Các gia chủ cần chú ý đến những nguyên tắc nào khi xây dựng sân vườn?

Các gia chủ cần chú ý đến những nguyên tắc nào khi xây dựng sân vườn?

15/05/2024 0 Nguyen Nhu 381

Việc thiết kế sân vườn của một ngôi nhà tưởng chừng như đơn giản nhưng thật ra thì không phải vậy. Việc xây dựng một sân vườn cần có nhiều yếu tố kết hộ chặt chẽ với nhau. Bên cạnh đó cũng cần có những nguyên tắc riêng. Tuân thủ được những nguyên tắc này sẽ giúp gia chủ có được một sân vườn như ý muốn. Không chỉ vậy, nó còn sẽ đem đến cho bạn một không gian xanh mát, lành mạnh. Mang đến một sự thẩm mỹ cao cho toàn bộ ngôi nhà. Do đó nếu bạn đang có ý định xây dựng một ngôi vườn chuẩn nhất thì không nên bỏ qua bài viết sau đây.

Thiết kế sân vườn là xu hướng làm đẹp nhà ở được nhiều người ưa chuộng. Giúp mang đến không gian thư giãn, nghỉ dưỡng thoải mái. Làm cho ngôi nhà trở nên tươi tắn, ấn tượng hơn. Dưới đây là một số nguyên tắc khi thiết kế sân vườn nhỏ bạn cần biết.

Những cảnh quan quanh vườn cần có sự thống nhất

Đối với bất cứ việc xây dựng nào thì đều cần có sự thống nhất. Tất nhiên là việc xây dựng sân vườn cũng không ngoại lệ. Một khu vườn thể hiện được tính thống nhất trong tất cả các chi tiết sẽ đem đến sự thẩm mỹ hoàn hảo. Không chỉ vậy, nó còn thể hiện được “mắt thẩm mỹ” cũng như phong cách sáng tạo của gia chủ. Do đó tính thống nhất là một trong những yếu tố đầu tiên mà các gia chủ cần quan tâm.

Những cảnh quan quanh vườn cần có sự thống nhất

Để tạo nên sự độc đáo và nét riêng biệt cho khu vườn của mình thì tính thống nhất được đặt lên hàng đầu khi thiết kế sân vườn. Bạn có thể lựa chọn kiểu trang trí sân vườn theo nhiều phong cách như Nhật Bản, Trung Quốc, châu Âu hay đồng quê…. Nhưng vẫn nên thống nhất về kết cấu, màu sắc,…

Khu vườn nên ưu tiên tính đơn giản

Các chi tiết trong khu vườn đều lấy thiên nhiên làm chủ đạo. Sân vườn cần được trang trí theo một chủ đề nhất định. Bạn có thể sử dụng từ hai đến ba màu sắc cũng như loại cây để làm chủ đạo. Không nên sử dụng nhiều vật trang trí.

Có sự hài hòa với thiên nhiên

Muốn tạo cảm giác khu vườn như một cảnh quan thiên nhiên chân thực và sinh động như ngoài đời thực. Bằng cách trồng cây theo thứ tự kích thước giảm dần hay tăng dần. Từ cây thân gỗ, rối tới cây bụi, cây hoa nhỏ và cuối cùng là thảm cỏ.

Khu vườn nên có sự hài hòa với thiên nhiên

 

Bạn cũng có thể sử dụng chuyển từ cây có tông màu ấm sang cây có tông màu lạnh. Đây là sự chuyển tiếp tự nhiên tạo ra một ranh giới. Khi cây lá rậm làm nền hay khung viền làm nổi bật cây lá thưa.

Xây dựng sân vườn đối xứng một cách cân bằng

Các chi tiết trong khu vườn được bố trí đối xứng nhau. Khi đó, lúc nhìn một bên khu vườn bạn có thể hình dung được khu vực còn lại được bố trí như thế nào.

Xây dựng sân vườn không đối xứng một cách cân bằng

Tính chất này đi ngược lại với tính chất đối xứng. Các chi tiết trong khu vườn được bố trị một cách tự nhiên, ngẫu hứng. Nhưng đầy dụng ý mang giá trị nghệ thuật. Đặc biệt là nhưng đặc điểm sinh thái tự nhiên được mô phỏng lại một cách hoàn hảo.

Khu vườn cần có màu sắc hài hòa

Trong khu vườn ngoài màu xanh của cây cối thì sự kết hợp màu sắc của các vật dụng trang trí, ngoại thất như ghế ngồi, ô (dù),… sẽ làm cho khu vườn thêm sinh động và hài hòa. Do đó các gia chủ cần lưu ý lựa chọn những vật trang trí với các màu sắc phù hợp.

Lưu ý đến những đường nét trong khu vườn

Khu vườn mang lại cảm giác ngăn nắp, gọn gàng, an toàn cho mọi người thì các góc cạnh của nó thường vuông vắn, mạnh mẽ. Với kiểu cắt tỉa cây cảnh thảm cỏ và lối đi uốn lượn tạo một khu vườn mềm mại, quyền rũ, nhẹ nhàng, đậm chất tự nhiên.

Tính lặp lại của các chi tiết

Để định hình phong cách chủ đạo cho khu vườn thì nên sử dụng lặp đi lặp lại một vài chi tiết. Nhưng không nên sử dụng quá nhiều sự lặp lại sẽ tạo nên một cảnh quan nhàm chán. Tính lặp lại là một nguyên tắc trong thiết kế thi công sân vườn nhưng cần vận dụng khéo léo để tạo ra một không gian sân vườn hoàn hảo.

Xây dựng sân vườn một cách cân đối

Với một khu vườn có diện tích lớn thì bạn không nên bố trí nhiều chi tiết nhỏ. Nên đặt một chi tiết lớn ở vị trí trung tâm bố trí cây xanh xung quanh để đảm bảo nguyên tắc cân đối. Có như vậy mới làm cho khu vườn thêm đẹp mắt. Bên cạnh đó nâng cao giá trị thẩm mỹ. Khu vườn có diện tích nhỏ thì nên bố trí những vật dụng trang trí nhỏ xinh.

Xây dựng sân vườn một cách cân đối

mẫu sân vườn đẹp

Ngoài ra vì không hiểu được sự phát triển của các loại cây nên sau một thời gian cây lớn lên làm mất đi cảnh quan của khu vườn. Lúc này khui vườn sẽ trở nên lộn xộn và không cân đối.

Hãy cập nhật thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác về Thiết kế ngoại thất để tham khảo thêm được nhiều thông tin hữu ích.

Nguồn: cafeland.vn