Bất động sản Mỹ: suy sụp và khó chống đỡ

Bất động sản Mỹ: suy sụp và khó chống đỡ

24/03/2021 0 Dinh Thi Thanh Van 277

Bất động sản ở Mỹ luôn đắt đỏ. Thế nhưng, vừa qua, bởi dịch bệnh hoành hành mà thị trường này chứng kiến sự sụt giảm nhanh chóng. Đã có cả ngàn tỷ đô bị biến mất khi giá bất động sản giảm nhanh. Có thể tương lai tới, thị trường chạm đáy và còn khiến các tỷ phú bị xóa bay vài phần tài sản. Với hơn 4% giá trị thị trường bất động sản, những đô la giá trị đang ngày càng bị vét cạn bởi Corona.

Bất động sản giảm vì cách ly xã hội ở Mỹ

Tình hình dịch bệnh xảy ra cấp bách và gay cấn hơn. Điều này khiến Mỹ phải có biện pháp mạnh. Nếu trước đây, dưới thời Donald Trump, biện pháp cách ly không được thực hiện, thì giờ mọi sự đã khác. Biden đã ra lệnh cách ly ở những khu vực có nhiều người nhiễm Co-vid 19 nhất. Chính điều này đã khiến cho vấn đề nghề nghiệp bị ảnh hưởng. Thu nhập của người dân giảm vì khó khăn khi xin việc làm. Bất động sản bị ảnh hưởng xấu không phải là khó hiểu, khi mà Covid-19 không giảm nhiệt thời gian qua.

Cách ly xã hội ở Mỹ

Cách ly xã hội và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao là một cơn gió ngược ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường bất động sản Mỹ. Doanh số bán hàng dự kiến của thị trường nhà đất Mỹ sẽ rớt xuống vực thẳm bởi tác động kinh khủng của đại dịch corona. Thị trường nhà ở Mỹ sẽ trở thành một trong những nạn nhân lớn nhất của đại dịch corona. Nó khiến mọi người mất việc làm và nền kinh tế bị đình trệ. Những nhà đầu tư bất động sản đã bắt đầu rút khỏi thị trường.

Tin tức cảnh báo từ truyền thông

Tin tức mới nhất từ chỉ số S & P CoreLogic Case-Shiller có thể sẽ là sự cổ vũ cuối cùng dành cho thị trường bất động sản tại Mỹ. Sự sụp đổ kinh tế do đại dịch corona bùng phát sắp phá hủy đà tăng trưởng của thị trường nhà đất Mỹ. Nó có thể gây ra sự sụp đổ về giá lớn nhất  từ 2009. Thời điểm 2009 là năm xảy ra cuộc Đại suy thoái toàn cầu.

Bài đăng vào ngày 31/3 vừa qua của CNBC đã nói rằng: “Thị trường nhà ở Mỹ đã có một tháng một tuyệt vời. Theo chỉ số Case-Shiller, giá nhà tại Mỹ đã tăng 3,9% hàng năm trong tháng 1. Đây là bước nhảy vọt vượt xa mức tăng trưởng 3,7% của tháng 12 năm trước. Nó đủ để vượt qua mức tăng trưởng giá trị nhà đất trung bình 3,4% năm 2019.”

Các chuyên gia đánh giá

Craig J. Lazzara là người đứng đầu Index Investment Strategy at S&P Dow Jones Indices. Ông đã từng viết thông qua CNBC rằng: “Thị trường nhà đất đã có một khởi đầu tuyệt vời vào năm 2020. Khi  đó, chúng ta thấy có sự tăng trưởng giá trên các thị trường chính.”

Covid làm bất động sản Mỹ lao đao

Nhưng các nhà phân tích khác đã dự đoán rằng mức tăng trong tháng 1 có thể là mức tăng cuối cùng mà thị trường nhà đất có được trước khi sụp đổ do ảnh hưởng của đại dịch corona.

Matthew Pointon của tờ Capital Economics đã viết rằng: “Chúng tôi hy vọng rằng giá trị thị trường nhà đất Mỹ sẽ chỉ giảm lớn nhất khoảng 4% vào đầu năm 2021. Sau đó thì mức giá sẽ được duy trì ở mức đó cho đến hết năm. Nhu cầu nhà ở sẽ giảm mạnh khi tỷ lệ thất nghiệp đạt mức cao kỷ lục. Các hộ gia đình không thể mua được nhà do phần lớn nền kinh tế bị đóng băng.”

Pointon tiếp tục nói thêm rằng người mua sẽ không sẵn sàng trả tiền để mua nhà. Điều đó sẽ dẫn đến việc định giá các ngôi nhà thấp hơn.

Hàng ngàn tỷ đô la Mỹ có thể không cánh mà bay

Theo dữ liệu từ Zvel, tổng giá trị của nhà ở tại Mỹ đã tăng 1,1 nghìn tỷ USD lên 33,6 nghìn tỷ USD vào năm 2019. Nếu giá nhà giảm 4% cho đến đầu năm 2021 theo ước tính của Pointon, thị trường nhà đất cuối cùng có thể sẽ mất 1,34 nghìn tỷ USD.

Và trên thực tế ta có thể thấy, các yếu tố để châm ngòi cuộc khủng hoảng thị trường nhà đất tại Mỹ đã diễn ra. Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng vọt. Con só kỷ lục là 6,6 triệu trong tuần kết thúc vào ngày 28/3 vừa qua.

BDS Mỹ khó hồi sinh

Những con số này là một tin xấu cho thị trường nhà ở Mỹ. Chúng là tiền thân của sự sa thải mà đại dịch corona mang lại. Louis Fed ước tính rằng có tới 47 triệu người Mỹ có thể bị mất việc. Điều này sẽ chuyển thành tỷ lệ thất nghiệp đáng báo động ở mức 32,1%.

Do đó, nhu cầu về nhà ở dự kiến có khả năng lớn sẽ giảm. Một ước tính đã dự đoán rằng doanh số của thị trường nhà ở Mỹ sẽ giảm 35% hàng năm. Dự báo được đưa ra vào mùa xuân năm 2020. Khi đó, COVID-19 làm rung chuyển thị trường.

Nguồn: Diaoconline.vn