Bàn thờ tổ tiên và những điều kiêng kỵ trong bố trí

Bàn thờ tổ tiên và những điều kiêng kỵ trong bố trí

24/03/2021 0 Do Anh 403

Trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, bàn thờ là thứ không thể thiếu đối với các gia đình Việt Nam. Vì thế theo tâm linh hay theo phong thủy thì họ rất chú trọng trong việc xác định vị trí đặt bàn thờ. Đặt theo hướng nào, vị trí nào, có phù hợp với tuổi hay mệnh của các thành viên trong gia đình hay không? Tất cả đều được cân nhắc cẩn thận. Bởi nếu biết cách bố trí bàn thờ sẽ mang lại may mắn, thịnh vượng cho gia đình mình. Đồng thời cũng thể hiện sự biết ơn và tưởng nhớ gia tiên, những người thân đã khuất.

Vị trí hướng đặt phòng thờ, bàn thờ theo phong thủy

Có nhiều gia chủ vì muốn tận dụng tối đa diện tích trong nhà một cách triệt để. Nên họ không ngần ngại xây dựng phòng ngủ ngay sau bàn thờ hoặc phòng thờ. Điều này xét về phương diện khoa học, sức khỏe hay cả về phong thủy, sẽ làm nảy sinh ra rất nhiều bất lợi. Thậm chí chính là những điềm báo xấu. Bởi bàn thờ là nơi thờ cúng và vô cùng nhạy cảm. Hơn nữa còn mang ý nghĩa tâm linh rất lớn.

Vị trí hướng đặt phòng thờ, bàn thờ theo phong thủy

Cách bố trí bàn thờ trong nhà chiếm tới 70-80% giá trị trong phong thủy. Hơn nữa vị trí trong nhà phải là hướng tốt với mệnh gia chủ. bao gồm các hướng sinh khí, hướng thiên y, hướng diên niên, hướng phục vị. Có như vậy gia đình mới luôn tốt cả về sức khỏe và tài lộc.

Vị trí kiêng kỵ là thuộc hướng Họa hại, Lục sát, Ngũ quỷ, tuyệt mệnh. Ngoài ra, bàn thờ không nên ngược với hướng nhà. Theo phong thủy cho rằng, việc đặt ngược hướng sẽ khiến cho gia đình hay nảy sinh những tranh chấp không đáng có. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến việc các cặp vợ chồng không có con nối dõi. Phòng thờ không nên đặt ở nền đất vốn trước đây là nhà bếp hoặc là nhà vệ sinh. Do chất đất không được tốt. Đặc biệt kiêng kỵ khi đặt bàn thờ trên nền đất lồi lõm không bằng phẳng. Bởi có thể khiến gia chủ gặp những khó khăn trắc trở trong mọi việc.

Theo tư duy khoa học

Trên thực tế, nếu phòng ngủ đặt ngay sát phía sau bàn thờ thì người ngủ ở đó sẽ thường xuyên phải ngửi mùi nhang khói, nghe tụng niệm, khấn bái, đọc kinh, gõ mõ… Từ đó khó mà có thể ngủ ngon giấc, sẽ trằn trọc, thao thức khó ngủ. Khiến sức khỏe không đảm bảo.

Đối với những người chưa lập gia đình, nếu thường xuyên ở ngay phía sau bàn thờ thần phật thì dễ nảy sinh tư tưởng hướng về cõi tâm linh. Nhạt dần với đời sống trần tục, với quan hệ tình cảm nam nữ, vợ chồng…

Theo tư duy phong thủy

Khoa học phong thủy không chỉ kỵ việc đặt giường ngủ của vợ chồng ngay sau. Thậm chí bên phải hoặc bên trái bàn thờ. Mà còn cho rằng những người trong độ tuổi từ 12 đến 60 cũng không nên ngủ ở ngay phía sau bàn thờ.

Theo tư duy phong thủy

Nếu đặt giường ngủ tại vị trí đó, vợ chồng dễ bất hòa, không êm ấm. Những người còn độc thân thì khó lập gia đình. Ngoài ra, bất kể là đã lập gia đình hay chưa thì đều có khả năng bị lạnh nhạt về mặt tình cảm.

Cần biết cách hóa giải

Không chọn không gian sau bàn thờ để bố trí phòng ngủ, chọn một vị trí khác thích hợp để làm nơi thờ tự, thường là nơi thiêng liêng nhất, cao nhất trong nhà hoặc di chuyển giường ngủ sang phòng khác là giải pháp tốt nhất để tránh gặp phải những bất lợi về sức khỏe cũng như sát khí ảnh hưởng đến tinh thần.

Cần biết cách hóa giải

Nếu căn nhà quá chật chội hoặc không thể thay đổi phòng khác. Hãy tạo một không gian hẹp ngăn cách giữa phòng ngủ và phòng thờ hoặc bàn thờ. Bằng cách sử dụng ván gỗ hoặc bê tông ngăn. Sau đó tạo thành một lối đi nhỏ hoặc nơi chứa đồ đạc.

*Thông tin OIP cũng cấp chỉ minh tính chất tham khảo.

Nguồn: eva.vn