Khám phá những điều thú vị đến từ dự án hệ thống nhà ở Bert

Khám phá những điều thú vị đến từ dự án hệ thống nhà ở Bert

26/03/2021 0 Nguyen Thi Huong Ninh 506

Hệ thống nhà ở Bert là mô hình nhà ở kiểu mới được thiết kế dựa trên mô phỏng của nhân vật hoạt hình được thiết kế bởi một cặp vợ chồng Chris và Fei Tang Precht. Tòa nhà mang đến một cái nhìn vô cùng mới mẻ được xây dựng giữa rừng cây và làm hoàn toàn bằng gỗ tự nhiên. Chính vì nguyên liệu được làm bằng gỗ khiến cho hệ thống nhà ở Bert mang đến sự kiên cố, cứng cáp cho ngôi nhà. Với những chi tiết thiết kế tinh tế cùng với khả năng phối màu từ những viên ngói giúp cho ngôi nhà càng trở nên lạ mắt trong mắt người thưởng thức.

Ý tưởng của hệ thống nhà ở Bert

Hệ thống nhà ở Bert lấy ý tưởng từ một nhân vật hoạt hình vô cùng lạ lẫm, tuy nhiên sự phá cách này lại gây thu hút sự chú ý của dân thiết kế chứ không hẳn là sự từ chối trong cộng đồng. Dự án ban đầu được xây dựng thí điểm, sau một thời gian sức hút của nó trở nên mạnh mẽ và được nhân rộng ở Trung Quốc và Áo. Toàn bộ ngôi nhà được thiết kế theo hình trụ tròn với nhiều phân nhánh khác nhau để tạo không gian sinh hoạt rộng rão bên trong. Các không gian sinh hoạt được sếp trồng lên nhau và làm hoàn toàn từ gỗ tự nhiên.

Hệ thống nhà ở Bert

“Đối với dự án này, chúng tôi đã xem xét nhiều lĩnh vực nghệ thuật để tìm tài liệu tham khảo. Nhưng không phải ở Michelangelo hay Dali. Thay vào đó chúng tôi đã lấy ý tưởng từ các nhân vật hoạt hình của Sesame Street hay Minions”. Studio kiến trúc Precht đã tiết lộ Bert, một ngôi nhà trên cây kiểu mô-đun có hình dạng như thân cây.

Chi tiết về thiết kế của hệ thống nhà ở Bert

Precht, được đồng sáng lập bởi đôi vợ chồng Chris và Fei Tang Precht; đã thiết kế nên chuỗi nhà ở Bert cho công ty khởi nghiệp Baumbau của họ. Hệ thống nhà ở Bert được thiết kế trên đỉnh thanh chống hình trụ tròn; với các mô-đun hình ống cung cấp đầy đủ không gian sinh hoạt như nhà bếp, khu vực sinh hoạt chung, phòng ngủ và phòng tắm có thể được xếp chồng lên nhau và xung quanh nó giống như các nhánh mọc ra từ thân cây.

Chi tiết về thiết kế của hệ thống nhà ở Bert

Nguyên vật liệu xây dựng

Công trình được làm từ gỗ; với bề mặt phủ dạng ngói giúp nó hòa quyện với khung cảnh rừng núi tự nhiên. Các tấm pin mặt trời sẽ được lắp đặt trên mái nhà; là nguồn năng lượng chính dùng cho sinh hoạt; và các chất thải sinh hoạt sẽ được chuyển xuống bên hệ thống dưới mặt đất.

Nguyên vật liệu xây dựng

Nội thất được thiết kế tông màu trầm và ấm cúng; với các cửa sổ tròn lớn và ban công giống như đôi mắt của một nhân vật hoạt hình để tạo khung nhìn cho phong cảnh. “Chúng tôi nhận thức đầy đủ rằng kiến trúc là lĩnh vực rất nghiêm túc; chúng ảnh hưởng sâu sắc đến văn hóa; và truyền thống suốt một quãng thời gian dài trong lịch sử. Minh chứng là các kiến trúc sư đã tìm thấy rất nhiều tài liệu tham khảo cho dự án này về nghệ thuật; triết học, văn học hoặc tự nhiên”, Chris Prarou, đồng sáng lập của Prarou chia sẻ.

Nguồn ý tưởng

“Đối với dự án này, chúng tôi đã xem xét nhiều lĩnh vực nghệ thuật để tìm tài liệu tham khảo. Nhưng không phải ở Michelangelo hay Dali. Thay vào đó chúng tôi đã lấy ý tưởng từ các nhân vật hoạt hình của Sesame Street hay Minions”.

bert

Minions là những nhân vật nhỏ màu vàng đeo kính mắt đặc biệt; đóng vai chính trong loạt phim hoạt hình hài dành cho thiếu nhi Despicable Me. Trong khi đó, Bert là tên của một con rối trong chương trình truyền hình giáo dục Sesame Street. Precht bắt đầu quá trình thiết kế bằng cách tưởng tượng về một đứa trẻ đang vẽ một ngôi nhà trên cây.

ý tưởng bert

“Là kiến trúc sư, dù ở độ tuổi nào, chúng tôi luôn có một đứa trẻ bên trong mỗi người; quan sát thế giới với sự tươi vui và trí tò mò”; đồng sáng lập Precht – Fei Tang Prarou nói. “Chính sự tò mò đó đã sinh ra dự án Bert”. Bert được thiết kế các chi tiết chế tạo sẵn trong một nhà máy sau đó được lắp ráp tại chỗ. Nhiều mô-đun có thể được lắp đặt thêm và xếp chồng lên nhau; để mở rộng không gian của từng mô-đun trên cây.

Các ứng dụng của hệ thống nhà ở Bert

Các mô-đun có thể tồn tại trong phạm vi hẹp, khép kín như những ngôi nhà nhỏ; hoặc biến thành những ngôi nhà lớn hơn hoặc thậm chí là dành cho cả cộng đồng. Precht đề xuất hệ thống Bert có thể được áp dụng cho các khách sạn; hoặc được nhân rộng lên hình thành một cộng đồng dân cư mới.

ứng dụng của hệ thống nhà ở Bert

Trường hợp vật liệu gỗ không dễ dàng có sẵn; các kiến trúc sư đề xuất thép có thể được sử dụng thay vì gỗ cho cấu trúc chính. Các mô-đun đầu tiên dự kiến sẽ được ra mắt chính thức trong năm 2020.

Chris và Fei Tang Precht, cùng với Dayong Sun; đã thành lập Studio kiến trúc Penda tại Trung Quốc vào năm 2013. Năm 2017, Studio được tách ra; trong đó Chris và Fei Tang Precht chuyển đến Áo để thành lập Prarou. Studio gần đây đã thiết kế nên một hệ thống nhà ở mô-đun có thể hỗ trợ hệ thống các trang trại cao tầng cho phép các cộng đồng dân cư tự cung cấp thực phẩm cho riêng họ.

Hệ thống nhà ở Bert

Kiến trúc sư Matthew Chamberlain đã thiết kế một ý tưởng dựa trên dự án này dành cho những ngôi nhà trên cây có thể được xây dựng trên đường phố đô thị để cung cấp những nơi trú ẩn cho người vô gia cư.

Nguồn: designs.vn