Mỹ – Trung bất đồng, đất Hong Kong ngày càng ế ẩm

Mỹ – Trung bất đồng, đất Hong Kong ngày càng ế ẩm

08/07/2024 0 Dinh Thi Thanh Van 506

Cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng gay cấn. Mỹ áp đặt rất nhiều ệnh trục xuất và khiến các công ty Trung Quốc lao đao. Trung Quốc cũng đáp trả bằng nhiều hình thức chính sách lên các đồng minh của Mỹ. Thực sự, điều này đã có nhiều ảnh hưởng nặng nề. Nó kéo theo nhiều tác động đến Hong Kong. Thời gian qua, đất Hong Kong ngày càng ế ẩm, khó bán. Lợi nhuận sụt giảm mạnh và viễn cảnh tương lai tồi tệ khiến giới đầu tư ngày càng ngao ngán.

Đất Hong Kong ế ẩm, các nhà môi giới chán nản

Biểu tình ở Hong Kong

Bên cạnh lý do về sự bất đồng giữa Mỹ và Trung Quốc thì còn nguyên nhân khác khiến đất Hong Kong chững lại, đó là do biểu tình. Tại đây có nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra, khiến cho các nhà đầu tư, nhà môi giới mệt mỏi vì kinh doanh ế ẩm. Người dân không còn quan tâm đất đai như trước. Thu nhập thấp, biểu tình và mệt mỏi vì công việc khiến họ không có nhu cầu mua mới nhà cửa, đất đai. Đó là điều tất yếu khi thị trường bất động sản trở nên ngày càng ế ẩm hơn xưa.

Ông Sammy Po, giám đốc điều hành bộ phận dân cư tại Midland Realty, Hong Kong đã có những chia sẻ cơ bản nhất. Ông cho biết tình trạng sụt giảm về giá bán và lượng giao dịch bất động sản ở Hong Kong tăng nhanh. Một số chủ nhà sẵn sàng giảm giá ít nhất 10% với hy vọng nhanh chóng tìm được người mua.

Người này thông tin khi các giao dịch sụt giảm, các bất động sản sẽ phải cạnh tranh gay gắt. Điều này vô tình gây nên hậu quả sẽ có khoảng 20% đại lý trong thành phố buộc phải đóng cửa.

“Có khoảng 40.000 đại lý. Chúng tôi ước tính sẽ có tổng cộng khoảng 4.000 đến 5.000 giao dịch mỗi tháng. Có nghĩa là cứ mỗi tháng sẽ có khoảng 10 đại lý phải cạnh tranh cho mỗi giao dich”. Đó thực sự là hiện thực tồi tệ nếu xảy ra. Không biết các công ty giao dịch nhà đất sẽ ra sao, tương lai bất động sản Hong Kong sẽ thế nào.

Thị trường thứ cấp bị ảnh hưởng nặng nề

Nhà đất Hong Kong rao bán khó khăn

Trong khi đó, ông Wong, chủ tịch của Midland Holdings, cho rằng thị trường thứ cấp sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Năm nay dự kiến chỉ có 40.000 giao dịch thứ cấp, đánh dấu mức thấp nhất kể từ năm 1996.

Số lượng giao dịch thứ cấp được đánh giá là còn thấp hơn thời điểm năm 2003. 2003 là giai đoạn Hong Kong đối mặt với Sars. Đó là một hội chứng hô hấp cấp tính nặng. Ông Wong cho biết khả năng lượng giao dịch thứ cấp sẽ giảm 13% trong năm nay.

Midland cho biết 4.072 bất động sản rao bán đã điều chỉnh giảm giá bán, tăng 58,6% so với thời điểm ngày 1/6. Lợi nhuận sau thuế 6 tháng của công ty này cũng giảm 37,8%. Bây giờ, con số này chỉ còn 93,6 triệu đôla Hong Kong (11,93 triệu USD). Trong khi đó, chi phí cho thuê cao hơn nhưng hoa hồng giảm do cạnh tranh khốc liệt.

Trong khi đó, Centaline là một tập đoàn có khoảng 50.000 nhân viên có mặt tại 61 thành phố. Tập đoàn này cũng báo mức sụt giảm lợi nhuận 21% trong nửa đầu năm. Hiện nay lợi nhuận chỉ còn 504 triệu đôla Hong Kong. Đó là điều đáng báo động vì với tình hình Covid vẫn chưa chấm dứt hoàn toàn thì việc mua ban sẽ càng khó khăn hơn. Những công ty nhỏ hơn sẽ còn bị ảnh hưởng nặng và khó trụ vững trong thời gian tới.

Viễn cảnh tồi tệ

Đất Hong Kong ế ẩmĐất Hong Kong ế ẩm

Kết quả kinh doanh tồi tệ được đưa ra sau khi thành phố công bố chỉ số giá nhà giảm 0,8% vào tháng 6. Mức giảm cao nhất là tòa Centa-City, giảm 1,1%. Viễn cảnh tồi tệ nhất do Ngân hàng DBS đưa ra thực sự đáng lo ngại. Ngân hàng cho là giá bất động sản có thể giảm từ 20% đến 30% vào năm tới. Điều đó có thể là thực tế nếu tình hình căng thẳng tiếp diễn.

Daniel Wong, giám đốc điều hành tại Midland IC & I, cơ quan liên kết với Midland Holdings, cho biết các phân khúc khác của thị trường bất động sản Hong Kong cũng sẽ bị ảnh hưởng theo.

Trong trường hợp tồi tệ nhất, giá các tòa nhà văn phòng và trung tâm thương mại có thể giảm 30% vào cuối năm 2020, trong khi giá bất động sản công nghiệp có thể giảm 20%.

Midland IC & I công bố lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm giảm 58%, xuống còn 20,97 triệu đôla Hong Kong.

“Số lượng giao dịch của bất động sản công nghiệp, văn phòng và bán lẻ trong năm nay có thể giảm 40% so với năm ngoái xuống còn 5.200, đánh dấu mức thấp nhất lịch sử”, ông Wang nói.

Theo tập đoàn Centaline, có một tin tức khác đáng chú ý. Đó là tin về một nhà đầu tư đã lỗ 14,4% khi bán chỗ đậu xe tại Kingswood Villas ở Tin Shui Wai. Ông đã mua nó với giá 1,33 triệu đôla Hong Kong cách đây chưa đầy 4 tháng. Hiện giờ, ông chỉ bán được với giá 1,14 triệu đôla Hong Kong.

Nguồn: Diaoconline.vn