Bí quyết thiết kế nội thất trong nhà tiết kiệm ngân sách nhất

Bí quyết thiết kế nội thất trong nhà tiết kiệm ngân sách nhất

24/03/2021 0 Nguyen Thi Ngoc Ngan 308

Việc mua sắm nội thất trong nhà là công việc tốn kém khá nhiều thời gian và chi phí. Nếu người không có kinh nghiệm thực hiện thì việc mua thừa hoặc thiếu, không đúng với ý muốn rất thường xuyên xảy ra. Vậy có bí quyết gì để tiết kiệm ngân sách nhất có thể? Nó chỉ bao gồm các bước cực kỳ đơn giản nhưng bạn lại chưa tìm hiểu được mà thôi. Bài viết dưới đây bao gồm những mẹo chuẩn bị trước khi trang trí nội thất cho gia đình, bạn có thể áp dụng một cách dễ dàng nhé!

Ngân sách là tiêu chí quan trọng khi thiết kế nội thất

Dù gia chủ có thích nội thất sang trọng hay nội thất bình dân thì tiết kiệm ngân sách cũng là tiêu chí được ưu tiên hàng đầu. Vì phần lớn ngân sách đã được chi vào việc xây dựng và thiết kế không gian. Tuy nhiên, cũng đừng vì quá ưu tiên tiết kiệm ngân sách mà chọn nội thất quá rẻ, không có chất lượng, không hòa hợp với không gian. Ngoài ra sở thích của gia chủ và lựa chọn sao cho hòa hợp nhất với không gian cũng là những tiêu chí cần lưu ý trong quá trình chọn lựa.

Ngân sách là tiêu chí quan trọng

Thiết kế nội thất là nghệ thuật kết hợp các yếu tố kiến trúc và tính thẩm mỹ trong bối cảnh để có được không gian mong muốn. Trang trí nội thất lưu ý những yếu tố trên và tăng cường các phụ kiện liên quan. Thiết kế nội thất và trang trí nội thất đều phụ thuộc vào một số tính năng chính. Bao gồm bảng màu, vật liệu và chủ đề hoặc phong cách được chọn của phòng. Người thiết kế cần chuẩn bị cho mình kiến thức cơ bản khi đi vào quy trình thiết kế.

Lên kế hoạch cụ thể

Muốn tiết kiệm chi phí và thời gian, việc đầu tiên bạn cần làm là lên một bản kế hoạch thật chi tiết. Hãy căn cứ vào thu nhập của hai vợ chồng, cùng với các khoản vay mượn trong khả năng, từ đó xác định xem nên dành bao nhiêu tiền là hợp lý cho việc thiết kế nội thất. Hãy đánh giá xem căn nhà của bạn cần sắm sửa gì, sửa chữa ở đâu? Lúc đó bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn để xác định chi phí cho hợp lý.

Lời khuyên cho những người có kinh tế eo hẹp mà vẫn muốn không gian ngôi nhà của mình đẹp hơn đó chính là làm nội thất theo từng giai đoạn. Nghĩa là chia việc sắm sửa nội thất ra thành nhiều giai đoạn khác nhau. Sao cho phù hợp với tiềm lực tài chính và nhu cầu sử dụng của gia đình. Việc này sẽ giúp giảm bớt gánh nặng về kinh tế mà vẫn phân bố được không gian trong nhà một cách hợp lý.

Xác định phong cách thiết kế cố định

Lựa chọn phong cách thiết kế cho căn nhà sẽ phụ thuộc vào sở thích của bạn hoặc những thành viên trong gia đình bạn.

Bạn thích cây xanh, bạn có thể tìm đến lối thiết kế sân vườn, cửa kính đón nắng. Bạn thích cá tính, các họa tiết gothic, hoài cổ, chủ đề vintage sẽ là lựa chọn phù hợp. Bạn thích trang nhã, những đồ nội thất một màu họa tiết chìm. Kết hợp lại sẽ giúp không gian của bạn thêm tinh khôi nhưng không kém phần hiện đại, năng động…

Xác định phong cách thiết kế

Việc xác định rõ phong cách thiết kế ngay từ đầu giúp tiết kiệm chi phí. Tránh lãng phí do mua sắm những nội thất có kết cấu, màu sắc, chất liệu không phù hợp với chủ đề chung.

Đặt nhu cầu thiết thực thành tiêu chí đầu

Để tiết kiệm chi phí, hãy ưu tiên sắm sửa những vật dụng nội thất phục vụ nhu cầu thiết thực nhất. Hãy thử suy nghĩ và quyết định xem khu vực nào quan trọng nhất. Và cần dồn nhiều nguồn lực tài chính nhất. Trong khu vực đó bạn cần xem món đồ nội thất nào thiết yếu. Là điểm nhấn của cả không gian để đầu tư nhiều tiền hơn vào nó.

Đối với phòng khách thì bộ bàn ghế đóng vai trò chủ đạo nên bạn cần đầu tư kỹ càng nhất. Trong phòng ngủ thì chiếc giường được coi là quan trọng nhất. Vì vậy cần chú ý hơn so với phần còn lại. Trong phòng bếp thì cần đầu tư bếp nấu, bồn rửa. Còn những vật dụng trang trí thì có thể đi mua sắm sau. Hoặc những không gian như phòng giải trí, phòng làm việc… có thể trang bị đồ nội thất sau.

Chọn đồ nội thất phù hợp ngân sách

Để thiết kế nội thất đẹp thì đồ nội thất là một yếu tố đóng vai trò quyết định. Tuy nhiên trong trường hợp bạn muốn tiết kiệm chi phí. Không nên chọn những món đồ nội thất cầu kỳ có giá thành cao. Thay vào đó, có thể lựa chọn cho gia đình những món đồ có mức giá hợp lý mà vẫn đảm bảo được độ bền và tính thẩm mỹ.

Tận dụng lại nội thất cũ

Đừng sợ việc kết hợp đồ nội thất cũ và mới. Tận dụng đồ cũ còn sử dụng tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí đấy. Ví dụ, đừng ngần ngại đóng khung một bức ảnh nghệ thuật hiện đại bằng một khung hình cũ. Sofa theo kiểu cổ xưa có thể trông bắt mắt với nhiều cái gối được thiết kế hình học hiện đại.

Tận dụng lại nội thất cũ

Rất nhiều món đồ có thể bổ sung cho nhau, tuy nhiên nên kết hợp một cách có thẩm mỹ, không nên tận dụng quá đà hoặc kết hợp quá tùy tiện, sẽ khiến tổng thể không có sự đồng nhất.

Nội thất đẹp phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Người thiết kế phải có cái nhìn tổng thể để tác phẩm hài hòa nhất.

Nguồn: vietnamnet.vn