Những kích thước khi chọn mua giường đơn, giường đôi

Những kích thước khi chọn mua giường đơn, giường đôi

26/03/2021 0 Tran Khanh Linh 677

Giấc ngủ cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người. Vì thế việc đầu tư cho giấc ngủ cũng rất quan trọng. Ngoài việc quan tâm tới chất lượng, màu sắc, chất liệu giường thì bạn còn nên quan tâm thêm một yếu tố đó là kích thước. Kích thước phải phù hợp với căn phòng của mình và cả cơ thể. Bạn không nên lựa chọn một chiếc giường ngủ quá chật. Tuy nhiên cũng không nên lựa chọn một chiếc giường quá hẹp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những kích thước khi chọn mua giường đơn, giường đôi.

Lý do tại sao nên tham khảo kích thước trước khi mua giường

Có thể bạn không để ý nhưng kích thước giường ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng giấc ngủ. Nếu bạn ngủ trên một chiếc giường vừa phải, thoải mái bạn sẽ có một giấc ngủ tốt. Vì thế cơ thể bạn sẽ đã được chăm sóc rất tốt. Nhưng nếu bạn ngủ trên chiếc giường chật chội và sẽ rất khó chịu khi ngủ. Hậu quả ngày hôm sau thiếu ngủ, người uể oải thiếu tinh thần. Còn nếu một chiếc giường quá rộng thì thục sự lãng phí và tốn diện tích. Vì thế hãy tham khảo chi tiết kích thước trước khi quyết định mua nhé!

Kích thước dành cho giường đôi

Đối với văn hóa sinh hoạt của người Việt thì đây là mẫu giường ngủ phổ biến nhất dành cho 2 người nằm, phù hợp hầu hết với mọi gia đình và chủ yếu dành cho vợ chồng hoặc đôi vợ chồng và một con nhỏ cũng phù hợp với kiểu giường này.

Giường đôi

Các kích thước tiêu chuẩn của giường ngủ đôi (Rộng x Dài) gồm:

Kích thước 1m5 x 1m9 (Double)

Đây là kiểu giường đôi nhỏ, phù hợp với căn phòng có diện tích nhỏ và vừa phải từ 10 đến 15 mét vuông và chỉ dành cho hai người ngủ dạng vợ chồng mới cưới. So với chiều cao và cân nặng của người nằm thì phù hợp với người từ 1m7 trở xuống và cân nặng nhỏ hơn 70kg là nằm thoải mái nhất.

Kích thước 1m6 x 2m (Queen size)

Mẫu giường có thiết kế với kích thước vừa phải dành cho hai người với chiều cao từ 1m75 trở xuống và cân nặng nhỏ hơn 75kg là phù hợp. Những căn phòng rộng từ 15 đến 18 mét vuông thích hợp kê kiểu giường ngủ này, nếu là cặp vợ chồng và thêm một con nhỏ dưới 6 tuổi thì vẫn có thể nằm ngủ được.

Kích thước 1m8 x 2m (King size)

So với mẫu giường ngủ rộng 1m6 dài 2m thì kiểu giường này giữ nguyên về chiều dài và tăng thêm chiều rộng 20cm. Đây là mẫu giường ngủ đôi có kích thước phổ biến nhất hiện nay được thiết kế để phù hợp với những căn phòng có diện tích từ trên 18 mét vuông đến 25 mét vuông. Cặp vợ chồng chiều cao từ 1m78 và cân nặng từ 80kg trở xuống ngoài ra có thể có con nhỏ từ 6 tuổi trở xuống mà vẫn nằm thoải mái.

Giường king size

Kích thước 2m x 2m2 (Super King size)

Đây là giường ngủ có kích thước lớn nhất trong kiểu giường ngủ đôi dành cho 2 người. Những người có chiều cao từ 1m78 trở lên và cân nặng trên 80kg nên lựa chọn kích thước này là hợp lý. Rộng rãi thoải mái mà không sợ gò bó, tuy nhiên với kích thước giường ngủ này thì căn phòng nên có diện tích ít nhất 25 mét vuông để phù hợp với tổng thể phòng ngủ.

Tương tự, các kích thước chăn ga cũng được sản xuất để phù hợp với kích thước giường ngủ đôi.

Các kích cỡ ga phổ biến hiện nay là 1m6 x 2m; 1m8 x 2m, 2m x 2m2. Chăn mùa xuân và mùa thu có kích thước tiêu chuẩn 1m8 x 2m2, chăn mùa đông từ 2m x 2m2.

