“Hô biến” không gian nhà thật lãng mạn với kiến trúc Venice

“Hô biến” không gian nhà thật lãng mạn với kiến trúc Venice

26/03/2021 0 Nguyen Thi Thanh Huyen 573

Kiến trúc Venice Ý khiến ai một lần chiêm ngưỡng đều mê mẩn không thôi. Nét kiến trúc độc đáo, mang vẻ lãng mạn mà phóng khoáng của người Ý. Nó trở thành nguồn cảm hứng của biết bao thiết kế, công trình. Song có thể bạn không nhận ra. Bạn hoàn toàn có thể làm mới căn nhà của mình bằng kiến trúc này. Nét thơ mộng, cổ kính châu Âu quyện hòa kiến trúc Châu Á mang đến một vẻ đẹp mới cho ngôi nhà của bạn. Tại sao lại không thử nhỉ?

Nét độc đáo từ kiến trúc Venice

Nổi bật trong phong cách kiến trúc ở Venice là phong cách Gothic. Ở đó các công trình được kết hợp dạng mái vòm nhọn phía trên. Cùng với sự giao thoa phong cách từ La Mã và Ottoman. Không chỉ vậy, nơi này còn có nhiều kiểu kiến trúc La Mã từ Constantinople. Một số lại mang đậm dấu ấn của thiết kế Ả Rập từ Ma-rốc, Tây Ban Nha. Hơn 100 tòa nhà và dinh dự chạy dọc con kênh, mỗi cái lại là một nét kiến trúc nghệ thuật quyến rũ. Tất cả tạo nên sự hài hòa, vẻ đẹp trường tồn cùng thời gian.

Kiến trúc Venice là niềm cảm hứng cho thiết kế công trình

Một điều thú vị trong kiến trúc tại Venice là sử dụng gỗ làm móng. Gỗ thường mục nát do các vi sinh vật như nấm và vi khuẩn gây ra. Cọc gỗ đỡ nền móng của Venice nằm ngập dưới nước nên không tiếp xúc với oxy. Đây là một yếu tố rất cần thiết để vi sinh vật tồn tại. Ngoài ra, nước mặn thường xuyên chảy qua khiến gỗ hóa thạch sau khoảng thời gian dài. Nó giúp gỗ biến thành một kết cấu cứng như đá.

Tân trang nhà mới từ kiến trúc Venice

Tìm phong cách riêng cho căn hộ của bạn

Trong mọi dự án thiết kế, việc đầu tiên cần làm là tìm nguồn cảm hứng. Bởi đến bước cuối cùng thì bạn khó có thể lựa chọn phương án nào cho không gian nhà mình nếu không dựa vào cảm nhận của bản thân.

Chúng ta có thể thấy, xuyên suốt nền kiến trúc châu Âu nói chung và kiến trúc Ý nói riêng có sự ảnh hưởng của phong cách Gothic. Chỉ cần xem qua có thể thấy họ tạo điểm nhấn trong cách bố trí màu sắc, ánh sáng và hình trang trí bất đối xứng. Tất cả các chi tiết này đều được mượn từ phong cách Gothic.

Bạn nên dành thời gian đọc một số website về thiết kế nội thất. Sau đó tham khảo tại các cửa hàng chuyên bán đồ trang trí. Hay bạn có thể xem qua một số mẫu mình yêu thích và ghi lại để sau này dùng. Tuy nhiên, bạn cần nhớ có sự khác biệt giữa việc tìm nguồn cảm hứng sáng tạo và ăn cắp ý tưởng của người khác.

Phối kết hợp phong cách để tạo dấu ấn riêng

Hiện nay, rất nhiều website chuyên về thiết kế ủng hộ việc người dùng định hướng bản thân hướng tới một phong cách chủ đạo. Có bao giờ bạn phân vân giữa việc lựa chọn phong cách kiến trúc đồng quê Pháp hay phong cách Scandinavia không?

