Kiến thức cơ bản về “Bê tông thủy công”

Kiến thức cơ bản về “Bê tông thủy công”

25/03/2021 0 Le Son 578

Bê tông là một trong những vật liệu phổ biến được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng. Phụ thuộc vào cách các nguyên liệu được trộn, thời gian trộn cũng như mục đích sử dụng. Chúng ta tạo ra được các loại bê tông khác nhau. Trong đó, bê tông thủy công là loại được sử dụng nhiều nhất trong các công trình liên quan đến thủy lợi.

Vậy đây là loại bê tông gì? Tiêu chuẩn của họ là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm về bê tông thủy công

Khái niệm về bê tông thủy công

Về lý thuyết, bê tông thủy công là hỗn hợp của bê tông đã đông cứng hoàn toàn. Nó được coi là một loại đá nhân tạo được sản xuất theo phương pháp đúc. Đồng thời, tạo nên dưới phản ứng hóa học của các thành phần nguyên liệu. Sau một thời gian, chúng dần trở nên cứng và rắn chắc hơn. Đồng thời, để được coi là bê tông thủy công đủ tiêu chuẩn. Chúng phải có các thuộc tính như sau:

 • Khả năng chống thấm, chống nước tốt.
 • Độ cứng cao.
 • Khả năng xói mòn thấp.

Phân loại bê tông thủy công

Phân loại theo kích thước, kết cấu

Hình khối của kết cấu bê tông thủy công

 • Bê tông khối lớn là khối bê tông có kích thước lớn đến mức khi thi công nó người ta phải quan tâm đến vấn đề nhiệt, tránh hiện tượng nứt do nhiệt.
 • Bê tông khối không lớn.

Phân loại theo khả năng chịu được áp lực từ nước

 • Bê tông chịu áp lực nước.
 • Bê tông không chịu áp lực nước.

Phân loại theo vị trí mực nước

 • Bê tông thường xuyên nằm trong nước.
 • Bê tông ở vùng mực nước thay đổi (khô ẩm liên tiếp).
 • Bê tông ở trên khô (nằm trên vùng mực nước thay đổi).
 • Bê tông của các kết cấu công trình thủy nằm ở trong đất dưới mực nước ngầm được coi là bê tông thường xuyên nằm dưới nước. Bê tông của các kết cấu công trình thủy nằm ở trong đất có mực nước ngầm thay đổi và bê tông định kỳ có nước tràn qua được coi như bê tông nằm ở vùng có mực nước thay đổi.

Phân loại theo vị trí sử dụng

 • Bê tông mặt ngoài.
 • Bê tông ở bên trong.

Tiêu chuẩn của bê tông thủy công

Tiêu chuẩn về cường độ của bê tông thủy công khi tiếp xúc với nước

Đổ bê tông nằm ở dưới nước

Bê tông nằm ở dưới nước, bê tông ở vùng mực nước thay đổi, cũng như bê tông ở dưới đất chịu tác dụng của nước ngầm phải có tính bền, chống được tác dụng ăn mòn của môi trường nước xung quanh.

Việc xác định tính chất ăn mòn của môi trường nước đối với bê tông thủy công, việc lựa chọn xi măng dùng cho bê tông cũng như việc sử dụng các biện pháp chống ăn mòn bê tông được tiến hành theo các tiêu chuẩn về ăn mòn bê tông và bê tông cốt thép.

Đối với bê tông nằm trong môI trường biển phải tuân thủ tiêu chuẩn về bê tông và bê tông cốt thép vùng biển.

Tiêu chuẩn về độ bền bê tông khi tiếp xúc môi trường nước

Độ chống thấm nước của bê tông thủy công được xác định bằng áp lực nước tối đa tác dụng lên tổ mẫu (gồm 6 mẫu) ở tuổi 28 ngày, mà 4 trong 6 mẫu vẫn chưa bị thấm theo.

Khi công trình hoặc kết cấu công trình chịu áp lực nước thiết kế ở tuổi dài ngày hơn, thì xác định độ chống thấm của bê tông ở tuổi đó (ví dụ ở các tuổi 60, 90 hoặc 180 ngày ) theo yêu cầu của cơ quan thiết kế. Nếu xác định độ chống thấm ở tuổi sớm để quy đổi ra tuổi dài ngày, phải có luận chứng tin cậy và được sự đồng ý của cấp có thẩm quyền.

Độ chống thấm nước của bê tông thủy công được đặc trưng bởi mác chống thấm (ký hiệu là W). Mác chống thấm ở dưới nước và ở vùng mực nước thay đổi được xác định theo đặc điểm của kết cấu và cột nước tác dụng lớn nhất lên kết cấu công trình.

Nguồn: thietkexaydungdanang.com