Cầu thang nhà ống nên thiết kế như thế nào?

Cầu thang nhà ống nên thiết kế như thế nào?

25/03/2021 0 Ho Thi Thanh Binh 1,076

Cầu thang được coi là một trong những phần quan trọng và không thể thiếu được trong mỗi ngôi nhà cao tầng. Đặc biệt với những ngôi nhà ống phổ thông hiện nay, việc để cầu thang thích hợp rất đáng chú tâm. Đây không chỉ là sự kết nối giữa các tầng mà đây còn được xem là nhân tố quyết định về phong thủy sự thịnh vượng và mặt mỹ quan của căn nhà đó. Việc bố trí cầu thang nhà ống hợp lý sẽ đem lại dòng may mắn sự thịnh vượng khắp ngôi nhà. Và từ đó đem lại tài lộc cũng như may mắn và sức khỏe cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Chính vì thế cách bố trí cầu thang trong nhà ống được rất nhiều gia đình quan tâm chú trọng khi xây dựng.

Cầu thang càng được chú trọng hơn trong thiết kế nhà ống

Đặc biệt trong thiết kế nhà ống thì việc bố trí cầu thang càng ngày được xem xét kỹ càng hơn. Bởi lẽ khi xây dựng nhà ở sẽ rất dễ rơi vào những vùng tối thiếu sáng và mang lại cảm giác chật chội. Không hợp lý cho không gian sinh hoạt khi gia đình xum vầy, nếu cách sắp xếp cầu thang không chuẩn xác và khoa học. Cùng chúng tôi theo dõi qua bài viết dưới đây để hiểu rõ bạn nhé!

Thiết kế cầu thang nhà ống đẹp

Một ngôi nhà ống, nhà phố hẹp sẽ thường được thiết kế thành nhiều tầng. Vì vậy, để thiết kế cầu thang vừa tiết kiệm không gian, vừa thẩm mỹ, an toàn, bạn đừng nên bỏ qua một số thông tin nào.

Chọn vật liệu khi xây dựng cầu thang

Đối với nhà ống hẹp,  đặc thù chiều sâu dài, chiều rộng hẹp. Hình khối không gian hình chữ nhật nên tạo cảm giác chật chội. Khi thiết kế cầu thang, người ta thường tính đến phương án. Để đảm bảo 3 vấn đề là an toàn, thẩm mỹ và tiết kiệm không gian. Những mẫu cầu thang gọn nhẹ luôn được ưu tiên hàng đầu.

Sử dụng vật liệu để xây dựng cầu thang

Trong những ngôi nhà hiện nay, thông thường, cầu thang sử dụng kết cấu bê tông cốt thép. Với một mặt phẳng bằng bê tông và chia mặt bậc bằng gạch. Tuy nhiên, với những căn nhà phố có diện tích chỉ khoảng 35-40m2. Thì diện tích cho cầu thang như trên là quá lớn. Để giải quyết vấn đề đó, cầu thang được thiết kế gọn nhẹ. Đã trở thành xu hướng mới, đảm bảo thông thoáng và tiết kiệm chi phí.

Vị trí xây dựng cầu thang nhà ống

Nếu trước đây, cầu thang thường được bố trí ở cuối nhà thì xu hướng hiện nay là chọn không gian giữa nhà để đặt cầu thang, nhằm ngăn phòng khách và phòng ăn.

Thiết kế cầu thang nhà ống đẹp

Ngoài việc chọn vị trí, vật liệu và kiểu dáng cầu thang. Nhiều nhà thiết kế còn tận dụng các góc chết ở góc cầu thang. Nhằm tạo thêm không gian sinh hoạt, hoặc tạo khoảng xanh, hồ cá theo phong thủy.

Chọn kích thước cho cầu thang

Điều đầu tiên khi thiết kế cầu thang là các bạn phải đo khoảng cách từ sàn hoàn thiện tầng dưới đến sàn tầng trên. Kích thước sai sẽ khiến việc thiết kế cầu thang không được chính xác. Sau đó, bạn phải tính ra số bậc cầu thang tương ứng với chiều cao đó. Tức là bạn cũng phải xác định chiều cao của mỗi bậc thang để vừa đảm bảo vừa an toàn, vừa tiết kiệm.

Cải tạo cầu thang nhà ống

Theo tiêu chuẩn thông thường, mỗi bậc thang cao 15cm, rộng 30cm. Tuy nhiên, nếu nhà hẹp, bạn nên thiết kế bậc cao từ 17-19cm, rộng 24-27cm. Trong trường hợp “bất khả kháng”, bạn cũng có thể tăng chiều cao của bậc lên. Nhưng đừng bao giờ vượt quá 22cm. Công việc tiếp theo là xác định chiều rộng vế thang. Cầu thang nhà ở thường có chiều rộng trung bình khoảng 80-120cm. Để tiết kiệm diện tích, bạn có thể thu hẹp một chút nhưng không nên nhỏ hơn 60cm.

Kết

Để tận dụng không gian, đa số các gia đình thường sử dụng gầm cầu thang làm nơi chứa đồ, nhà vệ sinh, đặt giá sách… Bạn cũng hoàn toàn có thể biến không gian này thành một điểm nhấn thú vị cho ngôi nhà. Một vườn khô nhỏ trải sỏi trắng cùng những bát hoa nhỏ. Sẽ khiến gầm cầu thang thêm sinh động.

Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp các bạn độc giả có được những lựa chọn tốt nhất. Khi kiếm tìm phong cách thiết kế cầu thang riêng và độc đáo cho ngôi nhà của mình nhé!

Nguồn: batdongsan.com.vn