Danh sách những công trình kiến trúc cổ đại ấn tượng

Danh sách những công trình kiến trúc cổ đại ấn tượng

25/03/2021 0 Nguyen Thi Ha Trang 351

Công nghệ khoa học càng ngày càng phát triển. Những công trình kiến trúc được xây dựng nên cũng vì thế mà càng đẹp hơn, lộng lẫy nguy nga hơn. Nền kiến trúc pháp triển rất mạnh. Nhưng ngay từ xa xưa, con người đã có những công trình kiến trúc vĩ đại mà con người hiện đại không thể không kinh ngạc. Theo lý thuyết, nếu không có máy móc và công nghệ tinh vi thì con người cổ đại không thể dựng nên được những công trình như thế? Vậy lý do nằm ở đâu? Cùng theo dõi bài biết để biết danh sách những công trình kiến trúc cổ đại ấn tượng.

Hang động Long Du – Trung Quốc

Không có công nghệ tiên tiến, cũng không có máy móc hỗ trợ. Nhưng từ xưa, con người đã có thể xây dựng nên một hang động tinh vi đến vậy. Từng hàng đá, cách sắp xếp đều rất chính xác không hề sai sót. Hang động Long Du cho tới nay vẫn hầu như còn khá nguyên vẹn chưa có hư hao gì. Và nơi đây, vì sự đặc biệt của nó mà đã thu hút không ít du khách trong và ngoài nước tới thăm qua các năm. Ngày nay, quần thể hang động Đông Du trở thành một địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng của xứ Trung.

Quần thể hang động Long Du ở Trung Quốc

Một trong những di chỉ ngầm dưới lòng đất bí ẩn nhất từng được phát hiện là một quần thể hang động gần Thập Yển, Bắc Thôn, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Di chỉ này đã được các nông dân tình cờ đào được vào năm 1992. Hang Long Du gồm một loạt các hang động nhân tạo được cho là ít nhất đã 2.000 năm tuổi và là một trong những công trình lớn nhất do con người xây dựng dưới lòng đất. Nhiều nhà nghiên cứu đã phải bối rối trước kích thước và độ chính xác của các hang động.

Các nhà khảo cổ học, kỹ sư, kiến trúc sư và các nhà địa chất trên toàn thế giới đã cố gắng tìm hiểu cách thức, thời gian và mục đích xây dựng các hang động nhân tạo này, nhưng không ai có thể đưa ra được câu trả lời thỏa đáng cho tất cả bí ẩn về công trình đó.

Thành phố ngầm Derinkuyu 

Thành phố ngầm khổng lồ Derinkuyu vẫn luôn bị bao phủ với những bí ẩn kể từ khi được phát hiện tình cờ vào năm 1968. Thành phố 18 tầng được xây dựng bên dưới bề mặt mặt đất này được tìm thấy ở vùng Cappadocia của Thổ Nhĩ Kỳ – một khu vực nổi tiếng toàn cầu với mạng lưới mê cung rộng lớn dẫn đến các thành phố ngầm khác nhau. Thành phố ngầm Derinkuyu rất lớn, nó có thể chứa tới 20.000 người.

Hơn nữa, các phòng của nó được thiết kế phục vụ các mục đích và chức năng khác nhau như khu nhà ở, đền thờ, cửa hàng, lăng mộ và nhiều các chức năng khác nữa. Điều thú vị là thành phố cũng có hệ thống an ninh và cung cấp nước tinh vi, đảm bảo sự sống và an toàn cho những người sống ở đó. Không người nào biết chắc ai đã xây dựng thành phố và tại sao, nhưng các chuyên gia nói rằng chỉ có những người có kiến thức rất sâu về địa lý, đồ đá, kiến trúc cũng như kỹ thuật thi công mới có thể đạt được kỳ tích như vậy.