Kích thước dành cho giường đơn

Đây là giường ngủ có kích thước nhỏ, phù hợp dành những căn phòng có diện tích nhỏ và cho một người ngủ là người lớn hoặc trẻ em. Lựa chọn ga cùng cỡ giường và chăn đắp nên mua cỡ 1m4 x 1m9 hoặc 1m6 x 2m.

Giường đơn

Những kích thước giường ngủ đơn (rộng x dài) phổ biến gồm:

Kích thước 1m2 x 1m9

Đây là kiểu giường ngủ đơn có kích thước phổ biến nhất dành cho một người có cân nặng từ 80kg và chiều cao từ 1m75 trở xuống.

Kích thước 1m2 x 2m

Kiểu giường có kích thước chiều dài tăng thêm 10cm để phù hợp những người cao từ 1m83 khi nằm không bị kịch đầu khó chịu. Hiện nay, kích thước giường này đang dần phổ biến vì tổng thể chiều cao và cân nặng của người Việt đang dần thay đổi.

Kích thước 1m x 1m9

Đây là kiểu giường có kích thước nhỏ với cân nặng từ 70kg trở xuống. Kích thước này dành cho trẻ em ngủ riêng là phổ biến và chỗ ngủ cơ động hoặc giường tầng.

Giường kích thước 1m x 1m9

Giường ngủ có kích thước trung bình

Đây là loại giường có kích thước không quá rộng mà cũng không quá hẹp. Linh hoạt dành cho khách ghé thăm ở qua đêm hoặc phòng ngủ phụ một người lớn và một trẻ nhỏ hoặc một người lớn nằm thoải mái rộng rãi. Kích thước giường kiểu này từ 1m4 x 2m hoặc 1m x 2m.

Kích thước giường ngủ dành cho trẻ em

Giường ngủ trẻ em có thể phân ra 2 kiểu là giường tầng và giường cũi.

Giường tầng

Giường tầng có thiết kế phổ biến gồm 2 tầng và chỉ phù hợp trẻ từ trên 9 tuổi để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Những trẻ có độ tuổi thấp hơn không nên sử dụng giường tầng vì không đảm bảo an toàn, dễ xảy ra ngã khi leo thang hoặc hay nô đùa mà chưa ý thức được.

Giường tầng

Giường tầng thích hợp với phòng ngủ có diện tích vừa phải, tiết kiệm diện tích và kê được nhiều đồ hơn, tăng diện tích sử dụng cho trẻ. Kích thước giường tầng khi thiết kế bạn có thể tham khảo:

Độ cao giữa các tầng: Đảm bảo khi ngồi sẽ không bị chạm đầu vào thành giường, và tính từ mặt đệm đến thang giường gần nhất sẽ là 1m35 đến 1m50.

Kích thước giường tầng 1 (lọt lòng) Rộng x Dài: Tầng 1 nên là 1m2 x 1m9, tầng 2 là 1m1 x 1m9.

Giường cũi

Kích thước giường cũi cho bé đảm bảo không gian và diện tích thoải mái cho bé chơi đùa, lăn lộn mà không bị gò bó. Ngoài ra, cần chú ý tới kích thước chiều cao của thành cũi và các thanh chắn song. Chúng phải có kích thước vừa đủ để bé không trèo và chui ra được.

Giường cũi

Kích thước cũi trẻ em loại trung bình sẽ là 80cm x 120cm, 80cm x 130cm theo tiêu chuẩn. Và phổ biến là 80cm x 145cm. Khoảng cách thanh chắn song từ 5 để bé không bị kẹt chân hoặc tay, nhỏ hơn 8,5cm để bé không bị kẹt đầu khi thò ra ngoài.

Lựa chọn kích thước giường vào phong thủy

Dựa vào thước lỗ ban để tra theo phong thủy, lựa chọn kích thước giường ngủ. Để tránh những số đo phạm phải những điều xấu, không may mắn gây kìm hãm tài lộc. Thông thường, người ta hay chọn các con số lẻ đuôi 1,3,5,7,9 là số đo của giường. Bởi theo quan niệm, số lẻ tức là số có thể sinh sôi nảy nở không bị hãm tài lộc.

Thước Lỗ Ban có 3 loại được sử dụng phổ biến nhất chính là 52cm, 42.9cm, và loại 38.8cm. Khi lựa chọn được kích thước lọt lòng của giường ngủ phù hợp với nhu cầu. Tiếp theo đóng khung giường có kích thước phủ bì rơi vào số đẹp theo phong thủy. Như vậy, nhìn vào cung màu đỏ trên thước Lỗ Ban là có giường kích thước đẹp.

Trên đây là những kích thước giường có trên thị trường để bạn lựa chọn. Hãy chú ý lựa chọn cho mình một chiếc giường thật ưng ý khi thiết kế nội thất nhé.

Nguồn: Eva.vn