Nguyên nhân và cách khắc phục khi nền nhà bị phồng

Nguyên nhân và cách khắc phục khi nền nhà bị phồng

25/03/2021 0 Ho Thi Thanh Binh 435

Hiện tượng nền nhà bị rộp lên đã khá phổ biến khiến nhiều hộ gia đình nhức nhối hay hoảng sợ. Nhiều trường hợp khi xây dựng những mẫu nhà ống trên phố cổ hoặc nhà cấp 4…chỉ mới trong vài năm trở lại đây mà đã đau đầu khi đi trên nền gạch đã nghe những tiếng rộp vì khi nền nhà bị nhô lên, sẽ gây ra hiện tượng gạch dẫn đến nứt vỡ do bị xô xát vào nhao. Như vậy nguyên nhân của sự phồng rộp này là gì? Cách khắc phục nền nhà bị phồng lên hiệu quả như thế nào?

Sau một thời gian dài sử dụng thì gạch ốp nền thường có hiện tượng bị bong rộp, gây mất thẩm mỹ. Nội dung trong bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả khắc phục tình trạng này.

Nguyên nhân vì sao nền gạch bị phồng rộp?

Câu chuyện gạch lát nền nhà bị bong tróc, phồng lên xảy ra rất phổ biến với nhiều căn hộ của nhiều nhà hiện nay. Vấn đề này cần phải được xử lý kịp thời và nhanh chóng, bởi vì khi để lâu sẽ gây mất mỹ quan và khó khăn trong việc đi lại.

Nền nhà bị phồng rộp

Trước khi thi công lát gạch của nền nhà nếu không được xử lý cẩn thận sẽ rất dễ mắc phải bị sụt lún. Việc thi công nếu thực hiện không chuẩn kỹ thuật, lớp vữa xi măng dưới gạch không đều sẽ tạo nên khoảng hở giữa viên gạch với mặt nền. Từ đó hình thành tiếng động khi di chuyển. Ngoài ra, nếu khoảng cách giữa các viên gạch quá gần. Đến lúc nhiệt độ thay đổi, gạch giãn nở sẽ dẫn đến hiện tượng xô vỡ. Độ bám dính của gạch cũng không đảm bảo nếu vữa xi măng hoặc keo dán gạch không đủ hoặc không đều…

Một số cách khắc phục nền nhà bị phôngg

Có 2 cách chính để khắc phục hiện tượng nền gạch bị bong rộp:

Vữa xi măng để khắc phục

Nguyên liệu phổ biến để ốp lát gạch chính là vữa xi măng. Nhưng việc sử dụng vữa xi măng để khắc phục hiện tượng nền gạch bị bong rộp khá khó khăn và phức tạp. Người thi công phải đảm bảo quy trình, thời gian đầm phẳng mặt bằng trước đó. Đồng thời phải kiểm tra chặt cả số lượng và chất lượng của vữa xi măng.

Nền nhà bị phồng rộp

Khoảng cách giữa các viên gạch phải đủ rộng, mạch giữa cách viên gạch phải đầy. Để các viên gạch không bị nứt vỡ khi giãn nở. Với nơi có chiều rộng nhỏ hơn một viên gạch, người thi công nên áp dụng phương pháp “vảy rồng”. Tức là lát bằng những mảnh gạch vụn để tăng chiều rộng của các mạch vữa.

Keo dán gạch có ưu điểm thi công nhanh chóng

Phương pháp tối ưu để khắc phục hiện tượng nền gạch bị bong rộp. Chính là sử dụng keo dán gạch. Keo dán gạch có ưu điểm là thi công nhanh chóng. Dễ dàng, có thể điều chỉnh vị trí viên gạch trong thời gian ngắn. Phương pháp tối ưu để khắc phục hiện tượng nền gạch bị bong rộp. Là sử dụng keo dán gạch.

Giải pháp xây dựng

Khi thi công, người ta thường dùng bay răng cưa chuyên dụng. Loại bay này giúp keo phủ kín và đều lên mặt lát và mặt sau của viên gạch. Khi đó, các lỗ hổng giữa viên gạch và mặt lát sẽ được ngăn chặn và giảm thiểu. Lớp keo được tráng đều giúp tăng độ bám dính của viên gạch, đồng thời ngăn chặn tình trạng thấm nước, vôi hóa, hoen ố.

Như vậy là chúng tôi đã chia sẻ đến độc giả cách khắc phục gạch lát nền nhà bị phồng rộp hiệu quả. Hy vọng sẽ giúp ích cho độc giả trong việc sửa sang lại nhà cửa. Mong rằng những thông tin này sẽ phần nào giúp bề mặt sàn nhà của mọi người tránh được tình trạng phồng rộp này!

Nguồn: batdongsan.com.vn