lớn. Vừa chẳng tốn diện tích mà vẫn có cảm giác không gian rộng. Cửa kính từ trần đến sàn tạo sự liên kết giữa không gian sống trong nhà và ngoài trời. Đưa đến cảm giác rộng rãi cho người ở bên trong. Cửa trượt chiếm ít diện tích hơn cửa mở ra vào như bình thường. Giúp tối đa hóa lượng ánh sáng tự nhiên vào nhà.

Tận dụng trần nhà và cửa sổ

Không gian nội thất đẹp không nhất thiết phải tốn kém quá nhiều chi phí. Tối ưu hóa không gian sống vừa tăng không gian hoạt động vừa tiết kiệm được nhiều phát sinh đáng kể.

Nguồn: vietnamnet.vn