Kiến trúc Venice sẽ dạy chúng ta biết lợi ích từ việc kết hợp các phong cách khác nhau

Chúng ta có thể thấy, Venice chịu ảnh hưởng từ kiến trúc Ma-rốc và Bizantin (hơi hướng La Mã phương Đông) bên cạnh phong cách Gothic. Sản phẩm của văn hóa Ma-rốc được thể hiện ở dạng cuốn ngược hay vòm cung nhọn của những tòa nhà Venice.

Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể hưởng lợi từ việc học cách kết hợp. Đơn cử nếu chủ yếu nội thất có hình tròn bóng thì bạn có thể điểm xuyết chút đồ trang trí họa tiết.

Chú trọng đến vật liệu xây dựng

Hiện nay, chúng ta có xu hướng xem vật liệu thiết kế chỉ là yếu tố quan trọng thứ hai. Tuy nhiên, kiến trúc Venice cho thấy, một phần thiết yếu trong quá trình thiết kế là vật liệu.

Các nhà thiết kế Venice thường lấy ý tưởng từ khu vực xung quanh. Đất ở thành phố này có xu hướng xốp hơn khi nó tồn tại trên mặt nước. Đồng thời kiến trúc rất dễ bị ảnh hưởng bởi thủy triều. Do đó, không giống như các tòa nhà có cấu trúc Gothic, những tòa nhà của Venice không thể chống đỡ sức nặng.

Các kiến trúc sư lựa chọn gạch, gỗ thay thế đá cẩm thạch, kính màu truyền thống

Nơi ở của bạn sẽ chịu ảnh hưởng bởi vật liệu bạn. Đơn cử, bạn nên chú trọng tới thiết kế có gỗ, vải sáng màu nhằm làm sáng hơn không gian nếu ngôi nhà thiếu ánh sáng tự nhiên.

Thiết kế phù hợp với điều kiện thực tế

So với những nơi khác, Venice khác biệt hẳn. Vì chắc chắn bạn khó có thể tìm thấy ở đâu mà kiến trúc xây dựng lại gắn liền với địa thế của thành phố như thế. Nhưng vẫn có những khó khăn xảy ra khiến các nhà thiết kế phải bận tâm.

Bạn hãy dành thời gian cân nhắc những khó khăn trước khi bắt đầu thiết kế. Chẳng hạn, thiết kế trong không gian nhỏ hẹp và kinh phí hạn chế. Dù cho khó khăn là gì đi nữa, bạn hãy tìm hướng giải quyết trước khi khởi công ngôi nhà. Tin rằng sản phẩm cuối cùng sẽ rất đáng với tiền của, công sức của mình.

Có kế hoạch thiết kế cụ thể

Đối với việc này, bên cạnh việc tìm cách vượt qua khó khăn nêu trên, một điều quan trọng không kém chính là dành thời gian dự trù kế hoạch về tạo điểm nhấn cho không gian sống của bạn. Chắc chắn bạn sẽ yêu sản phẩm của mình hơn bao giờ hết nếu có thể tìm cách biến những trở ngại trong thiết kế trở thành lợi thế.

Hãy cân nhắc kế hoạch chi tiết trước khi tiến hành xây dựng

Không gian ngập tràn ánh sáng với chiều cao đáng nể cùng thiết kế cửa sổ kéo dài từ trần xuống sàn nhà. Đồng thời, để du khách có điều kiện tận hưởng không khí trong lành, các kiến trúc sư đã xây dựng hàng loạt ban công.

Điều bạn cần làm trước hết là tạo đủ diện tích chứa đồ nếu không gian gây khó khăn cho bạn. Đặc biệt, bạn hãy chú trọng tới việc tìm đồ trang trí. Chúng giúp tăng cường màu sắc thể hiện tính cách cho ngôi nhà. Nếu bạn nhận ra mình đang chuyển tới một căn hộ mà bạn chẳng thể sơn hay sửa lại tường sàn theo ý thích, hãy cân nhắc.

>> Cập nhật thông tin hữu ích về xây dựng tại: Kiến thức xây dựng

Nguồn: kienthucxaydung.com.vn