Đất nện – Vật liệu xanh độc đáo trong kiến trúc xây dựng

Đất nện – Vật liệu xanh độc đáo trong kiến trúc xây dựng

26/03/2021 0 Nguyen Thi Thanh Huyen 540

Sau một hành trình dài phát triển, đất nện đang trở thành vật liệu xanh được quan tâm. Bắt đầu từ đất, rơm rạ rồi đến xi măng cốt thép. Theo thời gian, cùng sự phát triển của ngành công nghiệp xây dựng, ngày càng nhiều loại chất liệu ra đời. Không chỉ để đáp ứng yếu tố đẹp, bền. Đất nện ra đời còn mang “trách nhiệm” bảo vệ môi trường. Loại vật liệu này được nghiên cứu kỹ lưỡng để phù hợp với thiết kế hiện đại. Đồng thời đáp ứng đa dạng các nhu cầu của ngành thi công xây dựng.

Xu thế vật liệu xanh – đất nện hiện nay

Thực tế có thể thấy, khí hậu biến đổi, trái đất nóng lên. Chính điều này đã dẫn đến nhiều ngành công nghiệp xanh ra đời. Các vật liệu xanh thân thiện với môi trường cũng vì thế được quan tâm nhiều hơn. Đặc biệt những vật liệu xanh trong xây dựng lại càng được lưu tâm.

Đất nện là vật liệu xây dựng xanh

Giống như đất nền – loại vật liệu đã tồn tại hàng ngàn năm. Càng ngày nó càng thể hiện vai trò của mình trong thi công kiến trúc. Cũng giống như tre, nứa hay gỗ, loại vật liệu này sinh ra từ tự nhiên. Và nó góp phần tạo nên công trình an toàn với môi trường tự nhiên.

Loại vật liệu bền bỉ theo thời gian

Nhiều công trình kiến trúc cổ sử dụng đất nện trên thế giới có tuổi thọ hàng nghìn năm. Đây là minh chứng cho thấy đây là loại vật liệu xây dựng rất bền, giá thành lại rẻ và thân thiện với môi trường.

Công trình làm bằng đất nện

Bạn thật sai lầm nếu cho rằng những công trình dùng vật liệu đất nện sẽ không có độ bền cao. Hãy nhìn hai công trình nổi tiếng là Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc và cung điện Alhambra của Tây Ban Nha. Tin là bạn sẽ phải thay đổi suy nghĩ của mình. Hai công trình này đều được xây dựng bằng đất nện. Và nó đã tồn tại được hơn 1000 năm qua.

Sự “biến hóa” đa dạng đáp ứng nhu cầu thị trường

Đất nện là loại vật liệu xanh kết hợp giữa đất sét gốc dầu, nước. Cùng với đó là một loại chất ổn định tự nhiên. Chẳng hạn như nước tiểu hay máu của động vật, sợi thực vật hoặc bitum. Loại đất này được nén trong các hình dạng tạm thời cho đến khi nó đông cứng lại. Cấu trúc của đất nện có thể chịu được áp suất lên đến 400 psi. Tức khoảng 10% áp suất mà loại gạch chúng ta đang sử dụng phổ biến hiện nay có thể chịu được.

Nhà được xây bằng đất nện

Những bức tường tạo ra từ đất nện có thể được gia cố thêm một số vật liệu như gỗ, tre. Loại vật liệu thân thiện này từng được sử dụng suốt nhiều thế kỷ qua trong các công trình ở Nam Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ hay Trung Đông và Bắc Phi.

Trong 30 năm qua, một loại đất nện mới đã được nghiên cứu và đưa vào sử dụng có tên gọi là đất nện xi măng ổn định (CSRE). Đây là hỗn hợp gồm đất sét, nước và xi măng. Khi hỗn hợp này khô đi nó có giá trị sử dụng tương đương với bê tông, tức chịu được áp suất khoảng 6.000 psi. CSRE hiện đang được sử dụng phổ biến ở Australia, California và Canada.

Ưu điểm của đất nện

Lợi thế đáng kể nhất của đất nện chính là chi phí thấp. Đất là nguyên liệu có ở mọi nơi và chi phí để mua nó không tốn kém. Ngoài ra loại nguyên liệu này còn không tốn phí vận chuyển vì luôn có sẵn ở địa phương.

Đất nện có rất nhiều ưu điểm

Cấu trúc đất nện truyền thống và hiện đại hiện nay đang được xây dựng tại nhiều quốc gia trên thế giới để cung cấp những nơi trú ẩn an toàn mà không tốn kém cho người dân bản địa. Chính phủ Tây Úc cũng đang xem xét cách tiếp cận loại vật liệu này và tại Hoa Kỳ, Đại học Colorado muốn sử dụng đất nện vào việc xây dựng các ngôi nhà cho những gia đình người Mỹ bản địa. Còn Đại học Kiến trúc và Công nghệ Tây An, Trung Quốc thì đang giúp đỡ các cộng đồng nông thôn triển khai xây dựng toàn bộ những ngôi nhà trong một ngôi làng mới từ loại vật liệu đơn sơ mà bền chắc này.

>> Đọc thêm thông tin hay về xây dựng tại: Kiến thức xây dựng

Nguồn: kienthucxaydung.com.vn