Chọn nhà thầu xây dựng: Chuyện tưởng dễ mà khó

Chọn nhà thầu xây dựng: Chuyện tưởng dễ mà khó

26/03/2021 0 Nguyen Thi Thanh Huyen 496

Xây nhà là một trong những việc trọng đại của đời người. Cùng với đó thì việc chọn nhà thầu xây dựng là điều khiến nhiều người đau đầu. Chẳng ai muốn giao tổ ấm của mình cho một người không đáng tin cậy. Nhưng làm thế nào để chọn nhà thầu có kinh nghiệm, uy tín mà giá cả phù hợp? Câu chuyện chọn nhà thầu chưa bao giờ là điều đơn giản. Tuy nhiên, mọi thứ sẽ nhẹ nhàng hơn khi bạn nắm được một vài thông tin dưới đây. Theo dõi để biết thêm về cách chọn người thi công phù hợp cho mình nhé.

Bạn cần gì từ việc chọn nhà thầu xây dựng?

Hãy cân nhắc điều này. Điều đầu tiên lựa chọn nhà thầu xây dựng không phải ở đơn giá nhân công. Mà hãy tính đến thông tin của cơ sở đó. Về thời gian hoạt động, các tư cách pháp nhân hay địa chỉ liên hệ, văn phòng… Nhớ kiểm tra kỹ giá trị pháp lý của công ty. Chỉ những đơn vị có đăng ký kinh doanh rõ ràng. Đó phải là đơn vị chịu sự quản lý của nhà nước. Chỉ có như vậy bạn mới được bảo hộ một cách chính thức về mặt pháp luật khi sự cố xảy ra.

Một nhà thầu có uy tín, kinh nghiệm là điều cần thiết

Image of three workers looking construction during discussion of architectural project

Ngoài ra còn một số vấn đề bạn cần quan tâm. Cụ thể bao gồm kinh nghiệm và trình độ, giá cả và cả những cam kết. Nhà thầu xây dựng uy tín cần phải có trình độ chuyên sâu về lĩnh vực. Họ có đội ngũ chỉ huy công trình giỏi, đội thợ tay nghề cao, đội ngũ kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm. Bạn hãy nhớ rằng một dịch vụ đáng giá sẽ có mức chi phí xứng đáng. Khi đơn giá nhân công xây dựng quá thấp chứng tỏ nhà thầu xây dựng có vấn đề. Chính vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ.

Tại sao bạn phải tìm đến nhà thầu xây dựng

Trước hết, chúng ta sẽ tìm hiểu trình tự cơ bản trong quá trình xây dựng một căn nhà. Cho dù ngôi nhà đơn giản hay phức tạp thì cũng đều giống nhau từ lúc đặt viên đá đầu tiên cho đến lúc tân gia viên mãn.

Để chuyển ý tưởng về công năng sử dụng, cách bố trí phòng ốc của ngôi nhà đến màu sắc, chất liệu bạn cần có sự giúp sức của kiến trúc sư. Sau khi đã thống nhất được phương án kiến trúc thì kỹ sư xây dựng và kỹ sư ME (điện, nước) có nhiệm vụ tính toán độ bền vững của kết cấu, bố trí cấp thoát nước, bố trí điện.

Nhà thầu sẽ giúp bạn kiểm soát được tiến trình xây dựng

Khi có bản vẽ thiết kế nhà chưa hẳn bạn đã khởi công xây dựng ngay được. Bạn cần có một hồ sơ pháp lý trước khi xây nhà là bản vẽ cấp phép xây dựng. Sau giai đoạn này sẽ đến giai đoạn thi công xây dựng.