Thành phố đá Petra – công trình vĩ đại cổ xưa

Giữa những năm 400 trước Công nguyên đến 106 sau Công nguyên. Petra là thủ đô của đế chế Nabataean. Nó từng là nơi sinh sống của khoảng 20.000 người. Nó cũng là một điểm giao thương rất phát triển trong khu vực cho đến khi bị chiếm đóng bởi Rome và thương mại quốc tế tại khu vực bắt đầu suy giảm. Điều làm cho thành phố cổ này trở nên nổi tiếng là kiến trúc của công nghệ đá cắt. Và có rất nhiều bức tượng được tạc trên vách đá. Mạng lưới giao thông thủy và hệ thống thủy lợi sáng tạo. Cho đến nay, chỉ có 15 phần trăm thành phố đá đã được khai quật. Điều đó có nghĩa là hầu hết các công trình bằng đá khổng lồ của nó vẫn chưa được khám phá và vẫn chôn vùi dưới lòng đất.

Thành phố đá Petra là một trong những công trình cổ nhất

Đến giờ, người ta chưa phát hiện được lịch sử của Petra bắt đầu từ khi nào. Theo phỏng đoán là từ năm 1.550 đến 1.292 trước Công Nguyên trong thời triều đại thứ 18 của Ai Cập.

Thành Sacsayhuamán

Tòa thành Sacsayhuamán nằm ở vùng ngoại ô của thành phố cổ xưa Cusco. Đây là thủ đô lịch sử của Đế chế Inca, thuộc Peru ngày nay. Những tàn tích còn lại của Sacsayhuamán làm kinh ngạc và là bí ẩn. Đặc biệt là đối với tất cả những người nghiên cứu hoặc tham quan nó. Tòa thành này được cho là đã được xây dựng bởi nền văn hóa Killke. Được xây vào khoảng năm 1.100 sau Công nguyên. Và nó tiếp tục được hoàn thiện bổ sung bởi người Inca trong thế kỷ XIII.

Nơi này nổi tiếng với những bức tường đá khô được xây dựng bằng những tảng đá massive. Chúng có trọng lượng lên tới 200 tấn. Các nhà nghiên cứu không chỉ không biết làm thế nào những viên đá khổng lồ này được di chuyển đến địa điểm nằm ở độ cao 3.701 m (12.142 ft). Và họ còn không biết làm sao những viên đá được gắn với nhau rất chặt. Đến mức một tờ giấy cũng không thể chui lọt giữa hầu hết các khối.

Hệ thống thuỷ lợi La Mã khiến cả thế giới kinh ngạc

Nền văn minh La Mã cổ đại tự hào có nhiều thành tựu về kỹ thuật và xây dựng. Và trong số những công nghệ tiên tiến nhất có lẽ là hệ thống thủy lợi của họ. Họ có thể không phải là người khởi tạo hệ thống thủy lợi và giao thông thủy. Nhưng họ chắc chắn đã hoàn thiện nó. Hệ thống kênh dẫn nước La Mã đầu tiên được cho là đã được phát triển vào khoảng năm 312 trước Công nguyên. Chúng được coi là tuyệt tác kỹ thuật. Nó sử dụng trọng lực trong việc vận chuyển nước qua hệ thống các đường kênh bằng đá và bê tông vào thành phố. Nhờ đó cung cấp nước sạch cho nhà ở, nhà tắm công cộng, và đài phun nước.

Ngày nay hầu hết hệ thống các kênh này đã bị bỏ hoang. Tuy nhiên một số vẫn còn được sử dụng. Điều này nói lên rất nhiều về cách thiết kế chức năng và thi công của hệ thống kênh này. Nó chắc chắn đi trước thời đại.

Đập Marib của Yemen

Các Đập Marib là một con đập hiện đại. Nó chặn Wadi Adhanah (cũng là Dhana hoặc Adhana) trong thung lũng Dhana ở Balaq Hills. Đập nằm ở Thống đốc Ma’rib trong Yemen. Con đập hiện tại được xây dựng vào những năm 1980. Gần với các tàn tích của cổ đại Đập lớn Ma’rib. Và nó được xây dựng lần đầu tiên vào thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên. Nó là một trong những kỳ quan kỹ thuật của thế giới cổ đại. Và cũng là một phần trung tâm của Sabaean và Vương quốc Himyarite xung quanh Ma’rib.

