Bất động sản Úc giảm mạnh, người dân giảm thu nhập trung bình

Bất động sản Úc giảm mạnh, người dân giảm thu nhập trung bình

24/03/2021 0 Dinh Thi Thanh Van 331

Tình hình Covid-19 đang khiến cho rất nhiều khu vực bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, giai đoạn đầu dịch bệnh, bất động sản nhiều nước vẫn du trì ổn định. Bên cạnh đó, một số khu vực còn có dấu hiệu tăng lên. Tuy nhiên, cuối 2019, bất động sản Úc đã rớt giá rất nhiều. Do đó, dân Úc cũng bị ảnh hưởng đời sống khi thu nhập có nhiều biến động. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về vấn đề này

Dân Úc giảm thu nhập trung bình cuối 2019

Úc vốn là thị trường bất động sản vô cùng sôi động của thế giới. Mức giá cho thuê và bán nhà tại đất nước này bao giờ cũng ở mức cao. So sánh trên thế giới, thu nhập của người dân Úc cũng ở mức cao hơn nhiều nước. Do đó, đời sống của họ vô cùng tốt.

v

Tuy nhiên, từ khi bệnh Covid-9 hoành hành, thị trường kinh tế, đặc biệt là bất động sản bị thụt giảm. Doanh thu từ việc cho thuê hay bán nhà đã bị ảnh hưởng nặng nề. Thu nhập của người dân có phần biến động. 

Đây là tiết lộ của ngân hàng Thụy Sĩ – Credit Suisse. Thông tin cho biết người Úc đã trở nên nghèo hơn. Họ đã bị mất thu nhập trung bình 42.000 USD trong năm 2019. Thời điểm đó, người dân ở hầu hết các quốc gia khác trở nên giàu có hơn. Báo cáo tài sản toàn cầu năm 2019 của Credit Suisse đã có nhiều tin tốt cho các thị trường bất động sản thế giới khác. Tin vay vẫn đến với những người ở Thụy Sĩ, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hà Lan, New Zealand và Singapore.

Theo đó, trong khi các cá nhân ở hầu hết các quốc gia phát triển chứng kiến ​​sự giàu có của họ tăng lên thì người dân Úc lại thấy giá trị tài sản của mình giảm đi 41.758 USD – xuống mức trung bình là 562.290 USD.

Nguyên nhân chi tiết

Thị trường nhà đất ở Úc

Nguyên nhân chính được cho là do giá trị bất động sản giảm, vì những người sống ở hầu hết các quốc gia giàu có khác kiếm tiền từ những bất động sản mà họ sở hữu. Để so sánh, mức độ giàu có bình quân đầu người của Thụy Sĩ đã tăng thêm 25.915 USD khi bất động sản tương đương tăng lên 17.450 USD.

Giá nhà giảm ở Sydney và Melbourne nói riêng đã làm xói mòn mức độ giàu có ở Úc. Credit Suisse lưu ý giá bất động sản ở quốc gia này đã giảm 6% trong năm qua. Úc cũng là quốc gia duy nhất trải qua sự sụt giảm giá bất động sản hơn 2% trong năm, báo cáo cho biết. Các quốc gia khác có đà tăng trưởng bất động sản ổn định. Dù năm 2019 là thời điểm dịch bệnh xảy ra thì số người làm giàu từ thị trường nhà đất vẫn tăng nhanh chóng. Chỉ ở Úc thì bị chững lại.

Các triệu phú đô la biến mất

Giá bất động sản giảm là một yếu tố chính khiến số triệu phú đô la của Úc giảm 124.000 người xuống chỉ còn còn 1,18 triệu người trong năm tài chính 2018-2019. Điều này xảy ra khi Mỹ tăng thêm 675.000 triệu phú đô la trong khi Trung Quốc và Nhật Bản tăng thêm 150.000 người vào nhóm ưu tú này. 

Bất động sản Úc

Kết luận chung, mức độ giàu có của Úc đã giảm 645,2 tỷ USD, đưa nước này vào cùng một nhóm với những quốc gia “thua cuộc” như Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan. Ngược lại, sự giàu có của người Mỹ đã tăng thêm 5,5 tỷ USD. Tuy nhiên, Credit Suisse lưu ý rằng mức độ giàu có trên mỗi người trưởng thành của Úc vẫn cao thứ 4 trên thế giới. Tổng số 1,18 triệu phú đô la của Úc chiếm 2,6% trong số 46,79 triệu phú trên thế giới. Trong đó, gười trưởng thành của nước này chỉ chiếm 0,4% so với thế giới.

Giá nhà tại Úc bị ảnh hưởng bởi chính sách thắt chặt tín dụng

Theo ông Lawless, một đợt suy thoái bất động sản thường diễn ra là do lãi suất ngân hàng tăng, khủng hoảng tài chính toàn cầu và lần này là do chính sách thắt chặt tín dụng. Ông Lawless nói rằng: “Chúng tôi không mong đợi giá nhà sẽ bật lại nhanh chóng sau khi chạm đáy. Tôi nghĩ rằng tình trạng này sẽ còn tiếp diễn đến giữa năm 2020.”

CoreLogic dự đoán việc cắt giảm lãi suất sẽ ngăn chặn được tình trạng rớt giá của bất động sản Úc. Ông Lawless cũng phát biểu rằng: “Người mua nhà lần đầu là những người sẽ tận dụng thời điểm giá cả phải chăng cũng như ít cạnh tranh.”. “Chúng tôi đang dự đoán tỉ giá tiền mặt sẽ xuống thấp vào cuối năm nay. Điều này dẫn đến lãi suất thế chấp thấp hơn. Chúng ta có thể hy vọng thị trường bất động sản Úc sẽ khởi sắc trở lại.”

Nguồn: Diaoconline.vn