Kiến thức xây dựng: Khái niệm bê tông phun

Kiến thức xây dựng: Khái niệm bê tông phun

25/03/2021 0 Le Son 1,361

Để rút ngắn thời gian thi công, tiết kiệm chi phí xây dựng ngày càng nhiều loại bê tông hiện đại được ra đời thay thế cho kiểu bê tông truyền thống. Một trong số đó khái niệm bê tông phun được ra đời. Bê tông phun là một loại bê tông đặc biệt, được áp dụng bằng cách phun áp lực cao lên bề mặt thi công mà không cần cốp pha, ngày càng được sử dụng rộng rãi trong xây dựng.

Ở Việt Nam, việc sử dụng bê tông phun cho các công trình quy mô lớn cũng đã được ứng dụng, chẳng hạn như các đập thủy điện (thủy điện Yali, Hòa Bình, Hàm Thuận, Đại Ninh, Đồng Nai và các đường hầm qua khu vực nghỉ dưỡng của Đèo Hải Vân và nhiều nơi khác nữa. Bê tông phun ngày càng được sử dụng phổ biến trong xây dựng các công trình bể bơi lớn nhỏ.

Cùng chúng tôi tìm hiểu công dụng, đặc tính kỹ thuật và ứng dụng của loại vật liệu xây dựng này nhé!

Tổng quan về bê tông phun

Khái niệm bê tông phun

Bê tông phun dùng để cố định đất đá và nền đất yếu

Bê tông phun dùng để chỉ bê tông được thay thế bằng áp suất không khí thông qua thiết bị phun tốc độ cao. Bê tông phun dùng để cố định đất đá và nền đất yếu có độ dính kết kém nên có thể dùng với các kết cấu gia cố trong rãnh. Gia cố đường hầm hoặc mái dốc; hoặc thường được sử dụng để lót hoặc sửa chữa bê tông các công trình ngầm trong đường hầm. Bê tông phun sẽ đóng rắn đồng thời, và nó sẽ cứng lại nhanh chóng mà không bị đổ.

Nguyên vật liệu

Vật liệu làm nên bê tông phun bao gồm: cát, đá mi và xi măng được chuyển đến trạm trộn xi măng rồi trộn thành vữa ướt trong trường hợp để sản xuất bê tong phun ướt. Trong trường hợp làm bê tong phun khô, các vật liệu thô và khô được cân và đổ vào khoang trộn. Hỗn hợp này được thổi bởi áp lực khí và đi qua đường ống xoắn rồi thổi ra ngoài từ đầu phun. Bê tông phun có thể được thi công cho bề mặt đứng, mặt ngang, bề mặt có độ dốc và phía trên chất nền.

Công dụng

Bê tông phun được sử dụng để đào đường hầm dưới lòng đất

 • Cải tạo, nâng cấp, sửa chữa hư hỏng, tăng khả năng chịu lực của kết cấu công trình.
 • Dùng để phun mái dốc, bảo vệ công trình đê.
 • Kết cấu không theo khuôn mẫu và kết cấu vật thể phù hợp với các công trình thẩm mỹ có yêu cầu cao về mặt cong.
 • Bê tông phun được sử dụng để đào đường hầm dưới lòng đất như một kết cấu chống đỡ tạm thời trong đường hầm và lớp bê tông lót trên bề mặt của đường hầm.
 • Bê tông phun là phương pháp nhanh nhất cho kết cấu vỏ.
 • Thiết kế cấp phối bê tông được hướng dẫn bởi hỗn hợp bê tông hạt mịn và độ sụt thấp để đảm bảo độ kết dính và định hình trong quá trình phun.

Tìm hiểu các tiêu chuẩn của bê tông phun

Phương pháp thí nghiệm tiêu chuẩn hóa

Các tiêu chuẩn được đề ra nhằm đảm bảo tuyệt đối về chất lượng vật liệu sản xuất bê tông phun. Ngoài ra, tiêu chuẩn bê tông phun cung cấp các phương pháp thí nghiệm tiêu chuẩn hóa và quyết định các đặc tính độ bền của thành phẩm.

Tiêu chuẩn chất lượng nguyên liệu

 • A820: Sợi thép cho bê tông cốt sợi thép.
 • C311: Lấy mẫu và Thử nghiệm Bụi tro hoặc Pozzolan tự nhiên dùng như một phụ gia khoáng trong bê tông xi măng – portland.
 • C1240: hơi Silica sử dụng trong vữa và bê tông xi măng.

Tiêu chuẩn chất lượng bê tông phun

 • C78: cường độ uốn của bê tông phun.
 • C642: trọng lượng riêng, tính hút nhau và lỗ rỗng trong bê tông đã đông cứng.
 • C1018: độ bền dai chống uốn và cường độ của bê tông cốt sợi thép có vết nứt đầu tiên.
 • C1102: thời gian ninh kết của hồ xi măng portland chứa phụ gia tăng đông cứng cho bê tông phun.
 • C1116: tiêu chuẩn kỹ thuật về bê tông cốt sợi thép và bê tông phun.
 • C1117: thời gian ninh kết của hỗn hợp bê tông phun thử bằng độ kháng xuyên.
 • C1140: chuẩn bị và thử các mẫu thử lấy từ tấm mẫu thử bê tông phun.

Lưu ý khi sử dụng bê tông phun

Bê tông phun có thể được phun bằng phương pháp ướt hoặc khô

Khi thi công, bê tông phun có thể được phun bằng phương pháp ướt hoặc khô. Nếu sử dụng phương pháp phun ướt; bê tông phun được sử dụng bằng cách sử dụng phụ gia để giảm nước cao với độ sụt giữ.

Trong 2 phương pháp thi công này, phương pháp thi công ướt được sử dụng phổ biến hơn. Vì việc thi công bằng phương pháp ướt ít bụi hơn; hàm lượng xi măng nhiều hơn, và khối lượng hao hụt nhỏ.

Về đặc tính, nhờ khả năng kết dính nhanh chóng ngay khi phun. Loại bê tông này được sử dụng để cố định đá kết dính kém và nền đất mềm; hoặc chưa gia cố trong các máng rãnh lộ thiên; đường hầm hay gia cố sườn dốc. Ngoài ra bê tông phun còn được sử dụng làm lớp lót cho các công trình ngầm trong hầm; và các công trình sửa chữa bê tông.

Nguồn: thietkexaydungdanang.com