Các phần công trình đầu tiên của đập được cho là đã được xây dựng từ đầu năm 2.000 trước Công nguyên. Đại đập Marib được coi là con đập lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Nó được xây dựng vào khoảng năm 1.700 trước Công nguyên. Tuy nhiên, con đập như chúng ta thấy ngày nay được xây dựng bởi Sabeans của Vương quốc Saba cổ đại vào khoảng thế kỷ thứ VIII trước Công nguyên. Nó có tác dụng lưu trữ nước từ những cơn mưa gió mùa ít ỏi. Đập Marib được coi là một kỳ quan thế giới của kỹ thuật lưu trữ nước thời cổ đại. Nó đã hoàn thành mục đích lưu trữ và vận chuyển nước trong hơn một nghìn năm. Mãi cho đến khi con đập bị phá hủy cuối cùng vào năm 600 sau Công nguyên.

Vòng Goseck 

Việc xây dựng nó có niên đại khoảng thế kỷ 49 trước Công nguyên. Có vẻ như vẫn được sử dụng cho đến khoảng thế kỷ 47 trước Công nguyên. Do đó, nó có thể là ngôi nhà cổ nhất.  Nó được biết đến nhiều nhất trong số thùng loa tròn gắn liền với thời kỳ đồ đá mới Trung Âu. Hiện tại, địa điểm được giới thiệu chính thức bởi các nhà khảo cổ tiểu bang và hiệp hội địa phương. Những người trông coi nó như một công trình nghi lễ hoặc giáo phái.

Vòng tròn Goseck là đài ngắm mặt trời cổ nhất thế giới
Công trình này còn được gọi là Stonehenge của Đức, vòng tròn Goseck là một vòng tròn thời kỳ đồ đá mới được xây dựng vào khoảng những năm 5.000 trước Công nguyên. Đối với nhiều người, địa điểm cổ xưa 7.000 năm tuổi này là đài quan sát mặt trời nổi tiếng lâu đời nhất thế giới vì nó nằm trên vĩ độ gần giống với Stonehenge nổi tiếng và có mối liên hệ với Nebra Sky Disk – một đĩa cổ lâu đời nhất mô tả chi tiết về vũ trụ.

Bên cạnh đó, vòng tròn Goseck được coi là một khám phá lớn. Sự tồn tại và tuổi tác của nó cho thấy rằng người dân châu Âu cổ đại vào thời điểm đó đã có những kỹ thuật công nghệ tiến bộ hơn nhiều so với nhận định trước đây. Hàng rào vây quanh cũng cung cấp bằng chứng cho niềm tin tâm linh và tôn giáo của những người nông dân châu Âu sống trong thời kỳ đó.

Ngôi đền Pumapunku

Quần thể ngôi đền này được tìm thấy trong thành phố cổ Tiwanaku. Đây là một thành phố được coi là một trong những địa điểm cổ xưa bí ẩn nhất trên bề mặt của hành tinh. Các nhà sử học và khảo cổ chính thống ước tính rằng Pumapunku có niên đại rất dài. Khoảng năm 536 sau Công nguyên hoặc muộn hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia địa phương cho rằng quần thể đền thờ cổ hơn nhiều. Và có lẽ đã được dựng lên khoảng 17.000 năm trước.

Điều làm cho Pumapunku trở nên đặc biệt là nó được xây dựng với những viên đá lồng vào rất khớp với nhau một cách hoàn hảo. Như thể chúng được chạm khắc bằng máy cắt laser công nghệ cao. Thay vì các công cụ thô sơ như đục và thước. Điều này dẫn đến suy đoán rằng quần thể đền thờ được xây dựng bởi những người khác. Họ là một nền văn minh tiền sử tiên tiến về công nghệ. Hoặc có thể thông qua sự trợ giúp của người ngoài hành tinh. Những người sau đó được tôn sùng như những vị thần.

Kết luận

Những công trình cổ xưa này đã chứng minh điều ngược lại với quan niệm của rất nhiều người. Họ cho rằng tổ tiên của chúng ta không có đủ kiến thức để xây dựng các công trình phức tạp. Phải chăng những công trình này không phải do con người nguyên thủy xây dựng.mà là do những kiến trúc sư uyên bác của một nền văn minh cổ đại có trước nền văn mình kỳ này của chúng ta tạo ra?

Nhưng bất kể ý kiến của bạn là thế nào đi nữa, chúng ta không thể phủ nhận giá trị của những công trình này trong việc cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về lịch sử và sự phát triển của nhân loại qua nhiều thế kỷ và thiên niên kỷ đã qua.

Nguồn: ntdvn.com