Các hình thức chọn nhà thầu xây dựng

Theo hình thức giao thầu phần nhân công

Nếu bạn có nhiều thời gian nhàn rỗi hoặc bạn chính là kiến trúc sư hay kỹ sư xây dựng thì hình thức này đáng để lưu ý. Hình thức này có ưu điểm về giá thành. Bạn tự mua vật liệu xây dựng nên sẽ chi phí sẽ rẻ hơn hai hình thức kia. Nhược điểm là bạn phải là người có đủ sức khỏe và phải có chuyên môn về xây dựng. Hơn nữa, bạn sẽ phải quản lý khối lượng công việc tương đối phức tạp: lựa chọn, xem xét giá cả vật tư; điều phối, thậm chí trông coi, bảo quản vật tư.

Trường hợp giao thầu nhân công, chủ nhà sẽ phải tự trông coi, bảo quản kho chứa vật tư thô như kho xi măng, kho chứa thép

Giai đoạn đầu xây dựng, số lượng vật tư tương đối ít, chỉ bao gồm vật tư thô như xi măng, đá, cát, gạch xây, sắt thép, dây điện, ống nước. Giai đoạn hoàn thiện, ngoài khoảng 65 chủng loại vật tư chính và hàng trăm phụ kiện vật tư phụ, bạn còn phải tìm kiếm điếu phối các nhà thầu phụ như: thạch cao, sơn nước, nhôm, sắt kính, nhà phân phối cung cấp vật tư…

Theo hình thức giao thầu phần thô và nhân công hoàn thiện

Với hình thức này, bạn sẽ giảm bớt gánh nặng như làm kho chứa, bảo vệ, bảo quản vật tư thô. Hình thức này cũng có những ưu điểm, nhược điểm gần giống như hình thức giao thầu nhân công.

Hiện nay, giá xây nhà thô được một số công ty báo giá dao động trong khoảng 2,65 triệu – 3,2 triệu đồng /m2. Giá thầu phần thô có liên quan chặt chẽ đến chủng loại vật tư thô. Ví dụ, đá để đổ bê tông đá 1×2 Bình Điền chỉ rẻ bằng nửa tiền đá 1×2 Bình Dương, Hóa An. Cát xây thô là loại hạt to hay cát nguyễn, gạch ống 7x17cm hay 8x18cm và của nhà máy Tám Quỳnh hay Thành Tâm, Quốc Toàn hay Đồng Nai ?

Theo hình thức giao thầu trọn gói

Chìa khóa vàng cho việc xây nhà được ưng ý đảm bảo yếu tố chất lượng, tiến độ và thẩm mỹ là bạn hãy chọn nhà thầu xây dựng uy tín để chọn mặt gửi vàng. Một hợp đồng với những điều khoản quy định chặt chẽ sẽ tránh những phát sinh mâu thuẫn không đáng có giữa chủ nhà và nhà thầu.

Với hình thức giao thầu chìa khóa trao tay, cả nhà thầu và chủ nhà đều sẽ gặp thuận lợi. Nhà thầu sẽ chủ động vật tư để đảm bảo tiến độ thi công, không bị chậm trễ. Còn gia chủ thì không mất nhiều thời gian, sức lực mà vẫn xây dựng được mái ấm ưng ý nhất.

Khi giao thầu trọn gói bạn dễ dàng kiểm soát hơn

Chưa hẳn giá xây nhà trọn gói sẽ cao hơn hai hình thức trên. Bởi lẽ, một số công ty chuyên xây dựng nhà hoàn thiện thì họ mua được vật tư với giá rất ưu đãi, có đội ngũ quản lý tốt, điều phối vật tư kịp thời phù hợp với tình hình thi công trên công trường, nhờ đó giúp cho việc xây dựng được nhanh chóng, đạt tiến độ và tiết kiệm chi phí nhất.

Tùy thuộc vào khả năng tài chính, quỹ thời gian, chuyên môn xây dựng, bạn hãy lựa chọn cho mình một hình thức giao thầu hợp lý nhất. Việc xây nhà lúc này sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết.

>> Tham khảo kiến thức xây dựng tại đây.

Nguồn: kienthucxaydung.com.vn