Muốn xây dựng nhà đẹp nhưng diện tích nhỏ thì phải làm sao?

Muốn xây dựng nhà đẹp nhưng diện tích nhỏ thì phải làm sao?

26/03/2021 0 Nguyen Thi Thanh Huyen 259

Xây dựng nhà đẹp luôn là trăn trở của rất nhiều người. Bởi đó là nơi sinh hoạt, nơi bạn nhìn thấy mỗi ngày. Chẳng ai muốn không gian sống của mình tù túng, ảm đạm. Nhưng làm thế nào để xây dựng một ngôi nhà thẩm mỹ? Mà đặc biệt với diện tích đất không quá lớn, bạn có thể thi công một ngôi nhà theo ý thích? Đừng quá băn khoăn, điều này hoàn toàn có thể. Tham khảo ngay những gợi ý dưới đây để có được những lựa chọn cho căn nhà của bạn nhé!

Xây dựng nhà đẹp khi diện tích nhỏ dễ hay khó?

Sở hữu một mảnh đất trong thành phố chưa bao giờ là điều dễ dàng. Mà mật độ nhà cửa ở đây lại rất cao. Vì thế thông thường đất bạn có thể sở hữu diện tích lại tương đối nhỏ. Việc xây dựng kiến trúc trong không gian nhỏ lại chưa bao giờ là điều đơn giản. hó khăn của việc xây dựng nhà đẹp trên diện tích nhỏ là việc tối ưu không gian. Thực tế ai cũng muốn xây dựng ngôi nhà nhỏ nhưng đảm bảo tính thẩm mỹ, tiện dụng. Nhà phải đẹp, thông thoáng và đáp ứng nhu cầu.

Diện tích nhỏ nếu biết cách bạn cũng có thể xây dựng nhà đẹp

Nhà nhỏ là khái niệm trong xây dựng dành cho những ngôi nhà có diện tích dao động từ 30 m2 đến 50 m2. Theo kiến trúc sư, dạng nhà này được hình thành trong quá trình đô thị hoá trước đây, khi chưa có quy hoạch nên người dân tự ý phân lô và xây dựng. Trong quá trình sửa chữa và cải tạo, các gia chủ nhà nhỏ đều có tâm lý “nhà nhỏ, chí phí nhỏ” nên chỉ chuẩn bị ít kinh phí đầu tư, không đủ để giải quyết các vấn đề phát sinh và đáp ứng đúng nhu cầu của gia chủ. Mặt khác, một khó khăn thường gặp khi xây nhà nhỏ là các vấn đề thông thoáng, do hầu hết chủ đầu tư nghĩ nhà nhỏ nên sẽ sử dụng triệt để và tối đa diện tích.

4 lưu ý cần nhớ để xây dựng nhà đẹp khi không có quá nhiều diện tích

1. Theo quy định của luật, nhà có diện tích 50 m2 được xây 100% diện tích, 100 m2 được xây 80% diện tích. Còn khoảng giữa 50 m2 và 100 m2, sẽ dùng công thức nội suy để tính ra % diện tích xây dựng. Đây là phương pháp ước tính giá trị của các điểm dữ liệu chưa biết trong phạm vi của một tập hợp rời rạc chứa một số điểm dữ liệu đã biết.

Lưu ý đến vấn đề ánh sáng khi thiết kế nhà

2. Khi xây nhà, cần chú ý vấn đề thông thoáng và yếu tố ánh sáng phải đặt lên hàng đầu. Đừng nên tận dụng triệt để mặt bằng mà bỏ qua yếu tố lấy sáng và thông thoáng. Do đó trong thiết kế nên lùi một phần diện tích nhỏ làm sân trước, sân sau, hoặc giếng trời. Điều này phù hợp cho việc thông gió, đưa ánh sáng vào nhà.

3. Ngôi nhà cần thông thoáng đầy đủ ánh sáng, đối lưu không khí tốt. Như vậy sẽ tạo cảm giác rộng hơn về mặt không gian và thoải mái hơn cho các thành viên khi sinh hoạt.

4. Gia chủ nên định hướng rõ ràng nhu cầu sử dụng. Từ đó tạo việc phân bổ không gian và mục đích sử dụng phù hợp.

Làm thế nào để xây dựng nhà theo ý thích với không gian nhỏ?

1. Đối với những ngôi nhà dài và hẹp, nên ngăn cách không gian thành từng phòng khác nhau. Như thế sẽ đem lại cảm giác không gian rộng và bớt đơn điệu hơn.

2. Tránh pha trộn nhiều kiểu thiết kế hoặc sao chép lại mặt tiền của những ngôi nhà khác. Nó khiến bạn vô tình quên đi sự kết hợp bên trong và bên ngoài. Điều này dẫn đến một sự khập khiễng không đáng có.

3. Nhà nhỏ không nên cầu kỳ với các chi tiết khi thiết kế. Không nên bố trí quá nhiều đồ dùng không cần thiết mà nên để cho không gian được “thở” càng nhiều càng tốt.

Diện tích nhỏ nhưng xây dựng một căn nhà đẹp hoàn toàn có thể

4. Đối với nhà nhỏ nên sử dụng sơn tường màu sáng nhất có thể, sẽ giúp cho căn nhà rộng hơn. Sơn trần nên dùng tông màu tối để tạo cảm giác trần cao hơn bình thường nhằm đánh lừa thị giác.

5. Tùy vị trí nên phối hợp với gương nhằm tạo cảm giác không gian nhân đôi và rộng hơn. Khi sử dụng gương cần sự tư vấn để tránh bố trí gương sai phong thủy sẽ gây ảnh hưởng xấu cho gia đình.

Nhà nhỏ là diện tích không gian nhỏ, đường đi vào nhỏ, khi có nhu cầu sửa chữa, xây dựng, cải tạo sẽ gặp khó khăn bởi mặt bằng thi công nhỏ, gây khó khăn trong quá trình vận chuyển và tập kết vật tư, chứa vật tư. Đặc điểm này khiến cho chi phí vận chuyển tăng, mặt bằng thi công nhỏ nên số lượng nhân công không nhiều khiến cho thời gian thi công kéo dài hơn so với bình thường.

>> Tham khảo tin hay về xây dựng tại: Kiến thức xây dựng

Nguồn: kienthucxaydung.com.vn