Chiêm ngưỡng “thánh địa” cho dân cuồng sống ảo – Vessel

Chiêm ngưỡng “thánh địa” cho dân cuồng sống ảo – Vessel

26/03/2021 0 Nguyen Thi Huong Ninh 508

Tọa lạc tại Manhattan thuộc Thành phố New York, Hoa Kì, Vessel còn có tên gọi khác là Hudson Yards Staircase. Tòa nhà Vessel 15 tầng, cao 45m. Nó được mệnh danh là “Thánh địa sống ảo mới” ở New York. Kiến trúc sở hữu một “body” độc lạ, siêu phức tạp như mê cung của công trình. Khiến người ngắm nhìn khó có thể rời mắt khỏi nó. Nhưng cũng gây ra cảm giác chóng mặt hoàn toàn ở nghĩa đen.

Cùng xem qua, lý do vì sao nơi đây được coi là kiến trúc độc lạ của Nước Mỹ nhé!

Vessel – công trình vô tiền khoáng hậu

Stuart Wood, người đại diện cho Heatherwick Studio đã phát biểu rằng: “Đây là một công trình vô tiền khoáng hậu. Chúng tôi chưa bao giờ thiết kế một công trình nào giống như thế này. Và có lẽ là cũng sẽ không bao giờ thiết kế lại một công trình tương tự như thế.”

Vessel - công trình vô tiền khoáng hậu

Kiến trúc sư nổi tiếng Thomas Heatherwick chính là người đã tạo nên thiết kế độc, lạ này. Khi được công bố vào năm 2016, Vessel đã được ca tụng là “Tháp Eiffel của New York”.

Thắc mắc xung quanh kiến trúc độc đáo của “tổ ong” Vessel 

Thomas Heatherwick  trao đổi với phóng viên

Thomas Heatherwick  trao đổi với phóng viên

“Nhiều người thường hỏi chúng tôi xem cái này dùng để làm gì? Để leo lên quan sát chăng? Và khi leo lên thì ta sẽ quan sát được gì? Thực ra thì đây không hẳn là một tòa nhà, cũng không hẳn là một pho tượng hay một công trình nghệ thuật. Nó là thứ gì đó tổng hòa của cả 3 loại hình này. Ở một góc độ nào đó thì chúng tôi coi đây là một món đồ nội thất. Hãy trải nghiệm và dần dần nó sẽ được sử dụng theo nhiều cách khác nhau.”

Một công trình khá “đồ sộ” tham khảo Spanish Steps ở Rome

Khi bắt đầu triển khai dự án, nhóm thiết kế đã quyết định tham khảo các công trình thiết kế 3 chiều như công trình Spanish Steps ở Rome. Kết quả là chúng ta có được một công trình khá “đồ sộ” với chân đế hẹp sau đó mở rộng dần tới 46m chiều ngang và 46m chiều cao.

Chúng ta có được một công trình khá “đồ sộ” sau khi tham khảo Spanish Steps ở Rome

“Ngay từ đầu chúng tôi đã không có ý định tạo ra một thứ gì đó có chân đế quá to. Bởi vậy, một cách hết sức tự nhiên, công trình như hiện nay chúng ta thấy có phần chân đế khá nhỏ. Nhưng càng lên cao, không gian càng được mở rộng hơn.” Wood cho biết.

Những điểm đặc biệt của tòa thánh địa 

Du khách có thể đi thang cuốn để lên thẳng điểm cao nhất

Những điểm đặc biệt của tòa thánh địa 

Những bậc thang lên xuống đan cài với tổng chiều dài lên đến cả dặm. Rõ ràng là một địa điểm chụp hình selfie lý tưởng dành cho khách du lịch. Ngoài ra du khách còn có thể đi thang cuốn để lên thẳng điểm cao nhất. Nơi họ có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của sông Hudson; hay một phần của đường chân trời phía xa. Tuy nhiên, theo Wood thì phần bên trong công trình kiến trúc này mới là phần đẹp hơn cả.

Phần gầm các bậc thang được mạ kim loại màu đồng sáng loáng

Phần gầm các bậc thang được mạ kim loại màu đồng sáng loáng

Trong khi phần không gian bên trong lại được làm từ những vật liệu tối màu và “đời thường” hơn nhiều. “Có cảm giác như đây là một đoạn vỉa hè được nâng lên giữa không trung vậy.” Wood cho biết.

Mang vẻ đẹp khiến ai nấy chóng cả mặt

Nhiều người miêu tả rằng Vessel sở hữu một vẻ đẹp “chóng mặt”. Đây không chỉ là cách chơi chữ mà thực sự có nhiều người khi nhìn ngắm công trình này trong một thời gian dài đã bị chóng mặt.

Kết luận về Vessel – “Thánh địa sống ảo mới” ở New York

Kết luận về Vessel - “Thánh địa sống ảo mới” ở New York

Vessel nằm trong danh sách 4 tòa nhà nằm thuộc siêu đô thị Hudson Yard. Một dự án bất động sản tư nhân lớn nhất Hoa Kỳ từ trước đến nay. Sở hữu vẻ đẹp rực rỡ, xa hoa và độc đáo. Sự kết hợp chính xác đến từng chi tiết và vẻ đẹp cộng hưởng. Đây chính là sức hút dành cho những khám phá của người dân thành phố cũng như du khách trên toàn thế giới. Vessel được kỳ vọng sẽ trở thành biểu tượng mới của thành phố sầm uất bậc nhất nước Mỹ.

Nguồn: designs.vn