Bất động sản đồng bằng sông Cửu Long có phải là khu vực đáng đầu tư?

Bất động sản đồng bằng sông Cửu Long có phải là khu vực đáng đầu tư?

26/03/2021 0 Vo Ngoc Tu 980

Đồng bằng sông Cửu Long là một trong những khu vực nắm giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế – văn hoá Việt Nam. Khu vực này sở hữu những ưu thế về điều kiện khi hậu, thổ nhưỡng, dân số. Đồng thời, hệ thống cơ sở hạ tầng, mạng lưới giao thông ngày càng được chú trọng nâng cao và phát triển. Các giá trị kinh tế và văn hoá tiềm năng của đồng bằng sông Cửu Long đã khiến nơi đây trở thành “điểm sáng” trong mắt các nhà đầu tư bất động sản.

Tổng quan về đồng bằng sông Cửu Long

Đồng bằng sông Cửu Long là một vùng đất phù sa màu mỡ nằm ở vùng Tây Nam Bộ của nước ta. Nằm ở vị trí “đắc địa”, khu vực này hội tụ nhiều giá trị tiềm năng cho việc phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Đồng bằng châu thổ rộng lớn này sở hữu nguồn lực dồi dào không chỉ về tài nguyên, khoáng sản còn bao gồm cả yếu tố con người. Hơn thế nữa, đồng bằng sông Cửu Long còn là vùng kinh tế trọng điểm lớn của Việt Nam nói chung và Tây Nam Bộ nói riêng.

Châu thổ vùng đồng bằng sông Cửu Long

Vài năm trở lại đây, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng giao thông, bao gồm cả những công trình mới và công trình cải tạo, góp phần thay đổi diện mạo đô thị vùng. Cùng với việc hạ tầng được hoàn thiện theo hướng đồng bộ, việc thu hút đầu tư bất động sản vào các địa phương trong vùng ĐBSCL cũng chứng kiến nhiều tín hiệu tích cực.

Các giá trị về kinh tế và xã hội

Các tỉnh thành lớn thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang trở thành điểm đến lí tưởng và được ưa chuộng bởi các nhà đầu tư bất động sản. Dòng tiền đầu tư đang chảy mạnh mẽ về khu vực này những năm gần đây.

Được hình thành bởi 13 tỉnh thành Tây Nam Bộ, khu vực ĐBSCL là nơi cư trú của gần 20 triệu dân. Khu vực này có khoảng 4 triệu héc-ta đất đồng bằng phù sa. Sự màu mỡ của đồng bằng được Sông Tiền và Sông Hậu bồi đắp. Cùng với đó là nguồn nước dồi dào từ hệ thống sông Cửu Long. Khí hậu nơi đây cũng rất thuận lợi. Với những điểm sáng đó, từ lâu khu vực ĐBSCL đã được các cấp chính quyền đặc biệt quan tâm. Đồng thời giao trọng trách tập trung sản xuất và đảm bảo nguồn lương thực của cả nước.

ĐBSCL có vai trò quan trọng trong kinh tế cả nước

Hiện nay, khu vực này cung cấp đến 50% nguồn lương thực nước nhà. Đồng thời đóng góp đến 20% GDP của cả nước. Lượng sản xuất lần lượt lên đến 90% sản lượng gạo xuất khẩu, 65% sản lượng trái cây và 75% lượng thủy hải sản của cả nước. Ngoài ra, khu vực còn sở hữu một lực lượng lao động dồi dào. Nơi đây chiếm đến 17,9% nguồn lao động của cả nước.

Một số thách thức trong khu vực

Mặc dù vậy, theo báo cáo của Viện Chính sách & Chiến lược phát triển Nông nghiệp Nông thôn (IPSARD), ĐBSCL hiện còn phải đối mặt với nhiều thách thức như: biến đổi khí hậu gây sạt lở, hủy hoại mùa màng, trình độ của người lao động chưa cao (tỉ lệ lao động chưa qua đào tạo nằm ở mức 90,8%). Vấn đề trình độ người lao động đã làm ảnh hưởng đến năng suất của cả vùng. Độ tuổi trung bình của người lao động ngày càng tăng khi nhiều người trẻ rời nông thôn lên thành thị. Chính vì vậy, để có thể gia tăng sự thu hút với nhà đầu tư và thuyết phục người dân ở lại địa phương. ĐBSCL vẫn còn nhiều vấn đề cần được giải quyết.

Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao, Savills Việt Nam cho biết, hiện nay ĐBSCL ngày càng phát triển. Tuy nhiên, mức thu nhập bình quân năm chỉ ở mức xấp xỉ 60 triệu đồng. Các tư liệu sản xuất dù có nhưng vẫn chưa tương xứng với thu nhập. Vì vậy cần phải có những giải pháp cụ thể để thu hút di dân tốt hơn.

Tính liên kết vùng của ĐBSCL còn hạn chế

Ngoài ra, tính liên kết vùng của ĐBSCL vẫn còn rất hạn chế. Đó là do các cơ sở nằm rất rải rác. Điều này khiến khả năng thu hút vốn đầu tư vào bất động sản đối mặt nhiều thách thức. Từ đó dẫn tới việc khó hình thành khu dân cư lớn. Vì vậy nếu ĐBSCL muốn vươn lên tầm mới thì cần cải thiện thu nhập bình quân đầu người. Đồng thời cần phát triển thêm về cơ sở hạ tầng kỹ thuật và cơ sở hạ tầng xã hội. Việc chú trọng vào kinh tế đô thị cũng vô cùng quan trọng.

Sức hút của bất động sản ĐBSCL

Cũng theo Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, thị trường bất động sản khu vực này vẫn rất thu hút. Nơi đây nhận được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư. Họ nhìn thấy được những lợi ích trong trung và dài hạn. Quỹ đất tại TP.HCM không còn nhiều và các tỉnh Đông Nam Bộ đã dày đặc các dự án đầu tư. Thế nên, việc các nhà đầu tư quan tâm vào khu vực ĐBSCL là một điều dễ hiểu. Bởi nơi đây còn rất nhiều quỹ đất để mở rộng. Đồng thời còn có tiềm năng về kinh tế, xã hội và nhân lực của khu vực rất tốt.

Các nhóm đầu tư bất động sản tại ĐBSCL

Ông Khương cho biết, hiện nay khu vực ĐBSCL đang đón nhận dòng đầu tư từ hai nhóm khác nhau. Một là nhà đầu tư cá nhân và hai là nhà đầu tư có tổ chức. Nhóm nhà đầu tư cá nhân đa phần chỉ mua đất làm vườn. Mục đích nhằm phục vụ nghỉ dưỡng cuối tuần. Mục đích sinh lợi thì vẫn chưa rõ ràng và rất ít.

Một số nhà đầu tư tận dung quỹ đất nơi đây làm khu nghỉ dưỡng

Nhóm thứ hai là nhóm nhà đầu tư doanh nghiệp. Nhóm này hiện nay khá quan tâm đến ĐBSCL. Đồng thời đang có một tầm nhìn rộng ra ngoài TP.HCM khi quỹ đất dần eo hẹp. Một điểm sáng giúp ĐBSCL thu hút nhà đầu tư là cơ sở hạ tầng xã hội. Hiện nó đang được chú trọng phát triển. Dòng di dân đang được cải thiện và dân số lên tới gần 20 triệu dân. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nước ngoài hiện đang gặp các hạn chế. Cụ thể là về việc tiếp cận quỹ đất. Thế nên mức độ đầu tư từ nhóm này chưa đạt như kì vọng.

ĐBSCL là “điểm sáng” mới cho thị trường bất động sản

Nhìn chung, thị trường bất động sản ĐBSCL có thu hút và khởi sắc hay không còn phụ thuộc vào việc khu vực này có cung cấp được đầy đủ các nhu cầu. Đồng thời cần phải đảm bảo được công việc cho người dân sinh sống. Còn việc giá của bất động sản rẻ, tiện ích đầy đủ và những ưu đãi khi mua mà các quảng cáo thường đề cập chưa phải là toàn bộ bức tranh để thị trường bất động sản khởi sắc.

Thị trường BĐS ĐBSCL đang thu hút mối quan tâm lớn của nhà đầu tư

Song, các thị trường bất động sản nông nghiệp, du lịch và nhà ở được dự đoán sẽ là những điểm sáng trước mắt tại ĐBSCL. Bởi vì nền kinh tế của khu vực tiếp tục tăng trưởng tốt. Mạng lưới giao thông ngày càng cải thiện. Đối với bất động sản thương mại và văn phòng thì sẽ cần thêm một thời gian nữa để đủ hấp dẫn nhà đầu tư.

Nguồn: batdongsan.com.vn